รีวิวซิมทรู มิงกะลาบา โปรเน็ต 512Kbps ไม่จำกัด + โทรฟรีไม่อั้น เดือนละ 180 บาท

เห็นข้อมูลผ่านเข้ามาใน Timeline ครับว่าทาง WePay มีบริการเติมแพ็กเกจเสริมของ Truemove H เป็นแพ็กเกจเล่นเน็ตด้วยความเร็วคงที่ 512Kbps ไม่จำกัดปริมาณ พร้อมได้สิทธิ์เล่น WiFi และโทรฟรีในเครือข่ายไม่อั้น โดยมีค่าบริการหลังหักส่วนลดแล้วเพียงเดือนละ 180 บาทเท่านั้น !! ซึ่งโปรฯดังกล่าวเป็นโปรของซิมมิงกะลาบา หรือซิมสำหรับชาวพม่านั่นเอง วันนี้ผมจะมารีวิวให้ชมกันคร่าวๆ ครับ

ซิมมิงกะลาบาคืออะไร ?

มิงกะลาบา ในภาษาพม่า(หรือเมียนม่า) แปลเป็นไทยว่าสวัสดี เป็นซิมประเภทหนึ่งของเครือข่าย Truemove H ใช้เสาและสัญญาณ 3G/4G ได้เหมือนซิมทรูปกติ แต่เน้นขายให้คนพม่าที่อยู่ในไทยสามารถใช้ติดต่อกันหรือเล่นเน็ตได้ และรับสิทธิ์โทรกลับประเทศพม่าได้ในราคาพิเศษกว่าซิมทั่วไป

เนื่องจากเป็นซิมสำหรับคนพม่าที่เข้ามาทำงานในประเทศไทย การจะออกโปรโมชั่นหรือแพ็กเกจใดๆ ก็จะออกมาในราคาที่ถูกกว่าซิมปกติบ้างเล็กน้อย แต่มีโปรโมชั่นอันหนึ่งที่ผมได้เกริ่นไปข้างต้น เป็นโปรเสริมสำหรับเล่นเน็ตของซิมนี้ให้เราได้เล่นเน็ตด้วยความเร็วคงที่ 512Kbps ไม่จำกัดปริมาณ พร้อมได้สิทธิ์เล่น WiFi และโทรฟรีในเครือข่ายไม่อั้น ค่าบริการ 200 บาท ใช้งานได้ 30 วัน แต่ถ้าสมัครโปรนี้ผ่านทางช่องทาง WePay (บริการรับชำระเงิน เติมเงิน และจ่ายบิลต่างๆ ผ่านระบบออนไลน์ ซึ่งมีบริการเสริมสามารถสมัครแพ็กเกจต่างๆ ของค่ายมือถือได้ทุกค่าย) จะได้รับส่วนลดเพิ่มอีก 10% หรือเหลือเพียง 180 บาทเท่านั้น ซึ่งเทียบกับโปร 512Kbps ของ AIS ที่เดือนละ 499 บาทแล้วถืิอว่าถูกกว่ามากๆ

คำถามต่อมาที่หลายคนสงสัยคือซิมหรือโปรโมชั่น มิงกะลาบา คนไทยสามารถใช้งานได้ไหม ถ้าอ้างอิงจากการตอบคำถามของ Call Center ของ True ใน Pantip เคยบอกไว้ชัดเจนว่าซิมดังกล่าวคนไทยสามารถใช้งานได้

ดังนั้นซิมหรือโปรโมชั่นมิงกะลาบาก็คือโปรโมชั่นทั่วไปของทรู เพียงแต่มีการทำตลาดหรือโปรโมทโดยเน้นกลุ่มผู้ใช้เป็นชาวพม่าที่อาศัยในประเทศไทย ไม่ค่อยออกสื่อโฆษณาเป็นภาษาไทยหรือตามพื้นที่ทั่วไปนั่นเอง

วิธีเปลี่ยนเป็นซิมมิงกะลาบา

การเปลี่ยนมาใช้ซิมมิงกะลาบาสามารถทำได้ 2 ช่องทางคือ

 • ซื้อซิมมิงกะลาบามาใหม่เลย ที 7-11 ราคา 49 บาท
 • นำซิมเติมเงินของทรูมาเปลี่ยนโปรโมชั่นหลักเป็นมิงกะลาบา

สำหรับวิธีที่ผมเลือกคือ เอาซิมเดิมแบบเติมเงินที่มีอยู่แล้วมาเปลี่ยนโปรโมชั่นเอานี่แหล่ะ โดยการโทรไปที่เบอร์ 9305 โทรออก แล้วกด 9 เพื่อเปลี่ยนเป็นซิมมิงกะลาบา โดยที่ผมทดสอบระบบแจ้งว่าการเปลี่ยนโปรโมชั่นหลักมีค่าบริการครั้งละ 30 บาท แต่เมื่อทำจริงๆ แล้วกลับพบว่าผมไม่ต้องเสียค่าบริการใดๆ (เดาว่าเพิ่งเป็นการเปลี่ยนครั้งแรก ไม่เคยเปลี่ยนมาก่อน … เดานะครับ เดา ยังไม่ยืนยัน อาจมีเงื่อนไขอื่นๆ อีก)

เมื่อเปลี่ยนโปรโมชั่นเรียบร้อยลองกด *935# ดู พบว่าตอนนี้กลายเป็นโปรมิงกะลาบาไปแล้ว :)

วิธีสมัครโปรเน็ตมิงกะลาบา 512Kbps ผ่าน WePay

เมื่อซิมพร้อมแล้ว ขั้นต่อไปก็เป็นการสมัครแพ็กเสริมครับ โดยการสมัครผ่านทาง WePay โดยขั้นตอนการใช้งาน WePay ผมจะมาขอลงรายละเอียดนะครับ เดี๋ยวจะยาว แต่จริงๆ แล้วก็ไม่ยากสามารถศึกษาได้เองที่ https://wepay.in.th

โดยผมจะขอรวบรัดในขั้นการใช้งาน WePay คร่าวๆ ว่า เมื่อเราสมัครบัญชี WePay เสร็จแล้ว (สมัครฟรี) ให้ทำการเติมเงินเข้าไปในระบบกระเป๋าเงินดิจิตอลของเรา ซึ่งสามารถเติมได้หลายวิธีมีทั้งแบบฟรีและเสียค่าธรรมเนียม โดยผมแนะนำให้เติมผ่านทางพร้อมเพย์ (เราไม่จำเป็นต้องสมัครพร้อมเพย์) จะสามารถเติมเงินเข้า WePay ได้โดยไม่เสียค่าธรรมเนียม (กรณียอดไม่เกิน 5,000) หรือใครไม่สะดวกพร้อมเพย์ก็ใช้โอนผ่านทาง ATM ก็ได้ครับ เลือกธนาคารเดียวกันก็จะไม่เสียค่าธรรมเนียมเหมือนกัน

ในกรณีนี้ให้เติมเงินเข้าระบบไปแค่ 180 บาทก็พอครับ

เมื่อเติมเสร็จแล้วให้ไปที่เมนู เติมเงินมือถือ > เลือก ทรูมูฟเอช ซื้อโปรเสริม

ใส่เบอร์โทรของเรา และเลือกแพ็กเกจที่ต้องการ ในที่นี้คือ “เน็ต 512Kbps … 200 บาท” แล้วกดเติมเงิน

ระบบจะคิดหักส่วนลดจาก 200 บาทเหลือ 180 บาทในหน้ายืนยัน

เมื่อกดยืนยันแล้ว รอไม่กี่อึดใจจะได้ SMS ว่าเราสมัครโปร Net 512Kbps + Unl TMH Call 300 Days 200Baht พร้อมรายละเอียดสำหรับการใช้งาน True WiFi เป็นอันว่าพร้อมใช้งานแล้ว เย้!

ทดสอบการใช้งานจริง

ทดสอบแรกด้วยการ Speedtest ก่อนเลยครับ จับกับสัญญาณ 4G ได้ตามปกติ ได้ความเร็วในช่วง 480-530Kbps ถือว่าตรงตามสเปคครับ

ทดสอบดู Youtube ตามคลิปด้านล่างนี้เลยครับ

โดยผมขอสรุปเรื่องการใช้เน็ต 512Kbps ดู Youtube ดังนี้ครับ

 • ดูความละเอียด 144p ลื่นไม่สะดุด
 • 240p พอดูได้ นานๆ มีกระตุกที รอโหลดนิดหน่อย
 • 360p รอนาน กระตุกบ่อย
 • 480p ขึ้นไป ดูไม่ได้แน่นอนจ้า ระดับนี้ต้อง 1Mbps อย่างต่ำ

ส่วนการใช้งานโซเชี่ยลก็ตามมาตราฐานทั่วไปครับ เล่นเฟส เล่นไลน์ ทวิต ได้ตามปกติ ดีกว่าเน็ตตอนติด FUP 384Kbps ขึ้นมาหน่อย

สรุป/แนะนำ

 • เป็นโปรโมชั่นสำหรับคนชอบเล่นเน็ตแบบไม่เน้นแรงมาก เอาแค่ตามโซเชี่ยลได้ก็พอ ในราคาสุดคุ้ม
 • เหมาะกับการเอาไว้ใช้เครื่องสำรอง หรือในแท็บเล็ต ไว้อ่านข่าวเล็กๆ น้อยๆ
 • ไม่เหมาะกับการเอาไปแชร์หรือปล่อย Hotspot ให้เล่นหลายเครื่อง ลำพังเครื่องเดียวก็หวุดหวิดจะใช้ไม่พอแล้วจ้าา
 • โหลดบิตไม่ได้นะ
 • การเติมยุ่งยากนิดหน่อย ณ ตอนนี้ต้องทำผ่าน WePay เท่านั้น
 • โปรโมชั่นนี้ไม่ใช่โปรโมชั่นถาวร อาจจะมาให้สมัครได้ชั่วคราวไม่กี่เดือน ดังนั้นอย่าคาดหวังว่าจะเปลี่ยนมาใช้ในระยะยาวครับ

 


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!