คาดการณ์งาน WWDC 2013 แอปเปิลจะเปิดตัวอะไรบ้าง? [iPhone 5S หรือ iWatch จะมาไหม?]

อีกไม่ถึง 48 ชั่วโมงข้างหน้า (10 มิถุนายน เวลาประมาณเที่ยงคืน) แอปเปิลจะจัดงาน WWDC 2013 (ย่อมาจาก Apple Worldwide Developers Conference) ซึ่งเป็นงานสำหรับนักพัฒนาของแอปเปิลโดยเฉพาะ โดยไฮไลท์สำคัญของงานนี้ก็คือจะมีการขึ้นเวที (Keynote) เพื่อแถลงข่าวเปิดตัวผลิตภัณฑ์หรือสินค้าใหม่ๆ อยู่เป็นประจำทุกปี ซึ่งจากที่ผ่านๆ มาก็เป็นที่รู้กันดีว่าแอปเปิลเป็นบริษัทที่ไม่ยอมปล่อยข่าว หรือแง้มรายละเอียดเกี่ยวกับสินค้าใหม่ของตนออกมา จนกว่าจะมีงานเปิดตัวจริงๆ

ด้วยเหตุนี้เองทำให้เหล่าสำนักข่าวหรือเว็บไซต์เกี่ยวกับไอที ต่างพากันวิเคราะห์ไปต่างๆ นาๆ ถึงผลิตภัณฑ์ที่อาจจะมีการเปิดตัวในงานนี้ ซึ่งผมก็ได้รวบรวมข้อมูลจากเว็บไซต์ต่างประเทศหลายที่มาอีกทีครับ ว่าในงาน WWDC 2013 ครั้งนี้แอปเปิลจะมีการเปิดตัวอะไรใหม่ๆ ออกมาบ้าง โดยแต่ละประเด็นนั้นผมได้ใส่ % ความมั่นใจ (ส่วนตัวของผมเอง) ไว้ด้วยครับ

 iOS 7    (ชัวร์ 100%)

iOS 7 น่าจะเป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์ที่ค่อนข้างจะชัวร์แล้วว่าจะมีการเปิดตัวขึ้นในงานนี้ ไม่ว่าจะเป็นการติดป้านตกแต่งในงานด้วยโลโก้เป็นตัวเลข 7 และจากการให้สัมภาษณ์ของทิมคุกเองที่เคยระบุว่าใน iOS 7 จะมีการเปลี่ยนแปลงเยอะ ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของฟีเจอร์ใหม่ๆ และประเด็นที่สำคัญที่หลายคนจับตามองคือ จะมีการปรับเปลี่ยนดีไซต์ของตัว iOS ใหม่แบบยกเซ็ต จากแบบเดิมที่ดูเหมือนมีมิติหรือเงาๆ เป็นแบบเรียบหรู แบนๆ (Flat) แทน

อัพเดท/เปิดตัว MacBook รุ่นใหม่    (มั่นใจ 90%)

น่าจะเป็นธรรมเนียมของแอปเปิลทุกปีอยู่แล้วครับ ที่จะมีการรีเฟรสหรือเปิดตัวสินค้าในไลน์ของ Macbook ใหม่ ซึ่งก่อนหน้านี้ก็มีข่าวออกมาว่า Macbook รุ่นใหม่ที่จะเปิดตัวในงานนี้จะได้ใช้ชิปซีพียูรุ่นใหม่ล่าสุดจากอินเทล ที่มีชื่อว่า Haswell อีกด้วย (รายละเอียด) โดยชิปดังกล่าวมีความสามารถในการประหยัดไฟได้กว่าชิปรุ่นเดิมถึง 50% เลยทีเดียว

iRadio   (เป็นไปได้ 60%)

iRadio  เป็นชื่อของบริการนะครับ ไม่ได้เป็นอุปกรณ์น้องใหม่ในตระกูล i แต่อย่างใด โดย iRadio คือบริการฟังเพลงออนไลน์แบบสตรีมมิ่ง ซึ่งก็มีข่าวลือออกมาอย่างหนาหูว่าแอปเปิลเซ็นสัญญากับค่ายเพลงต่างๆ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว และจะเปิดตัวในงาน WWDC ครั้งนี้ (ข้อมูลเพิ่มเติม) …ในความเห็นส่วนตัวของผม ถึงบริการนี้จะเปิดตัวจริงๆ ก็ยังคงไม่รองรับการให้บริการกับผู้ใช้ในประเทศไทยในเร็ววันนี้อย่างแน่นอนครับ ดังนั้นไม่น่าจะมีอะไรให้ตื่นเต้นกับ iRadio สักเท่าไร

iPad 5 หรือ iPad mini 2    (โอกาสน่าลุ้นที่ 40%)

สำหรับข่าวลือของ iPad ทั้งรุ่นพี่และรุ่นน้องหรือ iPad 5 และ iPad mini 2 ที่จะมีการเปิดตัวใหม่นั้นก็มีออกมาอย่างประปรายตั้งแต่ช่วงต้นปีแล้วเหมือนกัน ซึ่งมีการประเมินไปอีกว่า iPad 5 จะมีกล้องถ่ายภาพที่คมชัดขึ้นดีไซน์คล้าย iPad mini ในรุ่นปัจจุบัน ส่วนข่าวลือของ iPad mini 2 นั้น ก็ระบุมาตรงกันว่าจะใช้หน้าจอ Retina Display เหมือนกับที่ใช้ใน iPad 4 ที่มีความคมชัดมากกว่าเดิม

iWatch   (โอกาสน้อย 10%)

สำหรับสินค้าตัวนี้ ถ้าเปิดตัวขึ้นมาจริงๆ ต้องบอกว่าน่าจะฮือฮามากพอสมควร เพราะว่าจะกลายเป็นสินค้าในสายใหม่ของแอปเปิลทันที ซึ่งก่อนหน้านี้ก็มีข่าวลือออกมาอย่างหนาหูว่าแอปเปิลจะทำอุปกรณ์แบบสวมใส่ออกมาจำหน่าย โดยโอกาสที่จะได้เห็นการเปิดตัว iWatch  อยู่ที่ประมาณ 10% เท่านั้น

iPhone 5S/iPhone 6   (โอกาสต่ำสุดเพียง 5%)

ส่วนผลิตภัณฑ์ที่มีข่าวลือออกมาไม่เว้นแต่ละวันอย่าง iPhone รุ่นใหม่ อาจจะเรียกว่า iPhone 5S หรือ iPhone 6 ก็อดไม่ได้ที่จะนำมาวิเคราะห์ว่าจะมีการเปิดตัวในงานนี้ด้วยหรือไม่

ซึ่งก่อนหน้านี้ก็มีข่าวลือว่าอาจจะมีการเปิดตัว iPhone รุ่นราคาประหยัดออกมาและมีหลายสีให้เลือกอีกด้วย แต่เกือบจะทุกสำนักข่าวก็รายงานออกมาตรงกันว่าในงาน iPhone รุ่นใหม่น่าจะเปิดตัวในช่วงปลายปีนี้มากกว่า ดังนั้นโอกาสที่จะเห็น iPhone 5S หรือ iPhone 6 ในงาน WWDC 2013 ครั้งนี้จึงมีน้อยมากๆ เพียง 5%

ทั้งหมดที่ได้กล่าวไปนั้น หากถูกหรือผิดในประเด็นใดก็ขอออกตัวไว้ล่วงหน้าก่อนว่า เป็นการนำข้อมูลจากการวิเคราะห์ของเว็บไซต์ต่างประเทศมาประกอบกับความคิดเห็นส่วนตัวของผมนะครับ  รอชมงานการ WWDC 2013 กับผมได้ที่ แฟนเพจ นะครับ (10 มิถุนายน เวลาประมาณเที่ยงคืน) …สำหรับใครที่ต้องการติดตามงาน WWDC 2013 อย่างใกล้ชิด ก็เข้าไปดูรายละเอียดได้ที่ >> http://www.9tana.com/node/apple-wwdc-2013-live/

ที่มา – Extremetech และ 9to5Mac


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!