แนะนำ 6 แอปพลิเคชั่นคู่ใจนักเดินทางช่วงปีใหม่

ช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ กิจกรรมของคนไทยส่วนใหญ่ที่เรามักจะคุ้นเคยกันดี นั่นก็คือการเดินทางกลับบ้าน พบปะกับครอบครัวและเครือญาติ เพื่อเฉลิมฉลองในเทศกาลแห่งความสุข ในตอนนี้ผมเลยจะมาแนะนำแอปพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟนสำหรับเป็นเครื่องมืออำนวยความสะดวกให้นักเดินทางทั้งหลาย ที่ส่วนมากจะเดินทางผ่านท้องถนน โดยคัดเลือกมาด้วยกันทั้งหมด 6 แอป มีทั้งใน Android และ iOS ครับ ดังนี้ครับ

 1. JS100

แอปพลิเคชั่นขวัญใจนักเดินทาง จากสถานีวิทยุ จส.100  สามารถฟังวิทยุความเคลื่อนไหวบนท้องถนน ที่ไหนรถติด ที่ไหนเกิดอุบัติเหตุ ต้องการความช่วยเหลือฉุกเฉิน หรือลืมของไว้บนแท็กซี่ สามารถใช้แอปนี้ช่วยแจ้งได้ครับ

ดาวน์โหลด JS100 : Android | iOS

 2. MOTOR RISK

แอปนี้จัดทำโดยคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย สำหรับผู้ขับขี่ และผู้ประสบภัยจากรถ ประกอบด้วยเครื่องมือในการสื่อสารแจ้งอุบัติเหตุ และสืบค้นติดตามข้อมูลข่าวสารอันจำเป็นต่อการใช้รถ แจ้งอุบัติเหตุบนเส้นทาง แสดงสถิติอุบัติบนตำแหน่งหรือเส้นทาง หรือสอบถามตำแหน่งสถานที่

ดาวน์โหลด MOTOR RISK : Android | iOS

 3. Highway Traffic

แอพรายงานสภาพจราจรทางหลวงสายหลักๆ ในประเทศไทย สามารถดูปริมาณรถบนท้องถนนได้แบบ real time รวมถึงดูกล้องวงจรปิดที่อยู่ตามถนนได้ตลอด 24 ชั่วโมงอีกด้วย จัดทำโดยกรมทางหลวง กระทรวงคมนาคม

ดาวน์โหลด Highway Traffic : Android | iOS

 4. Google Maps

แอปนี้ขาดไม่ได้จริงๆ สำหรับ Google Maps ที่หลายคนน่าจะรู้จักดี เรียกว่าเป็นแอพแผนที่ที่ดีที่สุดในโลกนี้เลยก็ว่าได้ มีความสามารถในการหาเส้นทาง นำทาง ดูสภาพการจราจร และค้นหาสถานที่จุดหมายปลายทางที่ต้องการไป

ดาวน์โหลด Google Maps : Android | iOS

 5. Longdo Map

แอปแผนที่ประเทศไทย โดยใช้ข้อมูลจาก NuMAP, OpenStreetMap, GISTDA (ภาพดาวเทียม), iTIC (เส้นสีจราจร) เป็นอีกแอพที่เอาไว้สำรองใช้ยามข้อมูลจาก Google Maps ผิดเพี้ยนหรือหาสถานที่ไม่เจอ เมื่อมาหาใน Longdo Map อาจจะเจอข้อมูลได้ครับ

ดาวน์โหลด Longdo Map : Android | iOS

 6. ภารกิจเที่ยว

ภารกิจเที่ยว พัฒนาโดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เป็นแอพสำหรับใช้ค้นหาเรื่องราวท่องเที่ยวทั่วไทยจากนักท่องเที่ยวตัวจริงกว่า 30,000 เรื่อง ช่วงวันหยุดยาวปีใหม่ ใครยังไม่รู้จะไปเที่ยวที่ไหน ดาวน์โหลดแอปนี้มาใช้กันได้ครับ

ดาวน์โหลด ภารกิจเที่ยว : Android | iOS

หวังว่าแอปที่แนะนำทั้งหมดนี้จะมีประโยชน์สำหรับคนที่จะเดินทางหรือท่องเที่ยวช่องปีใหม่นะครับ และสุดท้ายผมขอฝากทุกท่านที่จะสัญจรทางท้องถนนไว้ว่า เมาไม่ขับ เพื่อความปลอดภัยของตัวคุณและเพื่อนร่วมทาง :)


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!