วิธีเปลี่ยนตัวเล่นวีดิโอ Youtube จาก HTML5 กลับมาเป็น Flash

มีผู้ชมทางบ้านส่งข้อความเข้ามาถามในแฟนเพจครับ ว่าจู่ๆ ตัวเล่นวีดิโอใน Youtube ก็เปลี่ยนไป ทำให้เล่นวีดิโอแล้วค้างบ้างหรือโหลดช้าบ้างไม่เหมือนก่อน สืบไปสืบมาพบว่าผู้ใช้คนนี้เผลอไปกดตั้งค่า (ตามป็อปอัพที่ขึ้นมาแนะนำ) ในหน้าเว็บ Youtube ให้ลองใช้ตัวเล่นวีดิโอแบบ HTML5 จากเดิมที่เคยเป็นตัวเล่นแบบ Flash …วันนี้ผมเลยจะมาสาธิตการตั้งค่าตัวเล่นวีดิโอใน Youtube จาก HTML5 ให้กลับมาเป็น Flash เผื่อคนอื่นจะได้รู้ไปพร้อมๆ กันด้วย

วิธีตรวจสอบว่าตัวเล่นวีดิโอของเราเป็น HTML5 หรือเปล่า ก็ทำได้ง่ายๆ ครับ เพียงคลิกขวาที่ตัววีดิโอ ถ้าขึ้นเมนูที่มีคำว่า “About the HTML5 player” แสดงว่าเป็นแบบ HTML5 ครับ

การเปลี่ยนจาก HTML 5 ให้กลับมาเป็น Flash ก็ไม่ยากครับ เพียงเข้าไปที่ http://www.youtube.com/html5 จากนั้นกดที่ปุ่ม Use the default player เป็นอันเสร็จ

ลองตรวจสอบดูครับ ว่าตัวเล่นวีดิโอของเรากลับมาเป็น Flash แล้วหรือยัง ถ้าคลิกขวาแล้วมีคำว่า “Adobe Flash Player” อยู่ เป็นแสดงว่าตัวเล่น Flash กลับมาแล้วเรียบร้อย

หรือหากต้องการเปลี่ยนให้ตัวเล่นวีดิโอกลับไปเป็น HTML5 ก็เข้าไปที่หน้าเดิม แล้วกดปุ่ม “Request the HTML5 player

สำหรับสาเหตุที่บางคนใช้ตัวเล่นวีดิโอแบบแบบ HTML5 เกิดอาการค้างหรือไม่โหลดนั้นเป็นเพราะว่า ปัจจุบันเทคโนโลยี HTML 5 ยังไม่ค่อยสมบูรณ์และฟีเจอร์บางอย่างยังรองรับไม่ครบทุกโปรแกรมเว็บเบราเซอร์ นั่นเอง


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!