10 อันดับแรกของบริษัท ที่โดนกูเกิลซื้อด้วยมูลค่าสูงสุด


เป็นที่รู้กันดีว่ากูเกิลเป็นหนึ่งในบริษัทนักช้อปฯ ตัวจริง ซึ่งในตลอดระยะเวลา 4-5 ปีหลังมานี้ มีบริษัทหลายบริษัทที่กูเกิลซื้อเข้ามาเสริมทัพให้บริการของตนเอง โดยเฉพาะล่าสุดที่เป็นข่าวครึกโครมสะท้านวงการ เมื่อกูเกิลประกาศเข้าซื้อบริษัทผลิตมือถือรายใหญ่อย่างโมโตโลล่า ด้วยมูลค่าถึง 1.2 หมื่น ล้านดอลล่าร์สหรัฐ วันนี้ผมจึงมานำเสนอ 10 อันดับแรกของบริษัท ที่โดนกูเกิลซื้อด้วยมูลค่าสูงสุด ให้เห็นว่าพี่กูเขาใจปล้ำขนาดไหน !

10 อันดับแรกของบริษัท ที่โดนกูเกิลซื้อด้วยมูลค่าสูงสุด

(หน่วยเป็นดอลล่าร์สหรัฐ นะครับ)

 

10. dMarc Broadcasting

เป็นบริษัทเกี่ยวกับธุรกิจการโฆษณาบนเว็บไซต์ ด้วยมูลค่า 102 ล้านเหรียญ

 

9. On2 Technologies

เป็นบริษัทที่คิดค้นเทคนิคการเข้ารหัสวิดิโอ VP8 ที่ถูกนำมาใช้กับ WebM ในปัจจุบัน ด้วยมูลค่า 133 ล้านเหรียญ

 

8.Slide

เป็นบริษัทเขียนแอพและทำเกมบนโซเชี่ยลเน็ตเวิก ซึ่งคาดว่าจะเอามามีส่วนร่วมกับ Google+ แน่นอน ด้วยมูลค่า 182 ล้านเหรียญ

 

7.Admeld

เป็นบริษัทที่ทำเกี่ยวกับโฆษณาเช่นเคย ด้วยมูลค่า 400 ล้านเหรียญ

 

6.Postini

Postini เป็นบริษัทที่ทำเกี่ยวกับระบบตัวกรองและรักษาความปลอดของอีเมล ซึ่งภายหลังได้นำมารวมกับ Google App ด้วยมูลค่า 625 ล้านเหรียญ

 

5.ITA Software

เป็นบริษัทรวบรวมตารางการบินของสายการบินต่างๆ ทั่วโลก ทำให้กูเกิลสามารถนำข้อมูลเหล่านี้มาใช้ประโยช์ในบริการต่างๆ ของตนได้หลากหลาย เช่นการรวมเข้าไปในผลการค้นหา ด้วยมูลค่า 700 ล้านเหรียญ

 

4.Admob

Admob เป็นบริษัทเกี่ยวกับการโฆษณาบนโทรศัพท์และสมาร์ทโฟน ที่มีส่วนแบ่งสูงที่สุดในโลก การเข้าซื้อครั้งนี้ของกูเกิลทำให้กูเกิลกลายเป็นเบอร์หนึ่ง ด้านการโฆษณาบนมือถือไปโดยปริยาย  ด้วยมูลค่า 750 ล้านเหรียญ

 

3.YouTube

ดีลระหว่างกูเกิลและ Youtube นั้นถือว่าสะท้านวงการได้เลยระดับหนึ่ง เพราะกูเกิลทุ่มสุดตัวด้วยมูลค่ามากถึง 1,650 ล้านเหรียญ ทำให้ตอนนี้กูเกิลกลายเป็นผู้ให้บริการวิดิโอออนไลน์ ที่ใหญ่ที่สุดในโลกไปแล้ว !!

 

2.DoubleClick

เป็นบริษัทเกี่ยวกับการลงโฆษณาบนเว็บไซต์ที่ใหญ่มากๆ เว็บหนึ่ง การรวม DoubleClick เข้ากับ Adsense ที่มีอยู่แล้ว ทำให้ตอนนี้ส่วนแบ่งโฆษณาบนเว็บไซต์เกือบทั้งหมดเป็นของกูเกิลอย่างไม่ต้องสงสัย ด้วยมูลค่า 3100 ล้านเหรียญ

 

1.Motorola

และแชมป์อันดับค่าตัวของบริษัทที่แพงที่สุด ที่กูเกิลซื้อเข้ามาในขณะนี้ก็คือ Motorola ยักษ์ใหญ่ทางด้านโทรคมนาคมที่เคยรุ่งเรื่องในยุคก่อนนี้ ซึ่งคาดว่าจะมาเสริมทัพกับกองทัพหุ่นกระป๋อง Android นั่นเอง ด้วยมูลค่าสูงถึง 12,500 ล้านเหรียญ

 

 

ที่มา – http://mashable.com/2011/08/15/google-acquisitions-price


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!