วิธีดู True ID TV ต่อขึ้นจอทีวี แบบใหญ่ๆ เต็มตา

True ID TV แอปดูทีวีทั้งช่องฟรีและพรีเมี่ยมจากทางทรู (ลูกค้าค่ายอื่นก็ใช้ได้) นอกจากจะดูผ่านหน้าจอมือถือ และแท็บเล็ตได้แล้ว หลายคนอาจไม่รู้ว่าเราสามารถนำสัญญาณภาพจากแอปนี้ไปเล่นบนจอทีวีแบบใหญ่ๆ เต็มๆ ตาได้ด้วย เพียงแค่มีอุปกรณ์เสริมอย่าง Chromecast และ WiFi อินเทอร์เน็ต (คล้ายๆ กับบริการของ AIS Play นั่นเอง) วันนี้ผมจะมาแนะนำขั้นตอนครับ

ก่อนอื่นเลยเราจะต้องมีตัวช่วยก่อน นั่นก็คือ Chromecast อุปกรณ์สตรีมมิ่งวิดีโอจากเน็ตไปแสดงบนจอทีวี ซึ่งแอป True ID TV นั้นก็รองรับการทำงานร่วมกับ Chromecast ด้วยครับ

เมื่อมี Chromecast แล้ว ให้ทำการเชื่อมต่อเข้ากับช่อง HDMI ของทีวีได้เลยครับ พร้อมต่ออินเทอร์เน็ตและ set up ให้เรียบร้อยพร้อมใช้งาน (ใครยังไม่รู้จัก Chromecast แนะนำให้อ่านบทความนี้ก่อนครับ >>> รีวิว : Chromecast คืออะไร ? ทำอะไรได้บ้าง ? )

เมื่อเสร็จธุระฝั่ง Chromecast แล้ว ขั้นต่อไปก็มาเปิดแอป True ID TV ได้เลยครับ โดยเราต้องเชื่อม WiFi วงเดียวกับที่เชื่อมต่อกับ Chromecast เสียก่อน

จากนั้นเปิดไปดูช่องทีวีที่ต้องการ แล้วใช้นิ้วแตะที่จอภาพ 1 ครั้งจะปรากฏสัญลักษณ์ของ Chromecast ปรากฏอยู่ (รูปจอสี่เหลี่ยมแล้วมีขีดคล้ายๆ WiFi อยู่มุมซ้าย) ให้กดที่ไอค่อนนี้แล้วเลือกเชื่อมต่อกับ Chromecast ของเราได้เลยครับ

เพียงเท่านี้ทีวีของเราก็จะสตรีมสัญญาณสดๆ จากเซอร์เวอร์ของ True ID TV มาเล่นบนจอทีวีให้ทันที ซึ่งระหว่างนี้เราสามารถปิดแอป True ID TV บนมือถือ หรือเปิดแอปอย่างอื่นได้เลย เพราะตอนนี้มือถือของเราเปรียบสเมือนเป็นรีโมทที่เอาไว้ควบคุม Chromecast อีกที ไม่มีการประมวลผลใดๆ เกี่ยวกับการเปิดทีวีอยู่ครับ (Chromecast สื่อสารกับเซอร์เวอร์ของ True ID TV โดยตรง ไม่ผ่านมือถือเราแล้ว)

ทดสอบดูช่อง beIN Sport 1

ช่องกีฬา True Sport

ช่องหนังต่างๆ

นอกจากช่องสดๆ แล้ว ยังสามารถใช้ True ID TV ดูหนังผ่าน Chromecast ได้ด้วย

ทดสอบดู Pacific Rim จาก True ID TV ขึ้นจอทีวี ด้วย Chromecast

ไม่ว่าจะออกนอกสถานที่ไปที่ไหน เพียงแค่มีทีวี กับอินเทอร์เน็ต และพก Chromecast ตัวเล็กๆ ไว้ ก็สามารถดูช่องรายการต่างๆ ได้ทันที หวังว่าบทความนี้จะมีประโยชน์สำหรับคนที่ชอบดูทีวีนะครับ ?


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!