อ่านก่อนซักนิด… ถ้าไม่อยากติด Baidu (และ Hao123) !!

เรียกว่ากำลังเป็นกระแสขึ้นมาอีกครั้งนะครับ สำหรับการตั้งข้อสังเกตถึงโปรแกรม Baidu PC faster ที่มักรบกวนการทำงานของเครื่องคอมพิวเตอร์ให้มีปัญหาต่างๆ นาๆ จนเกิดกระแสการบอกต่อๆ กันว่า “ไม่ควรติดตั้งโปรแกรมนี้เด็ดขาด” แต่ความจริงแล้วผมเชื่อว่ากว่า 70% ของคนที่ติดตั้งโปรแกรมดังกล่าว “ไม่ได้ตั้งใจติดตั้งโปรแกรมนี้ ด้วยตนเอง” ครับ แต่เป็นเพราะกลยุทธทางการตลาดของ Biadu ที่เล่นกับความมักง่ายและนิสัยการชอบของฟรีของผู้ใช้มาเป็นตัวล่อให้ติดตั้ง Biadu โดยไม่รู้ตัวครับ

กลยุทธที่ว่านี้ก็คือ ทาง Biadu ได้ลงทุนจ่ายเงินให้กับบรรดาผู้ผลิตซอฟต์แวร์ฟรีต่างๆ (ส่วนใหญ่จะเป็นโปรแกรมยอดนิยมหลายๆ ตัว เช่น โปรแกรมดูหนังฟังเพลง หรือโปรแกรมแปลงไฟล์ เป็นตัว) ด้วยการนำตัวติดตั้งของโปรแกรม PC faster หรือ Hao123 ไปพ่วงกับตัวติดตั้งของซอฟต์แวร์นั้นๆ ให้ผู้ใช้ได้ดาวน์โหลดไปติดตั้ง

จุดนี้แหล่ะครับที่น่าเป็นห่วง หากผู้ใช้ทำการติดตั้งโปรแกรมดังกล่าว (ที่มีตัวติดตั้ง ของ Biadu พ่วงมาด้วย) แบบมักง่าย ชนิดที่ว่าคลิก next next next ok ok ok แบบนี้แหล่ะครับ จะทำให้เราเผลอไปติดตั้ง Biadu หรือ Hao123 โดยไม่รู้ตัว …ผมจะมายกตัวอย่างให้เห็นกันแบบชัดๆ ครับ

เช่น โปรแกรม GOM Player เป็นโปรแกรมสำหรับดูหนังที่มีชื่อเสียงคุ้นหู และสามารถหาดาวน์โหลดมาติดตั้งได้ฟรี …ตอนติดตั้งก็เหมือนหน้าจอติดตั้งตามปกติ กด next ไปตามสเต็ป

กด next มาได้ 2-3 ครั้ง ก็จะมาเจอหน้านี้ครับ สังเกตดูว่ามีข้อความบอกเรา(ตัวเล็กๆ) ว่าจะติดตั้ง Bidu Hao 123 ไหม? ถ้าใครไม่ดูดีๆ อาจเผลอคลิก next ไปเลยก็ได้ นั่นหมายความว่าคุณได้ยอมรับที่จะติดตั้ง Baidu ลงเครื่องไปเรียบร้อยแล้ว เพราะค่าเริ่มต้นมันติ๊กให้เรายอมรับมาก่อนแล้ว ต้องกดไปที่ Custom installation เพื่อตั้งค่าไม่เอาโปรแกรมพ่วงครับ

ขนาดคลิก Custom มาแล้ว ไม่วายยังมีอีกมัดบอกว่าให้ เซ็ตหน้าแรกของเบราเซอร์เราเป็นเว็บไซต์ Hao123 อีกด้วยนะ …จุดนี้ก็เช่นกันใครไม่เอาเครื่องหมายถูกออก ก็จะตกเป็นเหยื่อของ Hao123 ทันที …ผ่านหน้าจอนี้ไปแล้วก็สามารถทำการติดตั้งโปรแกรม GOM Player ได้ตามปกติครับ

อีกโปรแกรมที่จะมายกตัวอย่าง เป็นโปรแกรม FileZilla หรือโปรแกรมสำหรับรับส่งข้อมูลผ่านทาง FTP เชื่อว่าคนทำเว็บไซต์หลายคนน่าจะเคยใช้โปรแกรมนี้

เช่นเดียวกันครับ โปรแกรมนี้ก็โดน Biadu ขอซื้อโฆษณาพ่วงตัวติดตั้งมาด้วยเหมือนกัน หน้าจอแรกเป็นคล้ายๆ ให้เรากด Accept เพื่อยอมรับข้อตกลงการติดตั้งโปรแกรม ถ้าใครไม่อ่านดีๆ อาจคิดว่าเป็นข้อตกลงของโปรแกรม FileZilla ได้ครับ เพราะจากการจัดวางโลโก้และชื่อของ FileZilla ก็ขึ้นแสดงหลาอยู่ แต่ถ้าอ่านดีๆ หน้าจอนี้เป็นการขออนุญาตเราเซ็ต 555.in.th ซึ่งเป็นเว็บไซต์ในเครือของ Biadu และ Hao123 ครับ ถ้าใครเผลอกด Accept ไป ก็เรียบร้อย

ถึงแม้จะกด Decline ปฏิเสธ 555.in.th ไปแล้ว หน้าจอติดตั้งต่อไปของ FileZilla ก็ยังใช้มุกเดิม แอบเนียนให้เราติดตั้ง Biadu อีกเช่นกัน …ใครไม่ทันอ่านก็ตกเป็นเหยื่อแน่ๆ

และโปรแกรมสุดท้ายที่จะนำมายกเป็นตัวอย่าง เป็นโปรแกรมแปลงไฟล์วีดิโอดาวรุ่งพุ่งแรงอย่าง Freemake Video Converter ที่ถึงแม้จะไม่ได้พ่วง Biadu มาเหมือนโปรแกรมอื่นๆ แต่ก็มี Linkey โปรแกรมในลักษณะเดียวกันพ่วงมาด้วย ดังนั้นถ้าไม่อยากได้โปรแกรมที่ไม่พึงประสงค์พวกนี้ก็ติ๊กเครื่องหมายออกไปนะครับ

ตัวอย่างทั้ง 3 โปรแกรมที่ผมยกมานั้น เป็นส่วนน้อยมากๆ ครับ ยังมีอีกหลายโปรแกรมที่ตัวติดตั้งพ่วงโปรแกรมอื่นๆ ที่ไม่พึงประสงค์ติดมาด้วย ดังนั้นถ้าไม่อยากตกเป็นเหยื่อของ Biadu ก็โปรดอ่านดีๆ ก่อนคลิกและติดตั้งโปรแกรมใดๆ มิฉะนั้นคุณจะตกเป็นเหยื่อโดยไม่รู้ตัว

จำไว้ครับว่าของฟรีจริงๆ ไม่มีในโลก …อยากใช้โปรแกรมฟรีก็ต้องแลกด้วยความเสี่ยงต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นเช่นกรณีนี้ เพราะผู้พัฒนาโปรแกรมฟรีทั้งหลายก็ต้องการรายได้ (จากผู้ลงโฆษณา+ขอพ่วงตัวติดตั้ง เช่น Baidu) เข้ามาหล่อเลี้ยงตัวเองด้วยเหมือนกัน ถ้าเราติดตั้งอย่างมีสติไม่รีบคลิกมั่วๆ ก็จะใช้โปรแกรมฟรีนั้นได้อย่างปลอดภัยครับ


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!