เปิดตัว Windows 11 มีอะไรใหม่ เราสรุปมาให้แล้ว

เป็นอีกเรื่องที่ได้รับความสนใจจากผู้คนในแวดวงไอทีและเทคโนโลยี สำหรับการเปิดตัวระบบปฏิบัติการใหม่อย่าง Windows 11 จากทางบริษัท Microsoft โดยแกะกล่องเผยคุณสมบัติต่างๆ ออกมาเรียบร้อยภายในงาน Microsoft Windows Event ซึ่งต้องบอกว่าสมกับเป็นระบบปฏิบัติการแห่งอนาคต ส่วน Windows 11 มีอะไรใหม่ เราสรุปมาให้คุณแล้วในบทความนี้

สเปคขั้นต่ำของ Windows 11

เริ่มกันที่สเปคขั้นต่ำของ Windows 11 ที่รองรับซีพียูความเร็ว 1GHz ขึ้นไป และต้องเป็นแบบ dual-core 64-bit ด้านการ์ดจอต้องซับพอร์ต DirectX 12 / WDDM 2.x ส่วนขนาด RAM เป็น 4 GB พื้นที่เก็บข้อมูลแบบ HDD หรือ SSD ความจุ 64 GB ขึ้นไป รองรับหน้าจอขนาด 9 นิ้ว ความละเอียด HD และต้องมีบัญชี Microsoft Account และต่ออินเทอร์เน็ตเพื่อตั้งค่า เบื้องต้นคอมพิวเตอร์ที่เปิดตัวออกมาก่อนหน้านี้หลายรุ่นก็ยังสามารถใช้งานได้

Windows 11 มีอะไรใหม่

Windows 11 พัฒนาขึ้นมาภายใต้แนวคิดที่ต้องการให้ผู้ใช้ใกล้ชิดกับผู้คนและสิ่งต่างๆ มากยิ่งขึ้น และเพื่อให้เข้ากับไลฟ์สไตล์ของผู้คนในยุคนี้ ซึ่งสิ่งที่มีการเปลี่ยนแปลงไปนั้นประกอบด้วย

Windows 11 มาพร้อมกับดีไซน์ใหม่ที่ลบเหลี่ยมมุมออกเปลี่ยนมาใช้แบบโค้งมนทั้งหน้าต่างและไอคอนต่างๆ ทำให้ดูทันสมัยน่าใช้งานมากขึ้น ย้าย Start Menu มาไว้ที่กลางจอ ปรับรูปแบบให้ใช้งานแบบหลายหน้าต่างได้ง่ายขึ้น ตั้งค่าได้ 6 แบบ เพื่อเลือกวางเลย์เอาท์ตามที่ต้องการ เพื่อให้ผู้ใช้สร้างสรรค์ สื่อสาร ค้นหาข้อมูล หรือเล่นเกมได้ดั่งใจ

ปรับปรุงการติดต่อสื่อสารใหม่ให้สามารถคุยแชตหรือวีดีโอคอลกับผู้อื่นได้ด้วย Microsoft Teams รองรับการใช้งานร่วมกับแพลตฟอร์มอื่นๆ ทั้ง iOS, Android และ macOS เรียกว่าเข้ากับยุคนี้เอามากๆ

Microsoft Store รูปแบบใหม่ ใน Windows 11 มาพร้อม Microsoft Edge และวิดเจ็ต มากมายที่สามารถปรับแต่งได้เพื่อให้ผู้ใช้เข้าถึงข่าวสารและความบันเทิงที่ตัวเองชื่นชอบ เป็นระบบปฏิบัติการที่สั่งได้ว่าจะเอาอะไรไว้ตรงไหนและเลือกใช้เมื่อไหร่

Windows 11 เป็นระบบปฏิบัติการที่ช่วยให้เล่นเกมได้ดีขึ้นและสนุกขึ้น ทุกที่ทุกเวลาที่ต้องการ ด้วยลูกเล่นและการเชื่อมต่อที่หลากหลาย รองรับ Auto HDR มี DirectStorage ช่วยเพิ่มขีดความสามารถของหน่วยความจำ SSD NVMe ซึ่งช่วยให้เข้าเกมได้เร็วกว่าเดิม พร้อม Xbox Game Pass ที่ทำให้เข้าถึงเกมผ่านระบบคลาวด์ได้

ที่ไม่พูดถึงไม่ได้ก็คือระบบปฏิบัติการ Windows 11 สามารถใช้แอพพลิเคชั่นของ Android ได้ แบบไม่ต้องพึ่งโปรแกรมจำลอง เพิ่มความสะดวกสบายและลูกเล่นการใช้งานให้มากขึ้นไปอีกระดับ

สำหรับคอมพิวเตอร์ที่รองรับการใช้งานในโหมดแท็บเล็ตหรือหน้าจอสัมผัส ก็สามารถใช้งานร่วมกับปากกา หรือวาดนิ้วในแบบต่างๆ รวมทั้งยังสั่งพิมพ์ด้วยเสียงได้อีกด้วย

เรียกว่าปรับทั้งหน้าตาปรับตั้งฟีเจอร์การใช้งานได้อย่างน่าสนใจ โดย Windows 11 จะเปิดให้ผู้ใช้ทั่วไปเริ่มต้นทำความคุ้นเคยกันตั้งแต่ปีนี้เป็นต้นไป โดยคอมพิวเตอร์หลายรุ่นยังสามารถอัพเกรดจาก Windows 10 มาใช้ระบบปฏิบัติการใหม่นี้ได้ด้วย ถือเป็นอนาคตใหม่ที่จะอยู่กับเราไปอีกพักใหญ่เลยล่ะ

อ้างอิง https://www.microsoft.com/th-th/windows/windows-11


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!