สร้าง QR Code ให้ URL ง่ายๆด้วย bit.ly


bit.ly
บริการย่อ URL (Short URL) ได้เพิ่มลูกเล่นใหม่ที่ได้ลอหเลียนแบบมาจาก Goo.gl ของ Google ที่เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อไม่นาน คือ การสร้าง 2D Barcode หรือ QR Code ให้กับ url แบบง่ายๆ ซึ่งทุกวันนี้ QR Code กำลังได้รับความนิยมและแพร่ระบาดไปยังสื่อต่างๆ ที่ต้องการเชื่อมต่อโลกออฟไลน์กับออนไลน์เข้าด้วยกัน จะเห็นว่าสินค้าหรือแบรน์ดังๆสมัยนี้จะมีลูกเล่นกับ QR Code มากมาย เพื่อทำการตลาดกับผู้บริโภค และวันนี้ผมจะมาแนะนำการสร้าง QR Code ของ url จากบริการของ bit.ly กันครับ รับรองว่า ง๊าย ง่าย !!

เพียงเข้าผ่านหน้าเว็บ http://bit.ly จากนั้นให้นำ url ที่ต้องการสร้าง qr code ไปทำ short url แล้วเติม .qr ต่อท้ายของ short url ที่ได้

เช่น  ผมนำ http://www.9tana.com ไปสร้างเป็น short url จะได้เป็น http://bit.ly/akIAl5 ซึ่งเมื่อเติม .qr ไว้ต่อท้ายแล้วจะเป็นแบบนี้ครับ

http://bit.ly/akIAl5.qr

เพียงเท่านี้ก็จะได้ QR Code ของ url นั้นๆแล้วหล่ะครับ เราสามารถเซพ QR code ที่ได้นี้ลงเครื่องไว้เพื่อประยุกต์ใช้กับกิจกรรมต่างๆได้เลยครับ โดยเพื่อผู้ใช้มาแสกน QR code ของเราตัวนี้มันก็จะวิ่งไปที่ url นั้นๆครับ

สำหรับอีกบริการสร้าง QR Code ที่ผมเคยแนะนำไปแล้วของ Goo.gl ก็เทพไม่เบานะครับ เพราะเจ้านั้นจะมีตัวนับสถิติซะด้วย !!! ลองดูได้ที่ Goo.gl บริการย่อ URL จาก Google !!

ปล.ใครไม่รู้จัก QR Code ลองอ่านได้ที่ keng.com :D :D


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!

แสดงความคิดเห็น (FB)

Comments
  1. YouScan.me

    Hello,

    we believe that QR codes will make the connection between offline and online worlds easier. That’s why we created our QR code generator with social features YouScan.me – http://www.youscan.me. You can add all your info like Facebook profile or fan page, twitter, youtube, etc. and connect with others.

    Cheers

  2. Born

    thank you.

Leave A Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.