รีวิว Windows 8 : ฉบับโดนใจนายธนา !!

เชื่อว่าผู้อ่านหลายๆ ท่านในนี้ น่าจะได้รู้จักหรือได้ยินข่าวเกี่ยวกับ Windows 8 กันมาบ้างแล้ว โดยหลังจากมีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการ ผมก็มีโอกาสได้ลองใช้ Windows 8 แบบจริงๆ จังๆ ได้ระยะหนึ่ง ซึ่งโดยรวมแล้วถือว่าน่าประทับใจเป็นอย่างมาก ก็เลยอยากจะมาเล่าประสบการณ์การใช้งาน Windows 8 ด้วยการหยิบยกประเด็นที่โดนใจผมมา 8 ข้อด้วยกัน จะมีเรื่องอะไรบ้างนั้น เชิญติดตามกันได้เลยครับ :)

1. ใช้โปรแกรมเดิมๆ จากใน Windows 7 ได้ครบ

ก่อนจะเปลี่ยน (อัพเกรด) ไปใช้ Windows 8 แน่นอนว่าผมใช้ Windows 7 เป็นหลักมาตลอดครับ ไม่ว่าจะใช้ทำงานเอกสาร, แต่งรูปภาพ, ตัดต่อวีดิโอ, ดูหนัง, ฟังเพลง หรือเล่นเกมต่างๆ ที่มีโปรแกรมอื่นๆ เข้ามาเกี่ยวข้องมากมาย ซึ่งเมื่อย้ายมา Windows 8 แล้วเครื่องของผมที่เคยลงโปรแกรมเดิมๆ ใน Windows 7 อยู่ สามารถนำมาใช้ต่อใน Windows 8  ได้ทันที ไม่ต้องไปดาวน์โหลดเวอร์ชั่นใหม่แต่อย่างใด

นอกจากนี้ยังรวมไปถึงไดรเวอร์ของอุปกรณ์ต่างๆ ก็สามารถนำไดรเวอร์ที่เคยใช้กับ Windows 7 มาใช้ใน Windows 8 ได้เช่นกัน (หรือจะอัพเดทผ่าน Windows Update ก็ได้นะ สะดวกดี)

 

2. ทำงานเร็วขึ้นกว่าเดิม

ข้อนี้หลายคนที่ใช้ Windows 8 ใหม่ๆ ต้องพูดเป็นเสียงเดียวกันว่ามันเร็วขึ้นกว่า Windows 7  อย่างเห็นได้ชัด ทั้งๆ ที่ใช้เครื่องเดียวกัน สเป็คเท่ากัน โดยเฉพาะตอนเปิด-ปิด Windows ที่มีคนได้ทดสอบและอัดคลิปไว้ลงบน Youtube ด้านล่างนี้

 

3. เดสก์ท็อปยังอยู่ !

จากการที่ผมได้สอบถามคนรอบตัว และสมาชิกในแฟนเพจ พบว่าหลายๆ คนยังเข้าใจผิดว่า Windows 8 จะมีแต่โหมด Metro (ไมโครซอฟท์ให้เลิกใช้คำนี้ไปแล้ว) เลยทำให้กลัวหรือไม่อยากลองใช้ Windows 8 เพราะคิดว่า Windows 8 จะใช้งานยากกว่าเดิม

แต่แท้จริงแล้ว Windows 8 นั้นยังมีและทำงานได้ในโหมดเดสท็อปเหมือนปกติ สามารถแต่งภาพ Wallpaper แต่งไอคอน โหลดตีมต่างๆ มาใช้งานได้เหมือนตอน Windows 7 เลย

My Computer หรือ Windows Explorer ที่เราคุ้นเคยใน Windows เวอร์ชั่นก่อนๆ ก็ยังอยู่นะ !!

อันนี้ผมชอบมากเป็นการส่วนตัว คือ Windows 8 ได้มีการปรับปรุงตัวจัดการในการย้าย/คัดลอกไฟล์ แบบใหม่ มีสถานะบอกชัดเจนและสวยงาม !!

 

4. Internet Explorer 10 เร็วส์

ข้อนี้เรียกว่าผิดความคาดหมายมากๆ ครับ เพราะก่อนหน้านี้หลายคนมักคิดว่า Internet Explorer หรือ IE เป็นเบราเซอร์ที่ทำงานได้อืดและช้าที่สุด แต่ถ้าใครได้ลองใช้ Internet Explorer 10 ที่ติดมากับ Windows 8 แล้วอาจจะต้องคิดใหม่ครับ เพราะ IE 10 เวอร์ชั่นนี้ทำงานได้ไวมากๆ แม้ตอน Startup ก็สามารถเปิดขึ้นมาได้ไวกว่าเบราเซอร์ตัวจี๊ดๆ อย่าง Google Chrome ด้วยซ้ำ (ไม่เชื่อลองดู)

นอกจาก Internet Explorer 10 ยังเร็วส์แล้ว ยังรองรับกับมาตรฐานของเว็บสมัยใหม่ได้ดีและสวยงามครบถ้วนกว่าเวอร์ชั่นก่อนๆ ด้วยครับ

5. Built-in apps ครบครัน

ในโหมด Metro หรือโหมดที่ไมโครซอฟท์ตั้งใจและเน้นให้ใช้งานบนแท็บเล็ต (แต่ก็ใช้บนเครื่องพีซีปกติได้) ไมโครซอฟต์ได้แถมแอพพลิเคชั่นพื้นฐานหรือ Built-in apps  ติดมาให้อย่างครบครันและหลากหลาย เช่นแอพอีเมล, ข่าว, กีฬา, ท่องเที่ยว, สภาพอากาศ, หุ้น, แผนที่, Facebook และ SkyDrive เป็นต้น ยกตัวอย่างเช่น…

แอพ Sport ทำให้ผมสามารถติดตามข่าวกีฬาหรือตามข่าวทีมฟุตบอลที่ผมชื่นชอบได้อย่างใกล้ชิด

แอพบอกและพยากรณ์สภาพอากาศ

แอพแผนที่

แอพดูหุ้น ที่ถึงข้อมูลของตลาดหุ้นในประเทศไทยมาให้เราชมได้ทันที

แอพ People หรือแอพศูนย์รวมการติดต่อกับเพื่อนๆ โดยเราสามารถเพิ่มบัญชี Facebook เข้ามาเพื่อติดตามความเคลื่อนไหวได้อย่างใกล้ชิด

รายชื่อเพื่อนใน Facebook ของเราบนแอพ People

Built-in apps ทั้งหมดนี้ (รวมถึงตัวอื่นๆ ที่ผมไม่ได้พูดถึง) ไมโครซอฟท์ได้จัดให้รวมมากับ Windows 8 ตั้งแต่แรก ไม่ต้องหาซื้อหรือดาวน์โหลดให้เสียเวลา !

 

6. Windows Store

อีกหนึ่งฟีเจอร์สำคัญที่เพิ่มเข้ามาใน Windows 8 นั่นคือ Windows Store หรือเปรียบเสมือนศูนย์กลางสำหรับดาวน์โหลดหรือซื้อแอพพลิเคชั่นต่างๆ (เช่นเดียวกับ App Store ของ iOS หรือ Google Play ของ Android) ที่จะอำนวยความสะดวกให้เราสามารถค้นหาและเลือกดาวน์โหลดแอพต่างๆ ได้ง่ายกว่าเดิม มีทั้งแอพฟรีและเสียเงิน

โดยข้อดีของการติดตั้งแอพผ่าน Windows Store คือทุกแอพจะผ่านการตรวจสอบของทีมงานไมโครซอฟท์มาแล้ว ทำให้ผู้ใช้อย่างเราๆ มั่นใจได้เลยว่าแอพนั้นๆ ปลอดภัยอย่างแน่นอน รวมไปถึงอาจเป็นช่องทางให้นักพัฒนาภายนอกสามารถนำแอพพลิเคชั่นไปโปรโมทหรือสร้างรายได้จากการขายแอพ อีกด้วย

ตัวอย่างแอพของ นสพ. ไทยรัฐ บน Windows 8

เมื่อดาวน์โหลดและติดตั้งเสร็จแล้วตัวแอพจะไปปรากฏที่หน้าจอ Start

ลองทดสอบเปิดใช้งานแอพ นสพ. ไทยรัฐ

 

7.ไม่พลาดทุกความเคลื่อนไหว ผ่าน Live Tiles

ข้อนี้เป็นฟีเจอร์หนึ่งของ Windows 8 ที่ผมประทับใจมากๆ ครับ โดยเราสามารถติดตามการอัพเดทของแอพหรือบริการต่างๆ ได้ผ่าน Live Tiles หรือเปรียบเสมือนเป็นการ Push Notification ให้เราสามารถรับรู้ได้ว่ามีแอพใดที่อัพเดทหรือมีความเคลื่อนไหวอยู่บ้าง เช่น แอพอีเมล, แอพข่าว, แอพหุ้น เป็นต้น

นอกจากนี้เรายงสามารถติดตามความเคลื่อนไหวของแอพหรือส่วนต่างๆ ที่เราต้องการได้ตามใจชอบ เพียงกดปุ่มที่ชื่อว่า Pin to Start ในหน้าที่เราต้องการ, ข้อมูลของหน้านั้นก็จะไปปรากฏให้เราดูแบบ Live Tiles ที่หน้า Start ทันที

ยกตัวอย่างเช่น ผมต้องการติดตามข่าวเฉพาะของทีมฟุตบอลที่ผมต้องการ ก็เพียงเข้าไปที่แอพ Sport > ค้นหาชื่อทีมที่ต้องการ > กดปุ่ม Pin to Start

เพียงเท่านี้ข้อมูลที่ผมต้องการติดตามก็จะมาปรากฏที่หน้า Start ทันที และจะอัพเดทความเคลื่อนไหวให้เราเห็นเรื่อยๆ ถ้ามีการเปลี่ยนแปลงหรือมีข่าวใหม่เพิ่มเข้ามา

นอกจากนี้เรายังสามารถติดตามเพื่อนใน Facebook ผ่าน Live Tiles โดยการเข้าไป Pin ชื่อเพื่อนเราในแอพ People ได้เช่นกันครับ …ทีนี้ไม่ว่าเพื่อนคนนั้นจะอัพเดทสถานะหรือโพสต์รูปเข้ามาใหม่ เราก็จะเห็นความเคลื่อนไหวได้ทันที

8.หายห่วงเรื่องความปลอดภัย

สิ่งหนึ่งที่หลายคนให้ความสำคัญมาก นั่นคือเรื่องของความปลอดภัย โดยในจุดนี้ Windows 8 ก็ได้เตรียมเครื่องมือต่างๆ มาให้เราพร้อมครับ ชนิดที่ไม่ต้องไปหาโปรแกรมอื่นมาลงเพิ่มเติมเลยก็ได้ ดังนี้ครับ

Windows Defender

โปรแกรมป้องกันและกำจัดไวรัส, มัลแวร์ต่างๆ ที่ไมโครซอท์แถมมาให้ตั้งแต่ต้น ที่มีฟีเจอร์ต่างๆ เทียบชั้นโปรแกรมกำจัดไวรัสทั่วไป โดยพัฒนามาจากโปรแกรม Microsoft Security Essentials ที่เราคุ้นเคยนั่นเอง

Windows SmartScreen

นอกจาก Windows 8 จะมี Windows Defender สำหรับป้องกันเหล่าไวรัสแล้ว ยังมีอีกฟีเจอร์หนึ่งที่ชื่อว่า Windows SmartScreen ซึ่งเปรียบเสมือนเป็นตัวคัดกรองแอพต่างๆ ก่อนที่เราจะติดตั้ง ว่าปลอดภัยหรือติด Black List ใดๆ หรือเปล่า หากเป็นโปรแกรมที่สุ่มเสี่ยงที่จะเกิดอันตรายก็จะมีข้อความขึ้นมาเตือนให้เราได้ทราบและตัดสินใจก่อนติดตั้งจริงๆ

Picture Password

ใน Windows 8 ได้เพิ่มฟีเจอร์สำหรับให้ผู้ใช้ล็อกอินเข้าสู้ระบบ Windows นอกเหนือจากการใส่รหัสผ่านทั่วๆ ไปได้ด้วย Picture Password หรือการนำรูปภาพมาทำรหัสผ่าน ให้เราใช้นิ้วลากตามจุดที่ตั้งเอาไว้ ช่วยเสริมความปลอดภัย และทำให้ผู้ไม่ประสงค์ดีเดารหัสผ่านได้ยากขึ้นกว่าเดิมครับ (ฟีเจอร์นี้ใช้ได้กับเครื่องที่เป็นหน้าจอระบบสัมผัส)

 

สรุป

ถึงแม้ Windows 8 จะมีลักษณะภายนอกที่แปลกใหม่ไปจาก Windows เวอร์ชั่นเดิมอยู่บ้าง แต่โดยรวมแล้วการทำงานในรูปแบบเดิมอย่างในโหมดเดสก์ท็อปที่เราคุ้นเคยยังคงอยู่ มีการปรับปรุงประสิทธิภาพในการทำงานให้เร็วกว่าเดิม ตลอดจนฟีเจอร์ใหม่ๆ ที่เข้ามาอำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้ให้ทำงานได้อย่างคล่องตัว

…ผมหวังว่า 8 ประเด็น เกี่ยวกับ Windows 8 ที่ผมได้หยิบยกมานี้ จะเป็นประโยชน์แก่ผู้อ่านหรือผู้ที่สนใจที่จะเปลี่ยนมาใช้ Windows 8 ได้ไม่มากก็น้อย

ศึกษาข้อมูล Windows 8 เพิ่มเติมได้ที่ Windows.co.th
หรือที่เฟสบุ๊ก Facebook.com/Windows

ปิดท้ายด้วยคลิปโฆษณาของ Windows 8 ที่เพลงประกอบโฆษณาที่เพราะโดนใจผมมากครับ :)


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!