รีวิว True SMART 4G HD Voice : มือถือสองซิม, กล้องแจ่ม พลัง Android Lollipop ในราคาเซพๆ

ใครที่ตามข่าวคราววงการเทคโนโลยีในบ้านเราช่วงนี้ คงจะทราบกันดีว่า กสทช. กำลังจะเปิดให้เอกชนประมูลคลื่น 4G อย่างเป็นทางการ ทำให้ในอนาคตอันใกล้กระแสของ device ที่รองรับ 4G จะได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น รวมถึงสมาร์ทโฟนที่ผมจะมารีวิวในวันนี้ ก็เป็นอีกรุ่นที่รองรับการใช้งาน 4G พร้อมกันถึงสองซิม ในราคาแบบเซฟๆ นั่นก็คือ True SMART 4G HD Voice

สรุปสเปคคร่าวๆ

 • หน้าจอขนาด 5.0 นิ้ว ความละเอียดระดับ HD
 • กล้องหลังความละเอียด 13 ล้านพิกเซล และกล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล
 • หน่วยประมวลผลแบบ Snapdragon 410 Quad Core 1.2 GHz
 • ROM 16GB, RAM 2GB, รองรับ micro SD สูงสุดถึง 128GB
 • ทำงานบนระบบปฎิบัติการ Android 5.0 Lollipop
 • สนทนาเสียงอย่างชัดใสด้วยระบบ HD Voice
 • รองรับการเชื่อมต่อกับเครือข่ายไร้สายความเร็วสูง 4G LTE
 • รองรับการใช้งานซิมการ์ด 2 ซิม (micro SIM)
 • รองรับ NFC
 • แบตเตอรี่ความจุ 2800 mAh

รูปลักษณ์ภายนอก

สำหรับรูปลักษณ์ภายนอกของ True SMART 4G HD Voice รอบๆ ตัวเครื่องจะเป็นโลหะ มีความมันวาว ส่วนตัวบอดี้โดยรวมและฝาหลังจะเป็นพลาสติก (มีทั้งรุ่นที่เป็นสีขาว และสีเงิน) จับค่อนข้างถนัดมือ น้ำหนักกำลังพอดีครับ

ฝาหลังจะมีลักษณะโค้งเล็กน้อย ไม่แบนราบนาบไปกับพื้น พร้อมมีโลโก้ true ติดอยู่ใต้แฟลชและกล้องหลัง ซึ่งส่วนที่เป็นเลนส์ของกล้องหลังนั้น จะนูนออกมาจากฝาหลังนิดนึง(ประมาณ 1 มิลลิเมตร) โดยด้านข้างฝั่งขวาของตัวเครื่องจะมีปุ่มสำหรับเพิ่ม-ลดเสียง และปุ่มพาวเวอร์สำหรับเปิด/ปิดเครื่อง

ด้านข้างฝั่งซ้ายเป็นโลหะเรียบยาว ไม่มีปุ่มใดๆ

ขอบด้านล่างของตัวเครื่องเป็นช่องสำหรับเสียบสาย Micro USB และรูสำหรับรับเสียงไมโครโฟน

ขอบด้านบนมีช่องสำหรับเสียบหูฟังขนาดมาตรฐาน

เปิดฝาหลังออกมา จะพบกับแบตเตอร์รี่ก้อนมหึมา โดยจะมีการยึดติดกับตัวเครื่อง ไม่สามารถถอดออกมาได้ครับ

แบตเตอรี่ความจุ 2800 mAh

ส่วนบนจะเป็นช่องสำหรับใส่ซิมการ์ด 2 ช่อง และช่องสำหรับใส่ Micro SD ความจุสูงสุด 128 GB

ภายในไหลลื่น ด้วยระบบปฏิบัติการ Android Lolipop

ระบบปฏิบัติการภายในของ True SMART 4G HD Voice เป็น Android 5.0 Lollipop ซึ่งใครที่ติดตามข่าวเกี่ยวกับ Android มาตลอดน่าจะทราบกันดีว่า Lollipop ได้มีการยกเครื่องและเน้นประสิทธิภาพการทำงานใหม่ ให้เร็วและใช้ทรัพยากรณ์เครื่องน้อยกว่าเดิม

โดยหน้าตาของระบบภายในก็แทบจะคงไว้คล้ายกับ Stock Android หรือแอนดรอยด์เพียวๆ มีหน้า Home และหน้า App Drawer พร้อมพรีโหลดแอพในเครือของทรูฯ มาให้หลายแอพ (หากใครไม่สบายใจ หรือไม่ได้ใช้บางแอพ สามารถลบออกได้ครับ เพราะไม่ได้มีการป้องกันการลบไว้)

 แอพสำหรับโทรและสมุดรายชื่อต่างๆ ก็มีหน้าตามาตรฐานเช่น Android ทั่วไป

ระบบ Notification และปุ่ม toggle ต่างๆ ออกแบบมาดูเรียบง่าย (minimal) มากครับ

หน้าสำหรับการตั้งค่าต่างๆ

ดูรายละเอียดความจุ จากทั้งหมดให้จุภายในมา 16 GB มีให้เหลือใช้จริงราวๆ 10GB ครับ ซึ่งถือว่าเพียงพอสำหรับการลงแอพและเกมใหญ่ๆ ได้ในตัวเครื่องเลย ไม่ต้องย้ายลงการ์ดให้วุ่นวาย

ตรวจสอบดูในหน้า About ภายในว่าเป็น Android Lollipop ของจริง

หน้าสำหรับการตั้งค่าการใช้งานซิม ซึ่งอย่างที่ได้ทราบกันแล้วว่า True SMART 4G HD Voice รองรับการใช้งานได้สองซิมพร้อมกัน แถมยังไม่มีการล็อคซิมอีกด้วย สามารถนำซิมจากเครือข่ายอื่นๆ มาใช้ได้ทันที พร้อมปรับค่าให้ใช้งาน 3G/4G หรืออื่นๆ ได้ตามต้องการ

True SMART 4G HD Voice มาพร้อมกับระบบเข็มทิศดิจิตอลในตัว สามารถใช้นำทางด้วยแอพแผนที่ได้เลย (มือถือราคาระดับนี้ บางรุ่นไม่มีเข็มทิศดิจิตอลในตัวนะเออ)

ส่วนลูกเล่นอื่นๆ น่าสนใจได้แก่ Gesture หรือสามารถสั่งให้เปิดแอพหรือเข้าฟีเจอร์ต่างๆ ได้โดยการวาดสัญลักษณ์ต่างๆ ตามที่กำหนดหมด ในขณะที่ปิดหน้าจออยู่ได้

สามารถปรับแต่งลูกเล่นการแสดงผลภาพพื้นหลังในหน้า Home Screen หรือ Lock Screen ให้เป็น Live Wallpaper หรือภาพพื้นหลังแบบเคลื่อนไหวได้ด้วย

เปลี่ยนมาใช้ภาพพื้นหลังแบบ Live Wallpaper ได้บรรยากาศไปอีกแบบ

สำหรับการใช้เล่นเกม True SMART 4G HD Voice ก็สามารถใช้เล่นเกมสเปคปานกลางได้ ไม่กระตุก

ส่วนแอพสำหรับบันเทิงทั่วไป อย่างเช่น ดูหนัง ฟังเพลง นี่หายห่วงได้เลยครับ สบายๆ

แอพกล้องถ่ายรูป หน้าตาดูเรียบง่าย สามารถปรับแต่งและตั้งค่าโหมดต่างๆ ได้ตามใจชอบ

 

ตั้งค่าขนาดของรูปภาพ หรือคุณภาพของวีดิโอได้สูงสุดระดับ Full HD (ถึงแม้หน้าจอจะรองรับแค่ HD ก็ตาม)

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องของ True SMART 4G HD Voice

ในส่วนของโหมดกล้องตัว True SMART 4G HD Voice จะมีความโดดเด่นกว่าจากความละเอียดกล้องหลังที่ 13 ล้านพิกเซล เช่นเดียวกับอินเตอร์เฟสของกล้องที่ทำให้ใช้งานได้ง่ายขึ้น และยังมาพร้อมกับโหมดกล้องสุดอัจฉริยะสามารถเปลี่ยนโหมดถ่ายภาพได้ อัตโนมัติ เพียงแค่นำเครื่องไปใกล้ๆอาหาร โหมดนักชิมก็ขึ้นมาให้เห็นบนหน้าจอ และก็ลองนำ True SMART 4G HD Voice ไปถ่าย วิว กล้องจะเลือกโหมดถ่ายภาพให้อัตโนมัติทันทีได้จริงๆ  โหมดถ่ายภาพก็มีหลายโหมดจะมี ออโต้/โหมดนักชิม/โหมดกลางคืน/โหมดLandscape(วิว ภาพกว้าง) และ โหมดportrait(คน) และไม่เพียงเท่านั้น เครื่องนี้ยังสามารถเซลฟี่กล้องหน้าได้ง่ายสุดๆ เพราะมีโหมดสมาร์ทเซลฟี่หรือ Smile shot คือแบบ ..แค่ยิ้ม :) ชัตเตอร์ก็ลั่นแล้ว

สรุป

จากที่ผมได้นำ True SMART 4G HD Voice มาทดสอบใช้งานจริงในช่วงประมาณหนึ่งสัปดาห์ โดยรวมแล้วต้องบอกว่าค่อนข้างประทับใจพอสมควรเลย ด้วยระบบภายในที่ค่อนข้างไหลลื่น(พลังของ Lolipop) ไม่ปรับแต่งมาให้เยอะจนรุงรัง กล้องหลังที่คมชัดเทียบชั้นรุ่นราคาหลักหมื่น และยิ่งมารู้ราคาของ True SMART 4G HD Voice ที่วางจำหน่ายจริง ด้วยแล้วยิ่งแปลกใจขึ้นไปอีก ที่มือถือในราคา 6,290 บาท จะมีประสิทธิภาพมากเพียงนี้ เหมาะสำหรับคนที่ต้องการมือถือที่รองรับ 4G ในราคาไม่แรง เอาไว้ใช้โทร เล่นเน็ต หรือดูสื่อบันเทิงต่างๆ ได้ครบครัน

ยังไม่เพียงเท่านั้น เมื่อซื้อ True SMART 4G HD Voice เพียงเปิดเบอร์ใหม่ เปลี่ยนจากเติมเงินเป็นรายเดือน หรือย้ายค่ายเบอร์เดิมมา ทรูมูฟ เอช แบบรายเดือน ซื้อเครื่องได้ในราคาพิเศษเพียง 1,990 บาท โดยราคานี้จะต้องสมัครแพ็กเกจ 4G iSmart499 ขึ้นไป และชำระค่าบริการล่วงหน้า 5 เดือน ระยะเวลาสัญญา 12 เดือน

จุดเด่น

 • รองรับ 4G LTE และใส่ได้ 2 ซิมพร้อมกัน
 • รองรับ VoLTE (ที่กำลังจะเปิดบริการในอนาคตอันใกล้)
 • กล้องคมชัดเกินค่าตัว
 • ไม่ล็อคซิม เครือข่ายอื่นก็ใช้ได้

จุดด้อย

 • กล้องหลังที่นูนออกมาทำให้เมื่อวางราบกับพื้นแล้วโยกเยก ดูไม่มั่นคง
 • ส่วนที่เป็นโลหะรอบตัวเครื่อง “น่าจะ” เป็นรอยได้ง่าย ถ้าไม่ระวังในการใช้งาน
 • การบันทึกวีดิโอยังเก็บเสียงได้ไม่ค่อยดี

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมหรือสั่งซื้อออนไลน์ได้ที่ > iTruemart

[บทความนี้เป็น Advertorial]


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!