อัพเดท 5 เทรนด์ ออกแบบเว็บไซต์ ปี 2022 ทำยังไงให้ปัง

ถึงแม้ปัจจุบันนี้ใคร ๆ ก็สามารถสร้างหรือมีสื่อเป็นของตัวเองได้ อย่างง่ายดาย ด้วยบริการของเหล่าโซเชียลมีเดียต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น Facebook Pages, YouTube Channel, Twitter หรือ TikTok แต่สิ่งที่แบรนด์หรือคนที่สร้างสื่อออนไลน์มองข้ามไม่ได้เลยก็คือ เว็บไซต์ เพราะการมีเว็บไซต์เปรียบเสมือนการมีบ้านเป็นของตนเอง สามารถปรับแต่งใส่เนื้อหาได้อิสระกว่า โดยไม่มีข้อจำกัดเหมือนบริการโซเชียลมีเดียอื่น ๆ แถมยังสามารถทำสิ่งที่เรียกว่า SEO หรือ Search Engine Optimization เปิดโอกาสให้ผู้ชมหรือลูกค้าเข้ามาพบกับเว็บไซต์ของเราได้มากขึ้นด้วย

โดยพัฒนาการของการออกแบบเว็บไซต์ ตั้งแต่อดีตมาจนปัจจุบันก็มีการเปลี่ยนแปลงอยู่เรื่อย ๆ และเพื่อให้ทันแก่ยุคสมัย ในบทความนี้ผมจะมาอัพเดท 5 เทรนด์ ของการออกแบบเว็บไซต์ ในปี 2022 ที่กำลังจะมาถึง ว่ามีอะไรน่าสนใจและนำไปปรับใช้ให้กับเว็บไซต์ของผู้อ่านทุกท่านได้ เชิญรับชมกันได้เลยครับ

ออกแบบเว็บไซต์หน้าเดียว ก็เฟี้ยวได้

ในอดีต การจะสร้างหรือออกแบบเว็บไซต์จะต้องวางแผนโดยการออกแบบแยกส่วนประกอบต่าง ๆ ออกเป็นหน้าๆ เช่น จะทำเว็บแนะนำข้อมูลสินค้าตัวนึง ก็จะมี หน้าแรก, หน้ารายละเอียดของสินค้า, หน้ารีวิวสินค้าจากผู้ใช้, หน้ารายละเอียดราคาของสินค้า, หน้าติดต่อสอบถาม แต่เทรนด์ที่กำลังมาแรงและได้รับความนิยมในปัจจุบันนี้คือ การออกแบบเว็บไซต์ แบบหน้าเดียว (Single Page) ที่อัดแน่นไปด้วยข้อมูลสำคัญที่ต้องการนำเสนอแก่ผู้ชม แบบให้จบครบในหน้าเดียว อีกทั้งยังเป็นมิตรกับการเปิดเว็บไซต์ในมือถือที่มีหน้าจอขนาดเล็ก ไม่ต้องกดเปลี่ยนหน้าเว็บไซต์ให้ยุ่งยาก เพียงเลื่อนจากบนลงล่างก็ได้ข้อมูลที่ครบถ้วน

(รูปภาพ Unsplash)

หน้าเว็บไซต์โหลดไว มีชัยไปกว่าครึ่ง

ด้วยความเร่งรีบในการใช้ชีวิตของผู้คนในปัจจุบัน ทำให้มีสถิติจากทางกูเกิ้ลออกมาว่า ผู้ชมจะอดทนรอการโหลดหน้าเว็บไซต์โดยเฉลี่ยเพียง 3 วินาทีแรกเท่านั้น หากช้ากว่านั้นผู้ชมอาจเลือกปิดและเปิดหน้าเว็บไซต์อื่น  ๆ แทน ซึ่งแนวทางการออกแบบเว็บไซต์ ในปี 2022 นั้น แน่นอนว่าจะต้องคำนึงถึงเรื่องความเร็วในการโหลดหน้าเว็บไซต์ไปในขั้นตอนการพัฒนาด้วย โดยทางกูเกิ้ลก็ได้ออกเครื่องมือชื่อ Page Speed insight ให้ไปใช้ทดสอบกันว่าเว็บไซต์ของเรามีคะแนนความเร็วอยู่ในระดับใด (คะแนนเต็ม 100) และหากมีคะแนนในระดับสูงก็จะส่งผลดีให้กับการทำ SEO อีกด้วย

(รูปภาพ Unsplash)

ออกแบบเว็บไซต์ให้มีปุ่มใหญ่ ๆ กดไม่พลาดแน่นอน

อีกแนวทางที่น่าสนใจของการออกแบบเว็บไซต์ ในปัจจุบันนี้ก็คือ เรียกใช้ดีไซน์ของปุ่มกดต่าง  ๆ ให้มีขนาดใหญ่ (Big Buttons) ด้วยเหตุผลที่ว่าผู้ชมส่วนใหญ่ในปัจจุบันมักจะรับชมหรือเข้าเว็บไซต์ผ่านหน้าจอมือถือ ซึ่งเป็นหน้าจอระบบสัมผัส การจะใช้นิ้วหัวแม่มือในการกดปุ่มหรือเมนูต่าง ๆ ในหน้าเว็บไซต์นั้น หากปุ่มมีขนาดเล็กไป อาจทำให้ผู้ใช้กดพลาด เสียเวลา เสียโอกาสในการปิดการขายสินค้าหรือการติดต่อธุรกิจของคุณได้เลย ดังนั้นปุ่มกดต่าง ๆ บนหน้าเว็บไซต์ จะเป็นเรื่องที่มองข้ามไม่ได้เลยในการออกแบบเว็บไซต์ปี 2022 นี้ครับ

(รูปภาพ : Pixabay)

Dark Mode ก็สำคัญ

Dark Mode / Night Mode หรือ โหมดกลางคืน เป็นโหมดปรับที่พื้นหลังของเว็บไซต์ให้เป็นโทนสีดำ และปรับสีของตัวอักษรให้อ่านง่ายเหมาะสำหรับการเปิดชมเว็บไซต์ในสภาพแวดล้อมที่มีแสงน้อย/ตอนกลางคืน แล้วไม่ให้รู้สึกแสบหรือปวดตา ซึ่งอาจช่วยให้ผู้ชมอยู่กับเว็บไซต์เราได้นานขึ้น นับว่าเป็นจุดที่เว็บไซต์ในยุคปัจจุบันควรมีครับ

(รูปภาพ : Pixabay)

แชทบอท ที่โต้ตอบได้เหมือนมนุษย์

หากเราจะออกแบบเว็บไซต์ เพื่อขายสินค้าหรือบริการ สิ่งที่จำเป็นต้องมีก็คือ ช่องทางในการติดต่อสอบถามระหว่างผู้ชมเว็บไซต์กับเรา ซึ่งอาจจะเป็นการให้กรอกแบบฟอร์มเพื่อให้ติดต่อกลับทางอีเมลหรือทางโทรศัพท์ แต่ในปี 2022 นั้น เทคโนโลยีที่เรียกว่าแชทบอท (chat bot) จะมีประโยชน์กับเว็บไซต์เป็นอย่างมาก ด้วยความสามารถในการโต้ตอบกับผู้ชมได้เหมือนมีพนักงานพิมพ์ตอบแชทจริง ๆ ก็จะช่วยให้ข้อมูลกับผู้ชมหรือสร้างโอกาสในการขายได้มากยิ่งขึ้น

(รูปภาพ : Pixabay)

เป็นยังไงกันบ้างครับสำหรับเทรนด์ทั้ง 5 ของการออกแบบเว็บไซต์ ที่น่าจะได้รับความนิยมในปี 2022 ใครที่มีเว็บไซต์เป็นของตนเองหรือเป็นเจ้าของแบรนด์ผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ที่ต้องการทำเว็บไซต์ ก็เลือกแนวทางกันไปประยุกต์ใช้งานจริงได้ครับ หรือหากสนใจอยากมองหาผู้ช่วยในการออกแบบเว็บไซต์สามารถเข้ามาดูก่อนได้ที่ Fastwork เรามีผู้เชี่ยวชาญรับออกแบบเว็บไซต์ให้คุณเลือกมากมาย


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!