ของเค้าดีจริง ?! แม้แต่คนงานที่ทำ iPad ก็ยังอยากเป็นเจ้าของ …อดทนทำงานหนัก 500 ชั่วโมง

เชื่อว่าหลายท่านคงไม่มีใครไม่รู้จักกับ iPad แท็บเล็ตจากค่ายแอปเปิล โดยหากวัดจากความนิยมในตลาดแท็บเล็ตแล้วถือว่า iPad ยังคงครองแชมป์ในแบบเบ็ดเสร็จเด็ดขาด จนชนิดที่ว่าผลิตมาขายกันไม่ทันกันความต้องการเลยทีเดียว แม้แต่คนงานที่ประกอบ iPad ก็ยังอยากได้มันมาเป็นเจ้าของเลย

โดยนักข่าวของ CNN ได้สัมภาษณ์หญิงสาวชาวจีนคนหนึ่งของโรงงาน Foxconn ที่รับจ้างผลิตและประกอบเครื่อง iPhone และ iPad ให้กับแอปเปิล โดยหญิงสาวผู้นี้ได้กล่าวถึงตัว iPad ว่ามันเป็นสินค้าที่ยอดเยี่ยมมาก และหากวันใดที่เขาเก็บเงินได้เพียงพอเขาก็อยากได้มันมาครอบครองสักเครื่อง

เธอบอกอีกว่าที่โรงงาน คนงานทุกคนทั้งหญิงและชาย ถูกใช้งานยังกับเป็นเครื่องจักรหุ่นยนต์ โดยเธอมีแผนที่จะลาออกจากการเป็นคนงานที่ Foxconn เพื่อกลับไปเรียนต่อที่มหาลัย เพราะงานที่เธอทำอยู่ตอนนี้ (ประกอบ iPhone/iPad) ได้รับค่าจ้างต่ำมาก น้อยกว่า $1 ต่อชั่วโมง (30 บาท)

ผมมาลองคำนวนดูว่าราคา iPad ถูกสุดเครื่องละ $500 หากเขาต้องการเก็บเงินซื้อ iPad เขาต้องทำงานไม่ต่ำกว่า 500 ชั่วโมง !!! เลยทีเดียว นี่ยังไม่นับค่ากินนะ – -*

ข่าวนี้ค่อนข้างผ่านไปนานแล้วนะครับ แต่เห็นประเด็นน่าสนใจดีเลยอยากเอามานำเสนอให้ท่านผู้ชมได้อ่านกันครับ

ที่มา


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save