ตำรวจเตือน !! โพสต์ด่าคนอื่นบนโซเชี่ยลฯ อาจเจอคุก 5 ปี โดยไม่ต้องรอให้แจ้งความ

มีข่าวแวดวงอินเทอร์เน็ตในประเทศไทยมาฝากและเตือนผู้อ่านทุกๆ ท่านครับ เป็นข่าวที่ทางตำรวจ นำโดย พล.ต.ต.พิสิษฐ์ เปาอินทร์ ผู้บังคับการปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ผบก.ปอท.) ได้ออกมาเตือนผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์ในไทยทุกคน เกี่ยวกับการโพสต์ข้อความหมิ่นประมาท ด้วยคำพูดที่รุ่นแรงหรือทำให้ผู้อื่นเสียหาย มีสิทธิ์โดนโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปีเเละปรับไม่เกิน 1 เเสนบาท โดยไม่ต้องรอให้เจ้าทุกข์มาแจ้งความทาง จนท.ตำรวจก็สามารถตั้งข้อหาได้ทันที

พล.ต.ต.พิสิษฐ์กล่าว

ลักษณะการบิดเบือนข้อมูล ตัดต่อภาพ ไม่ว่าจะทำอะไรก็ตามถ้าหากข้อมูลเป็นเท็จ เเละทำให้ผู้อื่นเสียหายนั้นเป็นความผิดหมด อีกทั้งหากมีการดัดแปลงข้อมูลหรือข้อความเพื่อหลีกเลี่ยงการถูกฟ้องร้อง ทางก็ตำรวจจะตรวจสอบดูเนื้อความว่าสื่อถึงผู้เสียหายหรือไม่ เเละหลายครั้งต้องตรวจสอบดูความต่อเนื่องของการกระทำนั้นประกอบ เพราะหากทำครั้งเดียวอาจจะไม่สื่อ เเต่หากมีการทำหลายครั้ง ตำรวจก็จะวิเคราะห์เเละจับใจความให้ได้ว่า มีเป้าหมายสื่อถึงใครหรือต้องการโจมตีทำร้ายใคร เรียกว่าดูเจตนาเป็นสำคัญ

การโพสต์ข้อความในอินเตอร์เน็ต ไม่ว่า คนโพสต์จะเป็น “ผู้ใด” หากทำให้คนอื่นเสียหาย ก็เป็นความผิดตามกฎหมายได้ เนื่องจากการ หมิ่นประมาทถ้าได้โพสต์หรือกล่าวพาดพิง ถึงใครให้คนอื่นฟัง ก็ถือเป็นการ “ใส่ความผู้อื่นต่อบุคคลที่สาม” ถ้าข้อความที่โพสต์ ทำให้ผู้อ่านรู้สึก ไม่ดีกับผู้ที่ถูกกล่าวพาดพิงย่อมเป็นการโพสต์หรือกล่าวที่อาจเข้าข่าย “โดยประการที่น่าจะทำให้ผู้อื่นนั้นเสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่น หรือถูกเกลียดชัง” ซึ่งเป็นความผิดตามกฎหมายได้ และเมื่อได้โพสต์ในอินเตอร์เน็ต ถือเป็นการ “หมิ่นประมาทโดยการโฆษณา

(ดูรายละเอียดฉบับเต็มได้จากลิงก์ที่มา)

สำหรับท่าน พล.ต.ต.พิสิษฐ์ เปาอินทร์ เชื่อว่าคนที่ติดตามข่าวหลายคนน่าจะคุ้นชื่อกันดี จากกรณีที่มีการตั้งข้อหากับสองสาวที่เต้นท่าแน่นออกบนโซเชี่ยลแคม และทำคดีไล่ล่าแฮกเกอร์ที่ขึ้นข้อความหมิ่นประมาทนายกรัฐมนตรีบนเว็บไซต์สำนักนายกรัฐมนตรีอีกด้วย

ที่มา – ประชาชาติ


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!