แนะนำการเล่นเน็ตผ่านมือถือด้วยความเร็วที่เหนือกว่า ด้วย Truemove H 4G

ปัจจุบันไลฟ์สไตล์การใช้งานอินเทอร์เน็ตของคนไทยเราเปลี่ยนไปมาก จากทีนิยมใช้งานกันผ่านเครื่องคอมพิวเตอร์ด้วยอินเทอร์เน็ตบ้าน/สำนักงาน มาเป็นการเชื่อมต่อผ่านเครือข่ายไร้สายหรือจากผู้ให้บริการมือถือ ซึ่งมีข้อดีตรงที่สามารถใช้งานได้สะดวก ทุกที่ทุกเวลา และสามารถใช้งานได้อย่างต่อเนื่อง

โดยเครือข่ายที่กำลังเป็นที่นิยมอยู่ในขณะนี้คงหนีไม่พ้นเครือข่ายแบบ 3G ที่ผู้ให้บริการมือถือในประเทศไทยทุกค่ายต่างรองรับ และมีการใช้กันอย่างแพร่หลาย แต่ล่าสุดประเทศไทยเรากำลังก้าวเข้าสู่ยุคการเชื่อมต่อแบบใหม่ที่เหนือกว่า 3G นั่นคือ “4G

4G คืออะไร ?

4G (4th Generation) หรืออีกคำนึงที่นิยมเรียกก็คือ 4G LTE หรือ 4G Long Term Evolution คือมาตรฐานการเชื่อมต่อผ่านเครือข่ายไร้สาย ที่พัฒนาต่อมาจากยุคของ 3G ให้มีอัตราการรับ-ส่งข้อมูลที่เร็วกว่าเดิมหลายเท่า

โดยปัจจุบันในประเทศไทยมีผู้ที่ให้บริการ 4G อย่างเป็นทางการ รายแรกและ(ยังคง) เป็นรายเดียว นั่นคือ Truemove H ซึ่งเป็นการให้บริการผ่านคลื่นความถี่ 2100 MHz

4G ดีอย่างไร

สำหรับข้อดีของ 4G นั้น หลักๆ เลยคือจะมีอัตราการรับส่งข้อมูลที่เร็วกว่าเครือข่าย 3G แบบเดิมมากกว่า 2-5 เท่าเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นการรับ (Download) และส่ง (Upload) ข้อมูล ดังตารางเปรียบเทียบ

พื้นที่การให้บริการ 4G ในปัจจุบัน

พื้นที่ให้บริการ 4G LTE ของ Truemove H นั้นปัจจุบันกำลังครอบคลุมพื้นที่ส่วนใหญ่ของกรุงเทพมหานคร และสถานที่สำคัญต่างๆ ดังนี้

  • ย่านธุรกิจสำคัญ ศูนย์การค้าชั้นนำ ซุปเปอร์มาร์เก็ต ร้านสะดวกซื้อ ตลาดนัด และตลาดสด
  • โรงแรม โรงพยาบาล สนามบิน สถานีรถไฟฟ้า MRT BTS รวมทั้งสถานีรถไฟชานเมือง
  • สถาบันการศึกษา ทั้งมหาวิทยาลัย วิทยาลัย โรงเรียน โรงเรียนอนุบาลและ ห้องสมุด
  • แหล่งท่องเที่ยวต่างๆ โรงภาพยนตร์ สนามกีฬา สวนสาธารณะ ลานสุขภาพ และพิพิธภัณฑ์

แผนภาพแสดงพื้นที่การให้บริการ 4G LTE ของ Truemove H

นอกจากพื้นที่ให้เขตกรุงเทพมหานครแล้ว Truemove H 4G จะครอบคลุมไปถึงหัวเมืองใหญ่ และสถานที่ท่องสำคัญๆ อีกด้วยดังนี้ครับ

ปริมณฑล และ 14 ใจกลางเมืองหลัก ได้แก่
นนทบุรี, สมุทรปราการ, ปทุมธานี, อยุธยา, ชลบุรี, นครปฐม, ขอนแก่น, อุบลราชธานี, อุดรธานี, นครราชสีมา, เชียงใหม่, พิษณุโลก, นครศรีธรรมราช, สุราษฎร์, สงขลา, ภูเก็ต, หนองคาย

สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม ได้แก่
หัวหิน, ชะอำ, พัทยา, อ.ปากช่อง, เกาะภูเก็ต, เกาะสมุย, ภูกระดึง, อ. แม่สอด

จุดเชื่อมต่อชายแดน ได้แก่
ตลาดแม่สาย จ.เชียงราย, สะพานไทยลาว จ. หนองคาย, ตลาดโรงเกลือ จ. สระแก้ว, เบตง จ.ยะลา, ด่านนอก จ. สงขลา

เตรียมพร้อมก่อนใช้งาน 4G

การที่จะใช้งาน 4G ได้นั้น จำเป็นอย่างยิ่งที่อุปกรณ์ของเราจะต้องรองรับการเชื่อมต่อกับเครือข่าย 4G ด้วย ซึ่งปัจจุบันมือถือในระดับ Hi-End ส่วนใหญ่ก็เริ่มรองรับ 4G กันแล้วหลายรุ่น
โดยเราสามารถตรวจสอบสมาร์ทโฟน/แท็บเล็ตว่ารุ่นใดรองรับการใช้งาน 4G ได้ที่ >> http://truemoveh.truecorp.co.th/checkdevice

เมื่ออุปกรณ์พร้อมแล้ว ต่อไปก็เป็นเรื่องของซิมการ์ดที่จะเชื่อมต่อกับเครือข่าย 4G ครับ ซึ่งในปัจจุบันซิมที่รองรับ 4G ของ Truemove H นั้น ก็มีในแบบรายเดือน ซึ่งใครที่เป็นลูกค้า Truemove H อยู่แล้ว ก็สามารถอัพเกรดและย้ายมาเชื่อมต่อเครือข่าย 4G ได้เช่นกันครับ โดยมีแพ็คเกจต่างๆ ให้เลือกตามความเหมาะสมของแต่ละคน

ดูแพ็คเกจอื่นๆ ได้ที่นี่ > http://truemoveh.truecorp.co.th/4g/packages

เริ่มใช้งาน Truemove H 4G

มาถึงตอนนี้เชื่อว่าหลายคนน่าจะรู้จักกับเครือข่าย 4G กันพอประมาณแล้ว ต่อมาผมจะเริ่มสาธิตการใช้งานและเชื่อมต่อผ่านเครือข่าย 4G กันเลยครับ โดยมือถือที่ผมใช้ทดสอบครั้งนี้คือ Galaxy Note 3 รุ่น LTE ครับ

การตั้งค่าให้มือถือเชื่อมต่อกับเครือข่าย 4G นั้นก็ไม่ยากครับ ส่วนใหญ่ตัวเครื่องจะเลือกการเชื่อมต่อให้แบบอัตโนมัติอยู่แล้ว กล่าวคือ หากซิมเรารองรับและอยู่ในพื้นที่ให้บริการ ก็จะเชื่อมต่อกับ 4G ให้เอง

ลองทดสอบ Speedtest ผ่านเครือข่าย 4G พบว่าได้ผลที่ไม่เลวเลยทีเดียวครับ

สามารถใช้งานอินเทอร์เน็ตได้ปกติเหมือน 3G แต่ 4G จะเร็วกว่าตามที่กล่าวไปข้างบนครับ

แอพอื่นๆ ที่ต้องการใช้เน็ตในการโหลดข้อมูลเยอะๆ อย่างการเปิดแอพแผนที่ในโหมดภาพดาวเทียม, การทำวีดิโอคอล หรือ ดูทีวีออนไลน์ก็สามารถทำได้อย่างไม่ติดขัดเลยครับ (เร็วกว่า Wi-Fi บ้านเสียอีก)

ดูวีดิโอบน Youtube แบบ HD ได้ไม่กระตุก !

จะเห็นว่าการใช้งานอินเทอร์เน็ตที่เชื่อมต่อผ่านระบบ 4G บนสมาร์ทโฟนนั้น จะมีอัตราการรับส่งข้อมูลที่เร็วกว่า 3G อยู่มากพอสมควร ใครชอบทำกิจกรรมบนสมาร์ทโฟนที่ต้องอาศัยเน็ตแรงๆ นั้น น่าจะประทับใจกับ 4G อย่างแน่นอนครับ

ปิดท้ายบทความนี้ด้วยคลิปวีดิโอแนะนำการใช้งาน 4G ของ Truemove H ครับ มาดูกันว่าเราสามารถนำประโยชน์และข้อดีของ 4G ไปใช้ทำอะไรได้บ้าง

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Truemove H 4G ได้ที่ http://truemoveh.truecorp.co.th/truemoveh4g


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!