แม้แต่ Youtube ยังมียอดวิวปลอม !! กูเกิลเตรียมปรับลดยอดวิวของวีดิโอที่ไม่ได้ดูโดยมนุษย์

ข่าวนี้ค่อนข้างจะนานแล้วนะครับ แต่เห็นว่าน่าสนใจดีเลยขอเอามาเล่าให้ฟังสั้นๆ

…หลายคนน่าจะทราบกันดี ว่ายอดคนกด Like บน Facebook หรือจำนวนคน Followers ใน Twitter มีผลต่อการดำเนินธุรกิจของบริษัทหรือคนที่ทำการตลาดออนไลน์ในปัจจุบัน ซึ่งตัวเลขเหล่านี้ก็ใช่ว่าจะเป็นตัวเลขที่แท้จริงเสมอไป เพราะปัจจุบันมีทั้งบริการปั่นยอดหรือตัวเลขต่างๆ ด้วยวิธีที่ไม่เป็นธรรมชาติ เพื่อให้ได้ยอดตามเป้าหมายของเจ้าของแบรนด์

ล่าสุดขบวนการปั่นตัวเลขบนโลกโซเชี่ยมได้ลามมาถึงเว็บไซต์แชร์วีดิโออย่าง Youtube แล้ว ที่ขณะนี้ทางกูเกิลได้จริงจังกับการปรามปราบยอดวิวเถื่อน ที่ไม่ได้เกิดขึ้นจากการรับชมโดยมนุษย์จริงๆ (เขียนโปรแกรมหรือกลวิธีต่างๆ เพื่อปั่นยอด) ซึ่งส่วนใหญ่มักพบในวีดิโอที่เป็นมิวสิควีดิโอจากค่ายต่างๆ ทั้งค่ายเล้กและค่ายใหญ่

งานนี้ทางกูเกิลได้เชือดไก่ให้ลิงดู โดยการปรับลดยอดวิววีดิโอไปแล้วกว่า 2 พันล้านวิว ซึ่งในจำนวนนี้เป็นของค่าย Universal Music Group มากถึง 1 พันล้านวิว และของ Sony Music อีก 850 ล้านวิว เลยทีเดียว เช่นในมิวสิควีดิโอเพลงของ Rhianna, Beyonce และ Justin Bieber เป็นต้น

ถามว่าจะโกงยอดวิว Youtube ไปทำไม ผมพอจะยกตัวอย่างมาได้ 3 ข้อครับ

  1. เพื่อความน่าเชื่อถือของช่อง (Channel) เมื่อมียอดวิวเยอะ
  2. ผลสืบเนื่องจากข้อ 1 ทำให้ผู้ลงโฆษณาสนใจเข้ามาร่วมผลิตหรือโฆษณาบนวีดิโอในช่องนั้นๆ
  3. เพื่อรับส่วนแบ่งค่าโฆษณากับทาง Youtube

ก็เอามาเล่าให้ฟังสั้นๆ เพียงเท่านี้ครับ เพื่อให้ทุกท่านได้รู้ว่า “แม้แต่ Youtube ยังมียอดวิวปลอม

ที่มา – Huffingtonpost

แนะนำเรื่องที่เกี่ยวข้องกันครับ เป็นคำถามที่หลายคนสงสัยว่า ” ทำไมยอดวิวของคลิปวีดิโอใน Youtube ต้องหยุดอยู่ที่ 301 ?” >> http://www.9tana.com/node/why-youtube-301-views/


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!