วิธีใส่ลายน้ำให้ไฟล์ PDF โดยไม่ต้องใช้โปรแกรม

สำหรับคนที่ต้องการใส่ลายน้ำหรือ Watermark ให้ไฟล์ PDF เพื่อแสดงความเป็นเจ้าของหรือลิขสิทธิ์ของไฟล์ต่างๆ ในทุกๆ หน้า วันนี้ผมมีวิธีทำง่ายๆ มาแนะนำครับ เป็นวิธีการใส่ลายน้ำให้ไฟล์ PDF โดยไม่ต้องใช้โปรแกรมอื่นๆ เพียงแค่ใช้เว็บเบราเซอร์และอินเทอร์เน็ตเท่านั้น เพราะเครื่องมือที่ใช้จะเป็นระบบออนไลน์ ชื่อเว็บไซต์ PDF Candy

ก่อนอื่นให้เตรียมไฟล์ PDF ในเครื่องของเราให้พร้อมก่อนครับ

จากนั้นเข้าไปที่เว็บไซต์ https://pdfcandy.com แล้วกดที่ไอค่อน Add watermark

จากนั้นให้กดเครื่องบวกเพื่อเลือกไฟล์ PDF จากในเครื่องเรา

จะมาถึงขั้นตอนให้เลือกลายน้ำ โดยเราสามารภใช้ข้อความปกติเป็นลายน้ำ หรือจะเลือกรูปภาพมาเป็นลายน้ำก็ได้ครับ ในที่นี้ผมจะเลือกแบบรูปภาพนะครับ

จากนั้นตรง Position จะเป็นส่วนที่ให้เราเลือกตำแหน่งของลายน้ำที่ต้องการให้ปรากฏ อยากให้อยู่ตรงกึ่งกลางของหน้าก็เลือกที่ Middle center แล้วกด Add Watermark เพื่อเริ่มทำการแปลงไฟล์

รอจนขึ้นข้อความ Done สามารถกดปุ่มเขียวๆ เพื่อดาวน์โหลดไฟล์ PDF ไฟล์ใหม่ที่มีลายน้ำมาบนเครื่องเราได้ทันที

ลองเปิดดู ไฟล์ PDF จะมีลายน้ำตามรูปภาพที่เราเลือกมาแล้ว

หมายเหตุ : การแปลงไฟล์ผ่านทางบริการออนไลน์ หมายถึงการนำไฟล์ในเครื่องเราอัพโหลดไปยัง server ของตัวกลาง ถึงแม้ทาง PDF Candy จะมีประกาศ Privacy policy ไว้แล้วว่าจะไม่นำไฟล์ของเราไปทำอย่างอื่น และจะลบไฟล์ทิ้งจาก server ภายใน 1 ชั่วโมง หากเราไม่สบายใจหรือไม่มั่นใจในความปลอดภัย แนะนำว่าไม่ควรอัพโหลดไฟล์เอกสารสำคัญ อาทิ ไฟล์ที่มีข้อมูลส่วนตัว หรือข้อมูลทางการเงิน เข้าไปในระบบจะเป็นการดีที่สุดครับ


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!