อาละวาดหนัก !! อย่าหลงเชื่อผู้ที่จะแจก iPhone (และอื่นๆ) บน Facebook …ระวังโดนขโมยรหัสผ่าน !!!

เพิ่งเตือนเกี่ยวกับการระวังมิจฉาชีพบน Facebook หลอกว่าจะลบโปรไฟล์ของเราเพื่อหวังขโมยข้อมูล ไปเมื่อไม่กี่วันก่อน ล่าสุดวันนี้ผมเจอภัยร้ายบน Facebook แบใหม่อีกแล้ว และดูเหมือนจะร้ายแรงกว่าและระบาดหนักกว่าเดิมด้วย

รูปแบบของภัยบน Facebook ที่ผมจะมานำเสนอวันนี้ต้องบอกเลยว่าเป็นการเล่นกับความโลภของมนุษย์ โดยการแท็กรูปต่อๆ กันมา ซึ่งในรูปที่แท็กมานั้นระบุว่า จะแจก iPhone 4S แล้วให้ผู้ที่สนใจร่วมสนุกทำการคลิกลิงก์ด้านล่างของรูปภาพเพื่อดูรายละเอียด

เมื่อเข้าไปในลิงก์นั้นแล้วจะพบกับแบบฟอร์มให้เรากรอกข้อมูล ซึ่งมีการระบุ(เป็นภาษาไทย) อย่างชัดเจนว่าให้เรากรอก Username/Password ในการล็อกอินเข้า Facebook ซึ่งแน่นอนครับ ข้อมูลเหล่านี้จะถูกส่งไปให้ผู้ไม่ประสงค์ดีและบัญชีของเราก็จะถูกขโมยไปทำมิดีมิร้ายนั่นเอง

รูปภาพที่ผู้ไม่ประสงค์ดีแท็กต่อๆ มาหาเรา

เมื่อเข้ามาตามลิงก์นั้นแล้วจะพบกับหน้าเว็บไซต์

เมื่อเลื่อนลงมาล่างๆ ก็จะพบกับฟอร์มให้เรากรอกข้อมูล

และถ้าเรากรอกไปให้แล้ว ทางผู้จัดทำหน้าเว็บนี้ก็จะได้ข้อมูลของเราไปนิ่มๆ เมื่อผมได้ตรวจสอบแล้วพบว่า URL ของหน้าเพจหลอกลวงนี้เป็นโฮสต์ฟรีครับ ที่ใครๆ ก็สามารถมาสมัครเปิดใช้งานได้

ดังนั้น เมื่อเจอเหตุการณ์ในลักษณะนี้ ซึ่งบางทีอาจจะเปลี่ยนเป็นแจกอย่างอื่น แต่หากดูท่าทีไม่ชอบมาพากลแล้วหล่ะก็ ไม่ควรคลิกไปในลิงก์แปลกๆ และห้ามกรอกข้อมูลใดๆ ให้ไป ครับ ควรใช้วิจารณญาณในการตัดสินใจนะครับ


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!