ใส่ฟิลเตอร์/ปรับแสง/สีวิดิโอที่ถ่ายใน iPhone ให้สว่างขึ้นด้วย VSCO X

แนะนำเครื่องมือสำหรับคนที่ชอบใช้ iPhone ถ่ายวิดีโอครับ ซึ่งปกติแล้วการจะปรับแต่งโทนสีหรือความสว่างด้วยแอปบน iPhone นั้นค่อนข้างจะทำได้จำกัดและยุ่งยากพอสมควร แต่เครื่องมือที่จะแนะนำวันนี้ต้องบอกว่าสามารถทำได้ง่ายมากๆ เหมือนการแต่งภาพนิ่งทั่วๆ ไปเลย ด้วยเครื่องมือชื่อว่า VSCO X ซึ่งอยู่ภายในแอป VSCO หรือแอปแต่งรูปภาพชื่อดังที่มีอยู่มาก่อนหน้านี้บน iPhone นั่นเอง

อย่างที่เกริ่นไปข้างต้น ว่า VSCO นั้นมีชื่อเสียงเรื่องการแต่งภาพบน iPhone มาก เนื่องจากมี presets สวยๆ ให้เลือกมากมาย ซึ่งภายหลังได้มีการต่อยอดบริการแบบ subscription ขึ้นมาในชื่อ VSCO X ให้แอปดังกล่าวทำงานได้เก่งขึ้น รวมถึงการรองรับการแต่งสีให้วิดีโอนั่นเอง

ซึ่งการแต่งสี ปรับฟิลเตอร์ของวิดีโอด้วยด้วย VSCO X นั้นสามารถทำได้ง่ายมากๆ เหมือนการแต่งภาพนิ่งทั่วไป คือ เลือกวิดีโอที่ต้องการเข้ามาในแอป จากนั้นจิ้มๆ หา presets ของสีที่ถูกใจ โดยตัวแอปจะพรีวิวผลการเลือกให้เราดูได้แบบ realtime

ยกตัวอย่างก่อน-หลัง การปรับโทนสีของวีดิโอด้วย VSCO X ทำให้วิดีโอที่สีจืดๆ เป็นสีสันสดใสขึ้นมาได้ ด้วยการกดเพียงไม่กี่ครั้ง

หาก presets ที่ทางแอปมีให้ยังไม่ถูกใจ ก็สามารถ custom ปรับค่าต่างๆ ได้เองอีกด้วย คล้ายๆ กับการแต่งรูปภาพ

อย่างที่บอกไป VSCO X เป็นบริการแบบ subscription ที่ต้องจ่ายค่าบริการปีละ $19.99 หรือคิดเป็นเงินไทยก็ราวๆ 700 บาท/ปี สำหรับคนที่ใช้ iPhone ถ่ายวิดีโอบ่อยๆ ไม่ว่าจะทำงานหรืออัพลงโซเชี่ยล เมื่อเทียบกับคุณภาพที่ได้แล้ว ก็ถือว่าไม่แพงเลยครับ


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!