True 5G ดียังไง!? ทำไมถึงคว้ารางวัลระดับโลกมาได้

มีข่าวอัพเดทในแวดวงมือถือของประเทศไทยมาฝากกันครับ ที่ล่าสุดทาง OpenSignal ซึ่งเป็นบริษัทวิเคราะห์ข้อมูลการใช้งานเครือข่ายโทรศัพท์มือถือ ได้ประกาศรางวัล Opensignal 5G Global Awards 2021 โดยเป็นรางวัลประสบการณ์การใช้งานเครือข่าย 5G ระดับโลก จากการสำรวจข้อมูลการใช้งาน 5G ทั่วโลก รวบรวมตั้งแต่ 1 มกราคม – 29 มิถุนายน 2564 โดยที่น่ายินดีคือ ผู้ให้บริการเครือข่าย 5G ของไทย อย่าง TrueMove H ติดอันดับผู้นำ 5G ระดับโลกด้วย

อ่านรายงานฉบับเต็มจาก Opensignal >> คลิก

รางวัลที่ TrueMove H ได้มานั้น คือรางวัล TOP 20 ผู้นำ 5G ระดับโลก (5G Global Leaders) – ด้านการใช้งาน 5G (5G Global Leaders in 5G Availability) ด้วยเปอร์เซ็นต์เวลาการเชื่อมต่อ 5G ที่ 22.1% ซึ่งสูงกว่าค่าเฉลี่ยของผู้ให้บริการทั่วโลก เกือบ 2 เท่า ขณะที่ค่าเฉลี่ยทั่วโลกอยู่ที่ 11.2% ซึ่งแสดงให้เห็นว่า ทรู 5G ยกระดับมาตรฐานการเข้าถึง 5G ของคนไทย ได้อย่างโดดเด่น ให้ลูกค้าสามารถใช้งานได้จริง ลูกค้าทรู 5G ใช้สัญญาณเชื่อมต่อกับ 5G ได้มากกว่า

ซึ่งก่อนหน้านี้เวลาพูดถึง 5G เรามักจะคิดถึงหรือดูกันที่ในแง่ของความเร็วมาเป็นอันดับแรก แต่พอเอาเข้าจริงแล้ว แค่ในเรื่องความเร็วของเครือข่าย 5G นั้น เป็นเพียงแค่ปัจจัยเดียว ที่จะเร็วไม่ต่างกันนัก ขึ้นอยู่กับใช้งานที่ไหนเวลาใด  แต่ยังมีมุมอื่นๆ ให้พิจารณากันอีกเยอะ อาทิเช่น ความสเถียรในการใช้งาน การตอบสนองในการรับส่งข้อมูล และพื้นที่การให้บริการที่ครอบคลุม ซึ่งจะมีผลต่อประสบการณ์จริงในการใช้งาน จากผลสำรวจ ยิ่งเปอร์เซนต์ availability สูง ยิ่งหมายความว่า ผู้ใช้งานบนเข้าถึงเครือข่าย 5G ได้ดีกว่าทำให้ช่วงเวลาในการใช้งานนานกว่า

True 5G ได้ยกระดับมาตรฐานการเข้าถึง 5G ของคนไทยได้อย่างโดดเด่น ให้ลูกค้าสามารถใช้งานได้จริง นอกจากนี้ ทรูยังเป็นรายเดียวในไทยที่มีย่านความถี่มากที่สุด ครบสุดถึง 7 ย่านความถี่ ครอบคลุมประชากรในกรุงเทพฯ และปริมณฑล 98% และครอบคลุมสูงสุดทั่วประเทศ มีการลงทุนเครือข่าย 5G มาอย่างต่อเนื่อง รวมถึงมีการพัฒนานวัตกรรมต่างๆ เพื่อตอบโจทย์ความเป็นอัจฉริยะของทรู 5G ในทุกด้าน

อีกทั้ง Opensignal ยังเปิดเผยว่า เหล่าเกมเมอร์ที่ใช้งานบนเครือข่ายทรู 5G ได้รับประสบการณ์การเล่นเกมที่ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด เมื่อเทียบกับการใช้ผ่าน 4G ด้วยคะแนนที่เพิ่มขึ้นถึง 37.1% จนได้รับรางวัลผู้นำด้านประสบการณ์การเล่นเกมผ่านเครือข่าย 5G หรือ 5G Global Leaders in 5G Games Experience ส่งผลให้ขึ้นเป็นอันดับ 3 ของโลก โดยในหมวด Games Experience นี้ วัดจากการวิเคราะห์ประสบการณ์ของผู้เล่นเกมแบบเรียบไทม์ทั้งคุณภาพของเครือข่าย ค่าความหน่วง (Latency ) ซึ่งต้องถือว่าสอดรับกับกระแสที่มาแรงของประเทศไทยในยุคที่มีเกมเมอร์ชาวไทยมากกว่า 27 ล้านคน โดยทางทรูนั้นก็มีบริการ Cloud Gamimg หรือการเล่นเกมผ่านระบบคลาวด์ที่กำลังเป็นเทรนด์ความบันเทิงในรูปแบบใหม่ ให้ผู้เล่นสามารถเล่นเกม PC หรือ CONSOLE บนสมาร์ทโฟน กับเกมชื่อดังระดับ AAA บนเครือข่ายทรู 5G ได้อีกด้วย

ผลรางวัลครั้งนี้ น่าภูมิใจสำหรับคนไทย ที่มีเครือข่ายไทยที่ให้ความสำคัญในการพัฒนาคุณภาพเทียบเท่ามาตรฐานโลก ซึ่งเป็นการตอกย้ำกลยุทธ์ 5G ของกลุ่มทรู ที่แตกต่าง ที่เน้นความเป็นเทคโนโลยีเครือข่ายอัจฉริยะที่ผสานคลื่นทุกย่านความถี่ ทั้งคลื่นย่านความถี่ต่ำที่โดดเด่นด้านความครอบคลุมและทะลุทะลวง ย่านความถี่กลางกับคุณสมบัติด้านความจุ รองรับปริมาณการใช้งานหนาแน่น รวมถึงคลื่นย่านความถี่สูงที่จะตอบโจทย์การใช้งานเฉพาะพื้นที่ โดยต้องการเพิ่มโอกาสในการเข้าถึงให้คนไทยใช้งาน 5G ได้ทั่วประเทศ เพื่อสร้างระบบนิเวศน์ 5G ที่ใหญ่ที่สุดเพื่อผู้บริโภคชาวไทย และมอบความคุ้มค่าในการใช้งานได้มากขึ้น ซึ่งเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้คนไทย เปลี่ยนมาใช้ 5G เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ข้อมูลล่าสุดปัจจุบันฐานลูกค้าทรู 5G เพิ่มเป็นกว่า 1 ล้านราย (ณ ไตรมาส 2 ปี 2564) และยังคงเดินหน้าขยายฐานลูกค้าให้ใช้งาน 5G ได้อย่างทั่วถึงมากยิ่งขึ้น

ข้อมูลอ้างอิงจากรายงานฉบับเต็มจาก Opensignal >> คลิก


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!