เล่าประสบการณ์ : เคลมสายชาร์จ iPhone เครื่องศูนย์ทรู

บล็อกนี้เป็นประสบการณ์ตรงนะครับ เห็นว่าน่าจะเป็นประโยชน์กับคนอื่นในอนาคตเลยมาเล่าให้ฟังครับ เป็นประสบการณ์เคลมสายชาร์จ iPhone 6 ซึ่งเป็นเครื่องของศูนย์ทรูมูฟเอช

เรื่องนี้เกิดจากที่จู่ๆ เมื่อผมเอา iPhone ไปเสียบกับสายชาร์จที่เป็นสายแท้ๆ คู่กล่องมันมาตั้งแต่แรก แล้วขึ้นข้อความว่า “This cable or accessory is not certified and may not work reliably…” หรือแปลเป็นไทยคร่าวๆ ก็คือ มันบอกว่าสายชาร์จนี้เป็นสายเถื่อน ไม่สามารถใช้กับเครื่องนี้ได้ …อ้าว !!  เวรละ ก็เคยใช้อยู่ เป็นแบบนี้ได้ไง ปกติข้อความนี้มันต้องขึ้นกับพวกสายชาร์จถูกๆ ที่ไม่ได้มาตรฐานหนิ ?

เลยเปิด Google หาข้อมูลดู พบว่าเคสแบบเรามีคนเป็นกันเยอะเหมือนกันแหะ สรุปง่ายๆ คือ สาย Lightning มันเสียอะแหล่ะ คือ ถึงแม้สายไม่ได้ขาดให้เห็นภายนอก แต่เป็นไปได้ว่าชิปภายในอาจเสีย ซึ่งนอกในหลายๆ เว็บก็แนะนำวิธีแก้ไขเบื้องต้นให้ลองทดสอบ เช่น ลองทำความสะอาดหัวต่อ หรือให้ลองปิด/เปิดเครื่องใหม่ดู ปรากฏว่าอาการนี้ก็ยังไม่หาย ทางแก้สุดท้ายก็คือต้องส่งเคลมครับ (ประกันยังไม่หมด)

ลองมาหาข้อมูลเรื่องการส่งเคลมสายชาร์จ iPhone ในกระทู้ Pantip พบว่าขั้นตอนการเคลมก็ดูไม่ยากเท่าไร คือเอาไปให้ที่ศูนย์ดู ถ้ามีปัญหาจริงก็รอ 1-2 สัปดาห์ แล้วจะได้สายใหม่ แต่ปัญหาคือ ตอนที่สายมันพังผมดันกลับบ้านต่างจังหวัด เอาสายชาร์จมาแค่เส้นเดียว แล้วระหว่างนี้ก็เลยต้องไปหาซื้อสายอื่นมาแก้ขัดกันก่อน เดินไปร้านตู้มือถือแถวบ้าน บอกคนขายว่าขอสายที่ดีๆ หน่อย คนขายแนะนำมายี่ห้อ Dapad เส้นละ 250 บาท … บอกตามตรงผมโคตรระแวงเลย ไม่กล้าชาร์จนานๆ ชาร์จได้ 30-40% แล้วพัก ค่อยมาชาร์จต่อ

วันต่อมา มีโอกาสได้ผ่านศุนย์บริการทรูที่ฟอร์จูน พระราม 9 เลยจัดมาเคลมซะเลย โดยคนที่จะมาเคลมสายชาร์จจะต้องเตรียมตัวเครื่อง iPhone ที่คู่กับสายชาร์จอันนี้มาด้วยนะครับ ไปถึงกดบัตรคิว คนเยอะโคตรๆ มีคิวก่อนหน้าผม 15 คนแหน่ะ (เสียกันเยอะจริงๆ)

ก็รอคิวไปประมาณ 20 นาที จึงได้พบพนักงานครับ

ได้เจอพนักงานปุ๊บก็เล่าอาการให้ฟัง พนักงานขอดูตัวเครื่อง เพื่อเช็คว่าซีเรียลเครื่องกับสายตรงกันและเป็นเครื่องขิงศูนย์ทรูจริงหรือไม่ ใช้เวลาไม่นานครับ จากนั้นก็มีลองเทสนิดหน่อยว่าเป็นแบบที่ผมเล่าจริงไหม จากนั้นก็ขอบัตรประชาชนผมไปครับ

พนักงานเดินกลับเข้าไปในห้อง หายไป 5 นาที เดินออกมาพร้อมกับสายชาร์จอันใหม่ !!! โอ้ววว เปลี่ยนให้ทันทีเลย ไม่ต้องรอ 1-2 สัปดาห์เหมือนที่ใน Pantip บอก !! (คือ เหนือความคาดหมายมากครับ)

จากนั้น ก็รอพนักงานคีย์ซีเรียลสายอันใหม่ เข้ากับซีเรียลไอโฟนของเรา (เพื่อมีปัญหาอีกจะได้มาเคลมได้) เป็นอันเรียบร้อยครับ ใช้เวลาตั้งแต่กดบัตรคิว ประมาณ 40 นาที (รอ 30 นาที คุยกับพนักงานอีก 10 นาที) ได้สายชาร์จมาใหม่กิ๊ง ยืดอายุไปได้อีกน้อยๆ ก็ครึ่งปี 5555 (คือสายอันเดิมมันก็เริ่มอ่อนแล้ว อีกไม่นานคงหัวขาด)

เป็นอันจบขั้นตอนการเคลมสายชาร์จไอโฟนครับ หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับคนที่เจอปัญหาเดียวกัน ในอนาคต :)


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!