รีวิว True SMART 5.5” ENTERPRISE : จอใหญ่ สเปคดี ใช้ 3G/4G ได้ทั่วโลก

ใครที่ติดตามข่าววงการมือถือมาตลอด น่าจะจับกระแสกันได้ได้ครับ ว่าในปีนี้ (2015) เป็นปีที่สงครามแอนดรอยด์โฟนซัดกับอย่างหนักหน่วง ด้วยเทรนด์ของสมาร์ทโฟนสเปคแรง หน้าจอใหญ่ ในราคาต่ำกว่าหมื่น อีกทั้งการกระโดดเข้ามาร่วมวงของเหล่าผู้ให้บริการเครือข่าย ที่ผลิตสินค้าในแบรนด์ของตนเองมาเขย่าตลาดอย่างต่อเนื่องด้วยฟีเจอร์และราคาที่โดนใจ รวมถึงสมาร์ทโฟนที่ผมจะมารีวิวในตอนนี้อย่าง True SMART 5.5” ENTERPRISE จากทางค่าย TruemoveH ซึ่งชูจุดเด่นที่มีเครื่องเดียวก็สามารถใช้ 3G/4G ได้ทั่วโลก !!

True SMART 5.5” ENTERPRISE  เพิ่งเปิดตัวเมื่อตอนต้นปีที่ผ่านมา ถึงแม้จะเปิดราคามาเพียง 8,990 บาท แต่เมื่อดูสเปคและฟีเจอร์ต่างๆ ที่ผมจะมารีวิวให้เห็นแล้ว ต้องบอกว่าคุ้มค่าในระดับที่น่าพอใจมากเลยทีเดียวครับ

แกะกล่อง&ตัวเครื่อง

กล่องของ True SMART 5.5” ENTERPRISE ออกแบบมาได้ดูดีมีราคาทีเดียวครับ ชั้นนอกเป็นสีเงินสะท้อนแสง เมื่อถอดออกมาเป็นจะเจอกล่องชั้นในสีขาวเรียบๆ

เปิดฝากล่องออกมา

ลอกฟิล์มที่ติดกับบนเครื่องออก

อุปกรณ์ทั้งหมดในกล่องครับ ได้แก่ ตัวเครื่อง, สาย USB, หูฟัง, อแดปเตอร์สำหรับเสียบปลั๊กไฟ, สมุดคู่มือการใช้งาน (ภาษาไทย) ใบรับประกัน และฟิล์มกันรอยครับ

ด้านหน้าของตัวเครื่อง มีโลโก้ 4G อยู่มุมซ้ายบน

ด้านหลัง มีโลโก้ True และกล้องหลังขอบนูนขึ้นมาเล็กน้อย พร้อมแฟลช

พอร์ตต่างๆ ของ True SMART 5.5” ENTERPRISE จะอยู่ด้านบนของตัวเครื่อง ได้แก่ Micro USB และช่องสำหรับใส่หูฟัง …ด้านซ้ายของตัวเครื่องมีปุ่มปรับระดับเสียงและปุ่ม Power

ส่วนด้านขวาเรียบ ไม่มีปุ่มใดๆ

หน้าจอของ True SMART 5.5” ENTERPRISE เป็นหน้าจอแบบ OGS IPS ที่จะทำให้การมองหน้าจอสามารถมองได้คมชัดทุกมุม

งานประกอบของ True SMART 5.5” ENTERPRISE ค่อนข้างแน่นหนา ไม่เล็กหรือไม่ใหญ่จนเกินไป จับถนัดมือดีครับ

ฝาหลังสามารถถอดออกมาได้ เพื่อใส่ซิมการ์ด (Micro-SIM) และ Micro-SD Card

ส่วนของแบตตอร์นี่จะเป็นแบบ build-in ไม่สามารถถอดได้ครับ

สำรวจภายใน

ดูรูปลักษณ์ภายนอกของตัวเครื่องกันไปแล้ว ต่อไปจะเป็นส่วนของระบบหรือซอฟต์แวร์ภายในกันครับ ซึ่ง True SMART 5.5” ENTERPRISE นั้น ก็ขับเคลื่อนด้วยระบบปฏิบัติการ Android 4.4 KitKat  ตัว UI ออกแบบให้ค่อนข้างไปทางเรียบง่ายไม่รกตา ตัวไอคอนของแอพถูกจัดเรียงไว้ที่หน้า home screen ไม่มี app drawer ให้สับสน

แอพที่ pre-load มาให้พร้อมเครื่อง หลักๆ ก็จะมีแอพในกลุ่มของกูเกิล ได้แก่พวก Gmail, Google Drive, Google Maps, Youtube และอื่นๆ ส่วนอีกกลุ่ม ก็เป็นแอพจากบริการของทรูฯ ครับ ไม่ว่าจะเป็น True You, True Movie, iServices, H TV และ Truebook เป็นต้น

ส่วนแอพอื่นๆ ที่เป็นแอพสามัญประจำเครื่องก็ได้แก่ โปรแกรมจัดการไฟล์ (File manager) แอพวิทยุ FM

แอพเครื่องคิดเลข แอพนาฬิกา (ออกแบบหน้าตามาได้เรียบหรูดีครับ)

ส่วนแอพสำหรับจัดการหน่วยความจำก็มีมาให้เลย ไม่ต้องไปโหลดเองให้เสียเวลา

แอพกล้องถ่ายรูป ก็มีลูกเล่นมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการใส่ฟิลเตอร์และกรอบรูป

หน้า Setting โดยพื้นฐานแล้วจะเป็นภาษาไทยครับ ใครไม่ชอบจะเปลี่ยนเป็นภาษอังกฤษก็ได้ ซึ่งใน Setting นี้ยังซ่อนฟีเจอร์ที่หน้าสนใจอีกหลายฟีเจอร์ด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น โหมดสำหรับการใช้งานมือเดียว, การคว่ำเครื่องเพื่อปิดเสียง, การเคาะหน้าจอเพื่อปลดล็อก และวาดหน้าจอเพื่อเป็นทางลัดเข้าแอพต่างๆ ได้ เป็นต้น

Benchmark ประสิทธิภาพของเครื่องด้วย Antutu ผลออกมาอยู่ในระดับกลางๆ ครับ ไม่หวือหวาแต่ก็ไม่ขี้เหร่

เครื่องเดียว…ใช้ 3G/4G ได้ทั่วโลก !!

สำหรับฟีเจอร์ที่เป็นจุดขายหลักของ True Smart 4G 5.5 Enterprise ก็คือ ความสามารถในการรองรับคลื่นความถี่ 2G/3G/4G ทั้ง FDD และ TDD ที่ครอบคลุมกว่า 100 ประเทศทั่วโลก

หรือเปรียบเทียบให้เห็นภาพง่ายๆ ก็คือ เพียงแค่พกTrue SMART 5.5” ENTERPRISE เครื่องเดียว ก็สามารถนำไปใช้กับเครือข่ายมือถือของประเทศต่างๆ ได้ทั่วโลก ไม่ต้องพกหลายเครื่องหลายความถี่ โดยเฉพาะคนที่เป็นนักธุรกิจที่ต้องเดินทางไปต่างประเทศบ่อยๆ น่าจะตอบโจทย์ได้มากเลยทีเดียวครับ

…พูดถึงเรื่องการเชื่อมต่อเครือข่ายมือถือแล้ว ผมก็ขอเอาผลการทสอบ Speedtest การเชื่อมต่อ True SMART 5.5” ENTERPRISE กับเครือข่าย 4G มาให้ดูครับ เร็วแรงสะใจไปเลย !

มัลติมีเดีย

อย่างที่ผมได้บอกไปข้างต้นครับว่าสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ประมวลผลด้วยซีพียู Snapdragon 400 (แบบ Quad Core) ถ้าว่ากันตามจริงแล้วถือเป็นซีพียูในระดับกลางๆ สมราคา แต่ในด้านความสามารถของการใช้งานด้านมัลติมีเดียที่คนส่วนใหญ่ใช้งานแล้ว ต้องบอกว่าน่าพอใจมากครับ ไม่ว่าจะเป็นการดู Youtube แบบ HD ได้ไม่กระตุก

มือถือถูกๆ บางรุ่นใช้ซีพียูต่ำ เวลาดูวีดิโอความละเอียดสูง จะมีหน่วงบ้างเล็กน้อย แต่สำหรับ True SMART 5.5” ENTERPRISE นี่สบายๆ ครับ

หรือจะเป็นการเล่นเกม ก็ค่อนข้างตอบโจทย์เหมือนกัน โดยผมได้ทำคลิปทดสอบการเล่นเกมด้วย True SMART 5.5” ENTERPRISE มาด้วยครับ เชิญชมกันได้ด้านล่างนี้

กล้องถ่ายภาพ

สำหรับเรื่องกล้องนั้น True SMART 5.5” ENTERPRISE กล้องหลังมาพร้อมกับเซนเซอร์ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล รูรับแสงขนาด 2.0 พร้อมระบบ Auto-focus และเลนส์ Wide Angle สามารถเก็บภาพมุมกว้างได้ดี เวลาถ่ายไม่ต้องถอยหลังออกไปไกล เชิญชมตัวอย่างภาพถ่ายด้วยกล้องหลังของTrue SMART 5.5” ENTERPRISE   กันได้เลยครับ

ประสิทธเภาพของกล้อง True SMART 5.5” ENTERPRISE ถือว่าอยู่ในระดับที่โอเค อาจมี noise บ้างในที่แสงน้อยหรือตอนกลางคืน แต่ถ้าจะเอาพอไว้ถ่ายรูปอัพโซเชียลแล้วละก็ถือว่าสอบผ่านครับ

สรุปความเห็นหลังได้ใช้งาน True SMART 5.5” ENTERPRISE

  • หน้าจอใหญ่ คมชัดพอสมควร (เทียบมือถือบางรุ่นที่ราคาใกล้เคียงกัน)
  • คุณภาพของกล้อง ไม่หวือหวา แต่ก็ไม่น่าเกลียดซะทีเดียว
  • แบตอยู่ได้ประมาณวันนึงตามมาตฐานสมาร์ทโฟนยุคนี้
  • 4G เร็วแรงสะใจ (ซื้อมือถือใหม่ตอนนี้ แล้วไม่รองรับ 4G จะเสียใจ)
  • หากใช้ 4G หนักๆ ตัวเครื่องเริ่มอุ่น-ร้อน ต้องพักระยะบ้างนิดนึง
  • รองรับ 3G/4G ได้ทั่วโลก ใครเดินทางบ่อยๆ ลองเอามาพิจารณาดูครับ

ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!