ห้องมีกลิ่นเหม็นอับ ระบบระบายอากาศช่วยได้หรือไม่

ปัญหากลิ่นเหม็นอับภายในห้อง ผู้ที่อาศัยอยู่ในห้องพัก ไม่ว่าจะเป็นหอพัก คอนโด หรือ อพาร์ทเม้นท์ ล้วนแล้วแต่ต้องเจอกับกลิ่นเหม็นอับภายในห้องกันทั้งนั้น กลิ่นอับในห้องเกิดได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นกลิ่นอับที่เกิดจากการถ่ายเทอากาศไม่สะดวก กลิ่นบุหรี่ กลิ่นอาหาร เป็นต้น

ระบบระบายอากาศ Panasonic – หมุนเวียนอากาศในห้อง ลดกลิ่นเหม็นอับในห้อง ช่วยให้อากาศสะอาดหายใจสดชื่น

วิธีดูแลบ้านให้ปลอดกลิ่นเหม็นอับในห้องต่างๆ

 • หมั่นทำความสะอาดบริเวณที่มีฝุ่นหรือเชื้อราสะสม เช่น พรม พื้นห้องน้ำ ซึ่งเป็นสาเหตุให้เกิดกลิ่นอับในห้องได้ นอกจากนี้คุณยังควรดูแลความสะอาดของเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ
 • ซักทำความสะอาดเสื้อผ้าและเฟอร์นิเจอร์ที่สัมผัสกับตัวคุณโดยตรงอยู่บ่อยๆ เช่น ชุดเครื่องนอน ผ้าเช็ดตัว เพราะคราบเหงื่อและกลิ่นตัวอาจทำให้เกิดกลิ่นอับในห้องได้ อ้างอิงจาก www.cleanipedia.com

ระบบระบายอากาศ Panasonic – วิธีดูแลบ้านให้ปลอดกลิ่นเหม็นอับในห้องต่างๆ

Photo by Nathan Fertig on Unsplash

ดับกลิ่นเหม็นอับ ด้วยธรรมชาติ

 1. ถ่านไม้ช่วยไล่กลิ่น

ถ่านสีดำถือเป็นไอเท็มยอดฮิตในการดับกลิ่น โดยแค่นำถ่านไม้มาวางไว้ตามมุมห้องหรือบริเวณที่ต้องการลดกลิ่นอับ เช่น มุมวางรองเท้า ในครัว หรือในตู้เย็น ก็สามารถช่วยลดปัญหากลิ่นเหม็นในห้องได้ เพราะถ่านไม้มีคุณสมบัติช่วยดูดซับกลิ่นรอบๆตัวนั่นเอง

 1. น้ำส้มสายชู

น้ำส้มสายชูเป็นอีกหนึ่งอาวุธที่ช่วยในการดูดกลิ่นต่างๆ โดยนำมาเทใส่ถ้วย ชาม หรือใส่แก้ว และวางไว้ในบริเวณที่ต้องการลดกลิ่นเหม็นอับ ก็สามารถช่วยในการกำจัดกลิ่นที่ไม่ต้องการในห้องได้เหมือนกัน

 1. มะนาว

วิธีการก็ง่ายแสนง่าย นำมะนาวมาฝานออกเป็นชิ้นๆ และนำไปวางไว้ตามจุดต่างๆในห้อง

 1. หัวหอม

เพียงแค่หยิบหัวหอมมา แล้วนำมาบดหรือสับให้ละเอียด หลังจากนั้นนำไปแช่ไว้ในถ้วยน้ำ แล้วนำไปวางไว้ในห้องหรือบริเวณที่ต้องการลดกลิ่นอับ เจ้าหัวหอมจะช่วยไล่กลิ่นเหม็นในห้องด้วยกลิ่นแรงๆ ของตัวมันนั่นเอง

 1. ใบเตยสด

นำใบเตยสดมาหั่นเป็นชิ้นๆ ความยาวประมาณ 1 นิ้ว แล้วนำมาวางไว้กลางห้อง เจ้าใบเตยก็จะส่งกลิ่นหอมสดชื่นพร้อมทั้งลดกลิ่นเหม็นอับในห้องอีกด้วย

 1. ผงฟู ดับกลิ่น

ผงฟู หรือผงที่ทำให้ขนมปังของเราฟูนุ่มน่ากินนั่นเอง โดยเราแค่นำผงฟูมาเทใส่จานแล้ววางไว้ในห้องหรือที่ที่เราต้องการลดกลิ่นเหม็นอับ แค่นี้เจ้าผงฟูก็ช่วยดูดซับกลิ่นเหม็นในห้องได้แล้ว

 1. สมุนไพรไทยทั้งหลาย

สมุนไพรต่างๆที่อยู่ในครัวก็สามารถนำมาช่วยลดกลิ่นเหม็นอับในห้องได้ โดยอาจนำตะไคร้สด ขิงสด และข่าสด นำมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ หรือนำไปตำก็ได้ โดยไม่ต้องละเอียดมากนัก หลังจากนั้นนำสมุนไพรทั้งหมดมาห่อด้วยผ้าขาวบาง มัดแล้วนำไปแขวนไว้ตามจุดต่างๆในห้อง สมุนไพรก็จะช่วยดับกลิ่นเหม็นๆในห้องของเราได้ ที่สำคัญยังส่งกลิ่นหอมๆแบบไทยๆในห้องของเราอีกด้วย ถ้าใครชอบกลิ่นไหน ก็เลือกสมุนไพรได้ตามชอบใจเลย อ้างอิงจาก hostelhunting.com

ระบบระบายอากาศ เทคโนโลยี nanoe X

“อีกหนึ่งวิธีในการกำจัดกลิ่นอับภายในห้องนั่นก็คือระบบระบายอากาศ เพื่อช่วยลดกลิ่นห้องเหม็นอับ”

การระบายอากาศ หมายถึง การทำให้อากาศเกิดการไหลเวียนและถ่ายเทภายในอาคารโดยการออกแบบตัวอาคารให้มีช่องระบายอากาศเข้า-ออก หรือการเติมอากาศบริสุทธิ์เข้าไปภายในอาคารโดยตรง โดยผ่านระบบท่อลม  (Air duct distributions system) หรือการเติมโดยพัดลมติดผนัง(Wall Fan) และขณะเดียวกันจะต้องระบายอากาศออกยังภายนอกจากวิธีธรรมชาติหรือวิธีทางกล การเติมและการระบายอากาศ จะต้องมีปริมาณที่เหมาะสม สามารถระบายและถ่ายเทอากาศได้อย่างเพียงพอ การระบายอากาศในบางครั้ง อาจจำเป็นต้องมีการกำจัดฝุ่นหรือมลพิษก่อนปล่อยออกสู่บรรยากาศ เพราะในปัจจุบันมีกฎหมายความคุมด้านสิ่งแวดล้อม ดังนั้นการออกแบบและติดตั้งควรคำนึงให้คลอบคลุมถึงด้านสิ่งแวดล้อมด้วย

หลักการทำงานระบบแอร์ที่ช่วยระบายอากาศ เริ่มจากการเติมอากาศบริสุทธิ์เข้าในอาคารโดยอาจมีมาตรฐานการกรองอากาศก่อนเติม ตามข้อกำหนดหรือลักษณะการใช้งาน การเติมอาจเติมเข้าโดยพัดลมติดผนังโดยตรง หรืออาจเป็นการเติมโดยระบบจ่ายลมผ่านท่อส่งลม (Air Duct System) หลังจากนั้นเมื่อเติมแล้วจะต้องมีการระบายออกนอกอาคารเพื่อให้เกิดการหมุนเวียนและถ่ายเทอากาศ เช่นเดียวกับการเติม การดูดก็มีลักษณะลำเลียงอากาศที่เหมือนกัน เพียงแต่จะมีอุปกรณ์เพิ่มขึ้นบ้าง เช่น พัดลมแบบติดหลังคา  หรือฝาชีระบายอากาศ (Hoods) และอาจจะต้องมีระบบกำจัดฝุ่นร่วมด้วยในบางครั้ง    อ้างอิงจาก  www.thaiapollo.com

ระบบระบายอากาศ Panasonic - เทคโนโลยี nonoe X ดูแลบ้านให้ปลอดกลิ่นเหม็นอับ เพิ่มอากาศสะอาด ป้องกันสารก่อภูมิแพ้

เทคโนโลยี nanoe™ คืออะไร

เทคโนโลยี nanoe™ เป็นปฏิวัติใหม่แห่งระบบฟอกอากาศที่ช่วยลดกลิ่นไม่พึงประสงค์ ยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียและไวรัส อีกทั้งยังช่วยลดฝุ่นละอองได้อย่างมีประสิทธิภาพเพื่อสร้างสภาพแวดล้อมในการอยู่อาศัยที่เอื้อให้ทุกคนมีสุขภาพดี

 • ช่วยลดกลิ่นไม่พึงประสงค์และกลิ่นเหม็นต่าง ๆ เพื่อให้คุณมีความสุขไปกับพื้นที่พักอาศัยของคุณได้มากกว่าเดิม
 • ยับยั้งการเจริญเติบโตของสารก่อภูมิแพ้ แบคทีเรียและ ไวรัส ช่วยให้บ้านของคุณปลอดภัยสำหรับบุตรหลานของคุณ
 • สามารถลดฝุ่นละอองที่มีขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมครอน (PM2.5) ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งช่วยฟอกอากาศในสภาพแวดล้อมเพื่อการอยู่อาศัย เพื่อให้คุณหายใจได้อย่างปลอดภัยยิ่งขึ้น

ได้ทำความรู้จัก ระบบแอร์บ้าน ที่มี nonoe X ทำหน้าที่เป็นทั้งเครื่องปรับอากาศ ฟอกอากาศ และ ระบายอากาศกันไปแล้ว เรามาสรุปข้อดีกันอีกครั้งว่า nanoe X มีส่วนช่วยอะไรคุณบ้าง

 • เครื่องปรับอากาศ ที่ทำหน้าที่เป็น เครื่องฟอกอากาศ ช่วยกรองฝุ่นละอองขนาดเล็ก เพิ่มอากาศดีๆ ให้กับบ้าน
 • ระบบฟอกอากาศช่วยลดไรฝุ่น หนึ่งในสาเหตุของโรคภูมิแพ้
 • ระบบปรับอากาศ ช่วยยับยั้งสารก่อภูมิแพ้
 • ระบบระบายอากาศ สร้างสุขภาวะที่ดีให้ทุกคนในบ้าน ลดกลิ่นเหม็นอับในบ้าน
 • พัดลมดูดอากาศ ทำหน้าที่หมุนเวียนอากาศภายในห้อง ช่วยเพิ่มความชื้นให้อากาศ ป้องกันผิวแห้ง

จะเห็นได้ว่าระบบระบายอากาศนอกจากจะช่วยลดกลิ่นอับภายในห้องแล้ว ยังช่วยยับยั้งสารก่อภูมิแพ้ แบคทีเรีย ไวรัส  และ ลดฝุ่นละอองขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมครอน (PM2.5) อากาศสะอาด นำมาซึ่งสุขภาพที่ดียิ่งขึ้นของตัวคุณและครอบครัว

Key Takeaway

 • เทคโนโลยี nanoeTM  ที่เป็นระบบฟอกอากาศที่ล้ำสมัยที่สุดจากพานาโซนิค ช่วยลดกลิ่นไม่พึงประสงค์ ยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียและไวรัส อีกทั้งยังกำจัดฝุ่นละอองได้อย่างมีประสิทธิภาพเพื่อสร้างบรรยากาศการพักอาศัยที่สดชื่นและสะอาดบริสุทธิ์ยิ่งขึ้น
 • การพัฒนาของเทคโนโลยีในปัจจุบันได้มีการนำระบบฟอกอากาศมาไว้ในเครื่องปรับอากาศ เพียงแค่ติดตั้งเครื่องปรับอากาศก็ได้ระบบฟอกอากาศมาด้วย

อ้างอิงข้อมูล: www.panasonic.com รูปประกอบบทความ: www.unsplash.com


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!