ภาษีไปไหน? : เว็บที่ให้เราตรวจสอบข้อมูลการใช้เงินของภาครัฐ (Open data)

หลังจากที่รัฐบาลไทยได้จัดตั้ง “สำนักงานรัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์” (สรอ.) สำหรับอำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชนในการเข้าถึงข้อมูลต่างๆ (Open data) จากภาครัฐได้อย่างเท่าเทียม ตั้งแต่เมื่อปี 2554 ล่าสุดตอนนี้ สรอ. เริ่มมีผลงานชิ้นโบว์แดงออกมาบ้างแล้ว โดยเฉพาะเว็บที่ผมจะมาแนะนำวันนี้ก็เป็นหนึ่งในโครงการ Open data ของการใช้จ่ายในภาครัฐ Thailand Government Spending

เว็บไซต์ : http://govspending.data.go.th

ความประทับใจครั้งแรกหลังจากที่เข้ามาเว็บไซต์นี้ คือ ตัวเว็บไซต์ออกแบบมาได้สวยงาม ทันสมัย รองรับทั้งหน้าจอเดสท็อปและมือถือ ผิดกับธรรมชาติของเว็บหน่วยงานจากรัฐบาลโดยรวมมาก

เราสามารถดูข้อมูลสถิติการใช้จ่ายเงินได้ตามหมวดหมู่ต่างๆ หรือจะดูผ่านแผนที่เจาะลึกเป็นจังหวัด/อำเภอ ได้เลย

แต่ที่เป็นไม้เด็ดของเว็บไซต์นี้จริงๆ ก็คือระบบค้นหา ซึ่งเราสามารถกรอกชื่อหน่วยงานที่เราต้องการตรวจสอบการใช้จ่ายเงินในโครงการต่างๆ ได้ ไม่ว่าจะเป็นกระทรวง กรม กอง หรือกระทั้งกองทัพ

เมื่อพิมพ์ชื่อหน่วยงานแล้ว จะพบกับรายชื่อโครงการต่างๆ ที่หน่วยงานนั้นทำ และสามารถดูรายละเอียดได้อีกว่าโครงการนั้นเป็นอย่างไร ใช้งยเท่าไร มีคู่ค่ากับบริษัทเอกชนรายใด เป็นต้น

นอกจากหน่วยงานใหญ่ๆ แล้ว ยังเจาะลึกเป็นหน่วยงานเฉพาะอย่างมหาวิทยาลัย โรงเรียน หรือหน่วยงงานอื่นๆ ที่ขึ้นตรงกับรัฐบาลได้ทั้งหมดครับ

ใครสนใจเชิญเข้าไปใช้งานดูได้ที่ http://govspending.data.go.th

ที่มา – Verajit Vasitiz


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!