รีวิว COMMY CM-A84(S1) แบตเตอร์รี่สำรอง, พร้อมระบบความปลอดภัย Safety Valve

มี Gadget มารีวิวกันอีกแล้วครับ คราวนี้เป็นอุปกรณ์ยอดฮิตแห่งยุคอย่างแบตเตอ์รี่สำรอง หรือ Power Bank ซึ่งนับวันยิ่งจะกลายเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญสำหรับผู้ใช้สามารถโฟน/แท็บเล็ตไปเสียแล้ว เป็นผลมาจากพฤติกรรมการใช้งานที่หนักหน่วงสวนทางกับเทคโนโลยีความจุของแบตเตอร์รี่บนอุปกรณ์พกพาที่มีอยู่เพียงน้อยนิด ทำให้เวลาออกไปไหนข้างนอกต้องพก Power Bank ติดตัวไปด้วย เพื่อความอุ่นใจและใช้งานสมาร์ทโฟน/แท็บเล็ตได้อย่างต่อเนื่อง

โดย Power Bank ที่ผมจะมารีวิวในครั้งนี้ ก็เป็นยี่ห้อเดิมเหมือนที่เคยรีวิวไปในครั้งก่อน (ซึ่งปัจจุบันก็ยังใช้อยู่) แต่ตัวนี้เป็นรุ่นใหม่แกะกล่องแถมยังมีความจุมากกว่าเดิมถึง 8,400 mAh อีกด้วย เป็น Power Bank ยี่ห้อ COMMY รุ่น CM-A84(S1)

ข้อมูลรายละเอียดของเจ้า COMMY CM-A84(S1) แบบคร่าวๆ กันก่อนครับ

 • แบตเตอรี่ความจุ 8,400 mAh
 • เซลแบตเตอร์รี่ภายในของ SANYO จากประเทศญี่ปุ่น
 • มีระบบ Safety Valve เสริมความความปลอดภัย
 • รองรับการชาร์จพร้อมกับผ่าน USB 2 ช่อง (1A และ 2.1A)
 • ชาร์จไฟเข้าผ่านพาร์ด micro USB
 • แรงดันไฟฟ้า 5.0 volt
 • น้ำหนัก 195 กรัม (ประมาณ 2 ขีด)
 • อุปกรณ์เสริมสำหรับเสียบชาร์จสมาร์ทโฟน/แท็บเล็ตได้หลายรุ่น
 • รับประกัน: ตัวเครื่อง 1 ปี/ Accesories 6 เดือน

แต่ก่อนที่จะไปดูรีวิว ผมจะขอพูดถึงระบบ Safety Valve ก่อนครับ ซึ่งเป็นระบบที่เพิ่มเข้ามาเพื่อช่วยเสริมความมั่นใจให้ผู้ใช้มากยิ่งขึ้น โดยการทำงานของ Safety Valve นั้นจะช่วยป้องกันไม่ให้แบตเตอร์รี่ไหม้หรือระเบิด ซึ่งเมื่อเกิดไฟฟ้าลัดวงจรหรือระบบการชาร์จ/จ่ายไฟมีปัญหา เจ้า Safety Valve นี่แหล่ะครับ จะเป็นตัวตัดไฟให้ทันที …แถมทาง Commy ยังมีประกันให้วงเงินสูงถึง 1 แสนบาท หากแบตเตอร์รี่เกิดไหม้หรือระเบิดเสียหายอีกด้วย

ได้รู้ข้อมูลคร่าวๆ ไปกันแล้ว ก็มาชมรีวิวกันต่อ… เริ่มจากการแกะกล่องเลยละกันครับ :)

หน้ากล่องเขียนไว้ชัดเจนเลยครับ ว่ามีระบบ Safety Valve พร้อมประกันภัยให้อีก 1 แสนบาท

ด้านข้างของกล่อง บอกรายละเอียดคร่าวๆ เกี่ยวอุปกรณ์เสริมหรือสายชาร์จต่างๆ ที่แถมมาให้

มีการคำนวนมาให้แบบคร่าวๆ ด้วยว่าในกรณีที่ความจุไฟเต็มสามารถใช้ชาร์จได้ประมาณกี่รอบ ซึ่งจากภาพถ้าเป็นมือถือจอขนาดทั่วไปก็ชาร์จได้ประมาณ 3 รอบ แต่ถ้าเป็นมือถือจอใหญ่หน่อย จะได้ประมาณรอบครึ่ง

แกะกล่องออกมา ก็จะพบกับคู่มือและรายละเอียดสำหรับการใช้งานครับ

มีสติ๊กเกอร์บอกด้วยว่า SANYO Battery Inside

แกะออกมาอีก ก็จะเป็นอุปกรณ์เสริม ซึ่งนอกจากสายชาร์จและหัวต่อต่างๆ แล้ว ยังมีถุงผ้ากำมะหยี่ให้เก็บอุปกรณ์สำหรับพกพาอีกด้วย

อุปกณ์เสริมทั้งหมดที่มาพร้อมกับ COMMY CM-A84(S1)

สาย Micro USB

สาย Lightning สำหรับ iPhone 5 หรือ iPad 4, iPad mini

พอร์ตแปลงสำหรับ Galaxy Tab

พอร์ตสำหรับ iPhone 4S ลงไป

อแดปเตอร์สำหรับชาร์จไฟเข้า

ตัวแบตเตอร์รี่

งานประกอบของชิ้นส่วนตัวแบตเตอร์รี่ทำออกมาได้ดูแน่นหนาดีครับ

ด้านหลัง

ด้านซ้ายจะมีช่องสำหรับเสียง Micro USB เพื่อชาร์จไฟเข้า

ด้านขวา ไม่มีอะไร

ด้านบน เป็นพอร์ต USB สำหรับเสียบสายชาร์จครับ มีด้วยกันอยู่ 2 พอร์ต ขนาด 1A (ชาร์จมือถือทั่วไป) และ 2A (ชาร์จแท็บเล็ตหรือมือถือก็ได้) โดยด้ายซ้ายสุดจะเป็นลด LED สำหรับไฟฉายครับ

ด้านหน้าของตัวเครื่องจะมีปุ่มสำหรับกดเพื่อเช็คสถานะของแบตเตอร์ภายในผ่านดวงไฟเล็กๆ ด้วยครับ มีอยู่ 4 ระดับ

กดปุ่มค้างไว้ประมาณ 3 วินาที จะเป็นการเปิด/ปิดไฟฉาย จากหลอด LED ด้านบนตัวเครื่องครับ

รีวิวส่วนอื่นไปหมดแล้ว ต่อไปก็จะเป็นรีวิวการใช้งานชาร์จสมาร์ทโฟน/แท็บเล็ตด้วย COMMY CM-A84(S1) แบบจริงๆ เสียทีครับ

การชาร์จก็ไม่ยากเลยครับ เหมือนกับการชาร์จไฟทั่วไป เพียงเสียบสาย USB (จะใช้สายที่แถมมากับตัว Power Bank หรือสายเดิมที่แถมมากับตัวเครื่องก็ได้) เข้ากับตัว Power Bank

เพียงเท่านี้ ไฟจาก Power Bank ก็จะเข้าไปชาร์จให้สมาร์ทโฟนของเราแล้ว

ลองมือถือรุ่นอื่นๆ ดูบ้าง อันนี้เป็น Oppo Find Mirror ผ่านสาย Micro USB ครับ

ชาร์จพร้อมกัน 2 เครื่องก็ได้

ระยะเวลาในการชาร์จจากที่ผมได้ทดสอบกับ iPhone 4S แบตเตอร์รี่ขนาด 1432 mAh ชาร์จตอนเหลือ 10% ใช้เวลาชาร์จประมาณ 40 นาที่ครับ ถ้าหากจะชาร์จกับแท็บเล็ตต้องเสียบไปที่ช่อง 2A นะครับ ซึ่งเจ้า COMMY CM-A84(S1) ก็สามารถใช้ชาร์จแท็บเล็ตได้ทุกยี่ห้อ ไม่ว่าจะเป็น iPad, iPad mini หรือ Android Tablet แต่น่าเสียดายว่าตอนนี้แท็บเล็ตของผมไม่ได้อยู่ติดตัวครับ เลยไม่ได้ถ่ายภาพมาให้เห็น :(

ต่อไป ก็จะรีวิวในส่วนของการชาร์จไฟเข้าไปที่ Power Bank นะครับ

เสียบสาย Micro USB อีกด้านเข้ากับช่อง IN ของ Power Bank ส่วอีกด้านก็เสียบกับตัวอแดปเตอร์เพื่อเสียบกับไฟบ้านได้เลยครับ หรือจะไม่ใช้อแดปเตอร์ จะเสียบ USB เข้ากับเครื่องคอมพิวเตอร์ก็ได้ แต่จะช้ากว่า

ระหว่างชาร์จ ก็จะมีไฟบอกสถานะด้วยครับ ชาร์จว่าเต็มหรือยัง ซึ่งจากที่ผมได้ทดสอบชาร์จตั้งแต่หมดเกลี้ยงไปจนเต็ม พบว่าใช้เวลา 1 ชั่วโมงกับอีก 20 นาที หรือคิดเป็นกลมๆ ก็ประมาณชั่วโมงครึ่งได้ครับ

COMMY CM-A84(S1) มีขนาดเล็กกระทัดรัด น้ำหนักเบา (2 ขีด)

แถมยังมีถุงผ้ากำมะหยี่มาให้ด้วย

จะไปไหนมาไหนก็ยกไปทั้งถุง สะดวกมากครับ

สรุป

COMMY CM-A84(S1) นับว่าเป็น Power Bank รุ่นหนึ่งที่เหมาะกับการพกพาเพื่อชาร์จแบตเตอร์รี่ให้สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตในยามฉุกเฉิน ซึ่งความจุที่ให้มา 8,400 mAh นับว่ามากพอสมควร อีกทั้งเซลภายในของแบตเตอร์รี่ยังเป็นเซลของ SANYO ที่ขึ้นชื่อเรื่องคุณภาพ เสริมด้วยระบบความปลอดภัย Safety Valve ป้องกันไฟฟ้าลัดวงจร ทำให้ผู้ใช้มั่นใจได้มากขึ้น

สำหรับ COMMY CM-A84(S1) มีสนนราคาอยู่ที่ 1,990.00 บาท สนใจสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมหรือสั่งซื้อได้ผ่านเว็บไซต์ Commy4U และ Thaiware Shop หรือที่ช็อปต่างๆ ดังนี้ครับ

 • POWER BUY : สาขาเซ็นทรัล แจ้งวัฒนะ, เซ็นทรัล ชิดลม, เซ็นทรัล บางนา, เซ็นทรัล ปิ่นเกล้า, เซ็นทรัล พระราม 2, เซ็นทรัล พระราม 9, เซ็นทรัล ลาดพร้าว, เซ็นทรัลเวิลด์, ฟิวเจอร์พาร์ค รังสิต และมาบุญครอง
 • JAY MART : สาขาเซ็นทรัล บางนา ,เซ็นทรัล บางนา, เซ็นทรัล ปิ่นเกล้า, เซ็นทรัล พระราม 2, เซ็นทรัล ลาดพร้าว, เซ็นทรัลเวิลด์,เดอะมอลล์ บางแค,เดอะมอลล์ บางกะปิ, แฟชั่นไอส์แลนด์, ซีคอนสแควร์, ดิเอ็มโพเรี่ยม, ดิจิตอลเกตเวย์, บิ๊กซี สะพานควาย, ฟอร์จูนรัชดา ชั้น 2, มาบุญครอง และสยามพารากอน
 • ISTUDIO By SPVI : สาขาเกตเวย์ เอกมัย, เซ็นทรัล แจ้งวัฒนะ,ไอทีมอลล์ ฟอร์จูน ชั้น 2,3 และเอสพลานาด

ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!