แชร์ประสบการณ์ ใช้ Office ของแท้ + OneDrive 1TB จ่ายแค่เดือนละ 33 บาท/เครื่อง

ใครบอกใช้ซอฟท์แวร์ของแท้ถูกลิขสิทธิ์แล้วต้องจ่ายเงินแพง ? ดูเหมือนจะใช้ในยุคนี้ไม่ได้เสียแล้วครับ วันนี้ผมจะขอมาแชร์ประสบการณ์ การใช้โปรแกรม Microsoft Office (Word, Excel, PowerPoint, Outlook) ของแท้ พร้อมได้พื้นที่ OneDrive ฟรี 1TB และโทร Skype เข้ามือถือฟรีอีกเดือนละ 60 นาที โดยจ่ายเงินเริ่มต้นแค่เดือนละ 33 บาทเท่านั้น !

ซึ่งที่ผมได้กล่าวในตอนต้นนั้นไม่ใช่ของใหม่อะไรครับ มันคือบริการ Office 365 ของไมโครซอฟท์นั่นเอง เป็นการให้เรา “เช่า” การใช้งานซอฟท์แวร์ชุด Microsoft Office เป็นรายเดือนหรือรายปี พร้อมแถมบริการออนไลน์อื่นๆ เช่น ให้พื้นที่เก็บข้อมูลใน OneDrive แบบจุใจถึง 1TB ให้สิทธิ์โทร Skype เข้ามือถือฟรีเดือนละ 60 นาที และสามารถใช้งานแอปในชุด Office 365 บนมือถือท็บเล็ตได้เต็มรูปแบบ

ปกติแล้วจะเริ่มต้นที่เดือนละ 203.99 บาท เป็นแบบ Personal สามารถใช้งานได้ 1 เครื่อง หรือถ้ามีหลายเครื่องแบ่งกันใช้หลายคนก็เป็นแบบ Home ราคาค่าเช่าเดือนละ 289.99 บาท สามารถใช้งานได้ 5 เครื่อง แต่เท่านี้ยังไม่พอ ถ้าเราเช่าเป็นรายปี ไมโครซอฟท์จะคิดถูกกว่าด้วยครับ ซึ่งตรงนี้เองที่จะทำให้เราคุ้มค่ามากยิ่งขึ้น

มาดูราคาเช่า Office 365 แบบรายปีกันบ้างครับ แบบ Personal ในหน้าเว็บ Microsoft วางขายอยู่ที่ 2,099 บาท หารเป็นเดือนออกมาแล้วก็ตกที่เดือนละ 175 บาท ส่วนแบบ Home หารเป็นเดือนแล้วก้เฉลี่ยที่เดือนละ 241 บาทเท่านั้น

แต่ๆๆๆ เท่านี้ยังไม่พอ ผมมีทริกที่จะทำให้เราซื้อได้ในราคาถูกกว่านี้อีกครับ ! นั่นคือ การซื้อผ่านตัวแทนจำหน่ายของไมโครซอฟท์ในประเทศไทยนั่นเอง ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะขายราคาถูกกว่าหน้าเว็บไซต์ไมโครซอฟท์เองมากครับ เช่น ในกรณีของ Office 365 Home ที่ใช้งานได้ 5 เครื่อง

เห็นมั้ยครับ ถูกกว่าซื้อโดยตรงกว่าไมโครซอฟท์ตั้งหลายร้อย !! แต่ยังครับ ยังไม่หมด ผมไปเจอราคา Office 365 Home จากเว็บ Lazada ซึ่งเป็น ซึ่งเป็นของร้าน IT City นี่แหล่ะ ตั้งราคาขายที่ ราคา 2,190 บาท เท่ากับ JIB Online แถมนึกขึ้นได้ว่า Lazada แจกคูปองส่วนลดบ่อยมาก ดังนั้นถ้าเราซื้อผ่าน Lazada เราได้ของจากร้าน IT City เหมือนกัน แต่ยังสามารถใช้ส่วนลดกับ Lazada ได้ด้วย จะทำให้ราคาถูกลงไปอีก

ผมได้เลือกใช้ส่วนลดจากกการจ่ายเงินผ่าน LINE Pay ซึ่งจะได้ส่วนลดเพิ่มเติมอีก 10% ดังนั้น ก็จะซื้อ Office 365 Home ได้ในราคา 2,190 – 219 = 1,971 บาท !!! หารดูแล้วก็ตกเดือนละ 164.25 บาทเท่านั้น แถมใช้งานได้สูงสุด 5 เครื่อง นี่จึงเป็นที่มาของการจั่วหัวข้อในตอนนี้ เพราะเฉลี่ยแล้วตกเครื่องละ 33 บาท ต่อเดือนนั่นเอง

เมื่อของมาส่ง เราก็จะได้กล่องมาแบบนี้ครับ

ข้างในมีแค่การ์ดเล็กๆ ที่บอกหมายเลขซีเรียลสำหรับในไป Activate เพื่อเปิดการใช้งานบนเว็บของ Office

มาดูในส่วนของเว็บที่ใช้จัดการบัญชี Office 365 ถ้าเราใช้แบบ Home เราสามารถติดตั้งโปรแกรมในชุด Microsoft Office บน PC หรือ Mac ได้สูงสุด 5 เครื่อง และไฮไลท์สำคัญก็คือ เราสามารถเพิ่มบัญชีของคนอื่นเข้ามาร่วมใช้งานสิทธิ์ได้อีก 4 คนครับ (รวมเราแล้วไม่เกิน 5) ดังนั้นถ้าเราหาเพื่อนมาร่วมแชร์สิทธิ์การใช้งาน Office 365 Home เราก็จะยิ่งจ่ายค่าบริการถูกไปอีก

ยกตัวอย่างจริง เช่น ผมแชร์สิทธิ์การใช้งานกับเพื่อนอีก 1 คน ผมขอรับไป 3 สิทธิ์ เพราะมีคอม(+โน๊ตบุ๊ก) รวม 3 เครื่อง ส่วนเพื่อนอีกคนก็รับไป 2 สิทธิ์ ดังนั้นถ้าเอาค่าบริการรายปีมาแบ่งเป็น 5 ส่วน ผมก็จ่ายเพียงแค่ 3 ส่วน คือ 1,185 บาท ส่วนที่เหลืออีก 786 บาท เพื่อนอีกคนเป็นคนออกครับ :) หรือในกรณีที่หาได้รวม 5 คน ใช้แค่คนละเครื่อง ก็เฉลี่ยแล้วคนละ 33 บาท/เดือนครับ

สรุป :ซื้อ Office 365 ผ่าน Lazada ถึงแม้ราคาจะถูกอยู่แล้ว แต่ถ้ามีคูปองลดราคาด้วยก็จะยิ่งดี หรือจะซื้อจากที่ไหนก็ได้ที่ได้ราคาดีๆ (ไม่ได้มาโฆษณาให้ Lazada นะครับ ฮ่าๆ) และไปหาเพื่อนหรือคนรู้จักเพื่อแชร์สิทธิ์การใช้งานกัน หารออกมาแล้วยิ่งได้ราคาต่อเครื่องถูกลง


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!