วิธีเติมเงินซิมเพนกวินผ่าน WePay และ AirPay

นอกจากจะหาซิมยากแล้ว ในช่วงเปิดตัวใหม่ๆ นี้เหล่าผู้ใช้ซิมเพนกวินหลายคนน่าจะกำลังจะเจอปัญหาว่า “จะเติมเงินได้อย่างไร?” เพราะช่องทางการจำหน่ายบัตรเติมเงินแบบปกติและการเติมผ่านร้านสะดวกซื้อยังไม่เปิดให้บริการและแพร่หลายเท่าที่ควร ดังนั้นทางเลือกที่ดีที่สุด ณ ตอนนี้ก็คือการเติมออนไลน์ผ่านบริการ e-Wallet ที่เป็นพันธมิตรกับเพนกวินอย่าง WePay หรือ AirPay นั่นเอง

ทำความเข้าใจเกี่ยวกับ e-Wallet ของ WePay และ AirPay กันก่อน

ใครที่ไม่เคยใช้ WePay หรือ AirPay มาก่อนอาจไม่เข้าใจครับ ว่าบริการ e-Wallet คืออะไร ดังนั้นผมจะมาปูพื้นคร่าวๆ ก่อนว่า บริการ e-Wallet เปรียบเสมือนเป็นบริการกระเป๋าเงินดิจิตอล คล้ายๆ กับ Apple Pay, LINE Pay, mPay หรือ True Wallet เป็นต้น ซึ่งบริการพวกนี้จะเป็นตัวกลางให้เรานำเงินจริงๆ เข้าไปในระบบดิจิตอลเพื่อใช้แลกเปลี่ยน ซื้อสินค้าหรือบริการต่างๆ แบบออนไลน์ได้ การเติมเงินมือถือ การจ่ายบิลรายเดือนค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าโทรศัพท์ ตั๋วหนัง และอื่นๆ เป็นต้น

โดยหลักการใช้จ่ายเงินผ่านบริการ e-Wallet พวกนี้ ก็ไม่แตกต่างกันครับ ก่อนอื่นเราจะต้องทำการ “เติมเงิน” หรือเพิ่มช่องทางการ “ตัดเงิน” (เช่น บัตรเครดิต/เดบิต/บัญชีธนาคาร) เข้าไปในระบบก่อน เพื่อเวลาเราซื้อของเราตัว e-Wallet จะวิ่งไปหักเงินจริงๆ ของเราได้ เช่นเดียวกับ WePay และ AirPay ที่ผมจะมาสาธิตการในครั้งนี้ก่อนอื่นเราจะต้องเติมเงินเข้าไปในระบบใดระบบหนึ่งก่อน จึงจะสามารถใช้เติมเงินเข้าซิมเพนกวินได้

และผมขออนุญาตข้ามขั้นตอนการเติมเงินเข้าระบบ รวมถึงขั้นตอนการดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่นดังกล่าวไปนะครับ ใครที่ไม่เคยใช้สามารถศึกษาได้จากเว็บไซต์ของบริการทั้งสองได้ครับ

วิธีเติมเงินเข้าซิมเพนกวิน ด้วย WePay

สำหรับ WePay มีช่องทางให้ใช้งานทั้งแอปบนมือถือและหน้าเว็บไซต์ โดยที่ผมจะมาสาธิตครั้งนี้ได้ใช้แอปในมือถือครับ โดยก่อนหน้านี้ผมได้เติมเงินเข้าไปในระบบของ WePay แล้วจำนวน 510.84 บาท (ดังภาพ) จากนั้นเข้าไปที่เมนู “เติมเงินโทรศัพท์มือถือ” แล้วเลือกเครือข่าย “เพนกวิน” ซึ่งจะได้ส่วนลดในการเติม 1.5% อีกด้วย เช่น เติม 100 บาท แต่จ่ายจริงแค่ 98.5 บาท เป็นต้น

เลือกราคา พร้อมกรอกเบอร์โทรที่ต้องการเติมให้เรียบร้อย จากนั้นกด “ยืนยันการทำรายการ” จะพบป็อปอัพแจ้งการทำรายการสำเร็จ

รอสักครู่ จะได้รับ SMS ในมือถือจากเพนกวินว่าเราได้เติมเงินเข้าไปแล้ว

วิธีเติมเงินเข้าซิมเพนกวิน ด้วย AirPay

สำหรับ AirPay นั้นปัจจุบัถ้าเป็นผู้ใช้ทั่วไปจะมีช่องทางให้ใช้งานผ่านแอปมือถือเท่านั้น และ AirPay มีจุดเด่นตรงที่สามารถเพิ่มบัญชีธนาคาร บัตรเครดิต หรือบัตรเดดิต เข้าไปในระบบโดยตรงได้เลย ไม่จำเป็นต้องเติมเงินเข้าระบบก่อนเหมือน WePay

ซึ่งการเติมเงินเพนกวินผ่าน AirPay นั้นให้เข้าไปที่เมนู “เติมเงินมือถือ” จากนั้นกรอกเบอร์โทร เลือกเครือข่าย Penguin และเลือกมูลค่าการเติมเงิน

หากเป็นการชำระผ่านบัตรเครดิต การเติมเงินต่ำกว่า 100 บาทจะต้องเสียค่าธรรมเนียมด้วย ผมจึงเปลี่ยนไปเติมมูลค่า 100 บาทแทน

ทำการยืนยันด้วยการใส่รหัสผ่านอีกครั้ง

เงินที่เติมก็จะเข้าระบบทันที ?


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!