คาดการณ์ 3 อันดับสินค้าที่นักช้อปจะค้นหาสูงสุดช่วงเทศกาล 10.10

ช่วง 3 เดือนสุดท้ายของปี ถือเป็นก้าวสุดท้ายแห่งการทำกำไรประจำปีของร้านค้าอีคอมเมิร์ซทั้งหลายเลยก็ว่าได้ เพราะต่างก็แข่งขันกันจัดโปรโมชั่นซุปเปอร์เซลล์ที่เราคุ้นหูอย่าง 11.11 วันคนโสด หรือ 12.12 เซลล์ส่งท้ายปีนั่นเอง ส่วนใหญ่เทศกาลเซลล์เลขคู่นี้มักจะเริ่มจัดวอร์มอัพกันตั้งแต่วันที่ 10 เดือนตุลาคม โดยบางร้านค้าอีคอมเมิร์ซก็จะมีโปรวอร์มอัพก่อนล่วงหน้าเล็กน้อยเพื่อเรียกความสนใจของเหล่านักช้อป

ที่น่าจับตามองคือ มีการคาดเดาว่าความสนใจในตัวสินค้าและหมวดหมู่สินค้าที่นักช้อปออนไลน์สนใจอาจต่างออกไปจากทุกปี ด้วยเพราะการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่า หรือ Covid-19 ที่เริ่มส่งผลกระทบมาตั้งแต่ช่วงต้นปี ทาง iPrice Group จึงได้เก็บข้อมูลสินค้าและหมวดหมู่สินค้าที่ได้รับความสนใจมากที่สุดในช่วงสองสัปดาห์ก่อนเทศกาล 10.10 sale (20 กันยายน – 5 ตุลาคม) มาให้เหล่าร้านค้าอีคอมเมิร์ซน้อยใหญ่ได้เตรียมจัดโปรโมชั่นให้โดนใจความต้องการของบรรดานักช้อป ซึ่ง iPrice ได้เก็บข้อมูลครอบคลุมถึง 6 ประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ได้แก่ มาเลเซีย, อินโดนีเซีย, สิงคโปร์, ฟิลิปปินส์, เวียดนาม และไทย โดยมีข้อมูลเชิงลึกที่น่าสนใจ ดังนี้

ทุกประเทศ (ยกเว้นสิงคโปร์) สนใจสินค้าในหมวดหมู่อิเล็กทรอนิกส์มากที่สุด

สมาร์ทโฟน คือสินค้าที่ได้รับความสนใจมากที่สุดในทุกประเทศ ที่น่าสนใจคือนักช้อปชาวไทยและมาเลย์ดูเหมือนจะเน้นการค้นหาข้อมูลของ iPhone โดยเฉพาะ ต่างจากประเทศอื่นที่สนใจสมาร์ทโฟนคละแบรนด์ ในขณะเดียวกัน แม้นักช้อปชาวสิงคโปร์จะไม่ได้สนใจสินค้าในหมวดหมู่อิเล็กทรอนิกส์มากที่สุด แต่ก็มีสมาร์ทโฟนติดอยู่ในอันดับ Top 3 เช่นกัน (อันดับแรกคือสินค้าหมวดหมู่เพื่อบ้านและการตกแต่ง และอันดับสองคือสินค้าแฟชั่น) และอีกหนึ่งไฮไลท์ที่น่าสนใจคือความสนใจสินค้าของนักช้อปชาวฟิลิปปินส์ต่างออกไปจากทุกประเทศ โดยอันดับที่สามคือสินค้าหมวดหมู่กีฬาและกิจกรรมกลางแจ้ง

งานอดิเรกการตกแต่งสวนกำลังมาแรงในอินโดนีเซีย 

จากการศึกษาข้อมูลพบว่า นอกจากชาวอินโดนีเซียจะสนใจสินค้าหมวดหมู่สมาร์ทโฟนมาเป็นอันดับแรกแล้ว ชาวประเทศนี้ยังมีงานอดิเรกเป็นการจัดและตกแต่งสวนรองลงมา ซึ่งถือเป็นงานอดิเรกสวนกระแสเทรนด์ความสนใจสินค้าช่วงโควิดในภูมิภาคเลยก็ว่าได้ อาจเนื่องมาจากการปิดเมืองที่ยาวนานเพราะการแพร่ระบาดในประเทศไม่มีแนวโน้มจะดีขึ้น (มีประชากรมากที่สุดในภูมิภาค) ทำให้ผู้คนหันมาให้ความสนใจกับการอยู่บ้านมากขึ้น การจัดและตกแต่งบ้านให้น่าอยู่สบายตาจึงเป็นสิ่งสำคัญ

สินค้าหมวดหมู่กีฬาและกิจกรรมกลางแจ้ง ได้รับความนิยมในตลาดสิงคโปร์, มาเลเซีย, ฟิลิปปินส์  และเวียดนาม

นอกจากสมาร์ทโฟนแล้ว สินค้าหมวดหมู่กีฬาและกิจกรรมกลางแจ้งดูเหมือนจะเป็นเทรนด์หมวดหมู่สินค้าที่น่าจับตามองในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ส่วนใหญ่จะเป็นการค้นหารองเท้าวิ่งจากแบรนด์ชั้นนำ ซึ่งจากการศึกษาข้อมูลนี้อาจกล่าวได้ว่า การออกกำลังกาย เช่น การวิ่ง ไม่ว่าจะเป็นกลางแจ้งก็ดีหรือในยิมก็ตาม กำลังได้รับความนิยม สืบเนื่องจากการปิดเมืองเป็นระยะเวลานาน ควบคู่ไปกับการจำกัดระยะการเดินทาง ทำให้ผู้คนหางานอดิเรกเป็นการวิ่งทำแก้เบื่อและเพื่อเสริมให้ร่างกายแข็งแรงป้องกันโรค โดยเฉพาะชาวเวียดนามที่มีรายงานว่าช่วงการแพร่ระบาดอย่างหนักของโควิดเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา ชาวเวียดนามค้นหาสินค้าหมวดหมู่กีฬาและกิจกรรมกลางแจ้งมากที่สุด หรืออาจกล่าวได้อีกทางหนึ่งคือ รองเท้าวิ่งเป็นเทรนด์แฟชั่นการแต่งกายยอดนิยมนั่นเอง

มากไปกว่านั้น จากข้อมูลที่ได้ยังพบว่า Nike และ Adidas เป็นแบรนด์รองเท้าวิ่งยอดนิยมในตลาดสิงคโปร์และเวียดนาม ในขณะที่มาเลเซียเน้นเลือกจากร้านค้า Decathlon ที่มักจะมีโปรโมชั้นสุดคุ้มมาให้เลือกมากกว่าการซื้อจากแบรนด์โดยตรง และที่ต่างออกไปคือชาวฟิลิปปินส์ที่ไม่ได้เน้นการค้นหารองเท้าวิ่งเหมือนประเทศอื่น แต่เน้นการค้นหาจักรยานมากกว่า สืบเนืองมาจากข้อจำกัดด้านการขนส่นมวลชนในฟิลิปปินส์นั่นเอง

การศึกษาข้อมูล

Price Group เก็บข้อมูลจากไฮไลท์สินค้าหรือหมวดหมู่สินค้าที่มีผลการค้นหาเป็นอันดับต้น ๆ จากฐานข้อมูล Google Analytics ของ iPrice Group ระหว่างวันที่ 20 กันยายน – 5 ตุลาคม พ.ศ. 2563 ซึ่งการแสดงผลจะนับทุกครั้งที่สินค้าหรือหมวดหมู่สินค้ามีการแสดงผลบนหน้าการค้นหาของ Google

 

เขียน และวิเคราะห์โดย ขนิษฐา สาสะกุล


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!