ทำไมยอดวิวของคลิปวีดิโอใน Youtube ต้องหยุดอยู่ที่ 301 ? มีคำตอบ…

เชื่อว่าคนที่ชอบเล่นเน็ตหรือดูคลิปวีดิโอใน Youtube บ่อยๆ น่าจะมีคำถามเกี่ยวยอดวิวของคลิปวีดิโอบางคลิปใน Youtube ว่าทำไมถึงมียอดวิวค้างอยู่ที่ 301 วิว (หรือบางทีอาจเป็น 302, 303) ทั้งๆ ที่คลิปนั้นมียอดโหวตเป็นพันๆ หรือมีคนคอมเม้นเป็นหมื่นๆ ก็ตาม

ผมเองก็สงสัยมานานอยู่เหมือนกันครับ จนล่าสุดได้ไปหาคำตอบมา พบว่าเรื่องนี้ทางวิศวกรของ Youtube ได้ออกมาอธิบายไว้เหมือนกันครับว่าเป็นเพราะอะไร…

สาเหตุที่ยอดวิว กับยอดกด Likes/Dislikes ไม่สอดคล้องกันนั้นมีสาเหตุมาจากที่ทั้งสองส่วนนั้นมีการแยกระบบสำหรับจัดเก็บข้อมูลคนละระบบกัน โดยระบบ Likes/Dislikes นั้นจะนับแบบ Realtime ตามปกติ กล่าวคือเมื่อมีคนมาโหวตตัวเลขนั้นๆ ก็จะขึ้น/ลง ทันทีเมื่อมีการรีเฟรสหน้า

ต่างจากตัวเลขที่เป็นยอดวิว ที่ทาง Youtube ได้ตั้งเงื่อนไขพิเศษไว้ว่าหากคลิปวีดิโอนั้นๆ มียอดวิวมากกว่าหรือเท่ากับ 300 วิว ทางระบบจะทำการแช่แข็ง (Freeze) หรือหยุดการแสดงตัวเลขไว้ชั่วคราวโดยอัตโนมัติ เพื่อทำการวิเคราะห์หายอดวิวที่แท้จริงหรือป้องการการปั่นยอดวิว โดยจะอาศัยการวิเคราะห์รูปแบบต่างๆ ของการเข้าชมตามอัลกอรึทึ่มของ Youtube ซึ่งจะใช้เวลาในการวิเคราะห์ระยะหนึ่งก่อนที่จะเริ่มแสดงยอดวิวที่แท้จริงให้เราได้เห็น

หากสังเกตุดีๆ คลิปที่มียอดวิวเกิน 300 ไปแล้ว เช่น 50,000 วิว เมื่อเรากดรีเฟรสหรือส่งหน้าของคลิปนั้นให้เพื่อนเราก็ ยอดวิวก็จะยังไม่เป็น 50,001 เพราะ Youtube จะทยอยปล่อยอัพเดทยอดวิวที่วิเคราะห์แล้วเป็นล็อตๆ นั่นเอง

หากยังไม่เกิน 300 วิว ทาง Youtunbe จะนับและแสดงผลยอดวิวให้เห็นแบบ Realtime

แต่ถ้ามากกว่าหรือเท่ากับ 300 วิวแล้วระบบนับก็จะทำการแช่แข็งชั่วคราว จนกว่าระบบวิเคราะห์จะประมวลผลเสร็จ

ในกรณีที่มี 299 วิว แล้วเกิดมีวิวเข้ามาพร้อมกันหลายวิวพอดี ยอดวิวก็จะหยุดอยู่ที่ 302 หรือ 303 ได้

สรุป : เป็นที่ระบบของ Youtube เองครับ เมื่อคลิปนั้นถึง 300 วิวแล้วจะมีการหยุดนับเพื่อวิเคาะห์ยอดวิวที่แท้จริงและทยอยอัพเดทตัวเลขเป็นล็อตๆ

ผมอาจจะอธิบายงงๆ ครับ (แปลไม่ค่อยเก่ง) ใครเก่งภาษาลองดูการอธิบายจากวีดิโออันนี้ครับ น่าจะเข้าใจมากขึ้น

ที่มา – Numberphile


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save