ตำรวจไทยสุดเจ๋ง! ใช้ iCloud ตามจับคนร้าย รวบตัวได้คาที่พัก !!

นสพ.ไทยรัฐ รายงานข่าวตำรวจไทยใช้ iCloud เป็นเครื่องมือในการนำสืบเพื่อหาคนร้ายที่ตระเวนวิ่งราวทรัพย์แบบอุกอาจกลางกรุงเทพ โดยเรื่องนี้ขึ้นจากการที่นางสาวรรัญช์ อายุ 29 ปี โดนโจรขับรถมอเตอร์ไซต์กระชากเอา iPhone 4S ของตนไปจากมือขณะยื่นรออยู่ที่ป้ายรถเมล

ภายหลังนางสาวรรัญช์ ได้แจ้งตำรวจ สน.บางรัก พร้อมบอกข้อมูลกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจว่า iPhone เครื่องดังกล่าวนั้นได้ลงทะเบียนกับบริการ iCloud ไว้ด้วย ซึ่งจะมีฟีเจอร์ Find My iPhone สำหรับติดตามตำแหน่งของตัว iPhone อยู่ตลอดเวลา

ทางตำรวจเลยอาศัยข้อมูลนี้เป็นตัวช่วยในการติดตาม จนไปพบว่าพิกัดดังกล่าวอยู่บริเวณหอพักแห่งหนึ่ง เป็นหอพักที่มีคนเข้าออกเป็นจำนวนมาก ซึ่งเป็นเรื่องยากที่ตำรวจจะขอตรวจค้นทีละคน จึงให้ผู้เสียหายทำการกดคำสั่งเพื่อส่งสัญญาณเตือนไปที่ iPhone เครื่องนั้น ปรากฏว่าทันทีที่กดส่งเสียงนั้นมีชายดังกล่าวเดินออกมาจากห้องพอดี เลยโดนตำรวจรวบตัวได้ในที่สุด

นับว่าเป็นอีกข่าวหนึ่งที่ฟีเจอร์ Find My iPhone ของ iCloud ช่วยทำให้เกิดประโยชน์ในการตามหามือถือที่โดนขโมยไปได้ แต่ก็มีข้อจำกัดที่ว่าหากมือถือเครื่องนั้นไม่ได้เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตทางผู้เสียหายก็ไม่สามารถติดตามข้อมูลได้เช่นกัน

Find My iPhone ฟีเจอร์หนึ่งใน iCloud

ภาพผู้เสียหายชี้ตัวคนร้าย (จาก นสพ.ไทยรัฐ)

ที่มา – ไทยรัฐ


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!