Fujifilm Simple Ace 400 กล้องฟิล์มใช้แล้วทิ้งสุดคูลจากฟูจิ

ยุคนี้เมื่อมองไปทางไหนทุกคนก็มีกล้องส่วนตัวกันทั้งนั้นใช่ไหมล่ะ เพราะเดี๋ยวนี้กล้องถ่ายรูปมีขนาดเล็กลงมากกว่าแต่ก่อน ทำให้พกพาง่าย แถมยังมีฟังก์ชั่นเพิ่มมากขึ้นมาก ๆ อีกด้วย รวมไปถึงเมื่อไม่นานมานี้ กล้องฟิล์มนั้นมาแรงแซงทางโค้งมาก ๆ นักร้อง ดารา อีกทั้งบิวตี้บล็อกเกอร์ก็หันมาใช้กล้องฟิล์มกันมากขึ้น อีกทั้งกล้องฟิล์มยังเป็นกล้องแห่งความทรงจำในวัยเยาว์ของใครหลาย ๆ คน แน่นอนว่าเพื่อน ๆ ที่เคยผ่านประสบการณ์การถ่ายภาพด้วยกล้องฟิล์มมาแล้วนั้น จะต้องชื่นชอบเป็นพิเศษอย่างแน่นอน

ภาพจากคุณ Tor Chanon

วันนี้เรามีกล้องฟิล์มประเภทหนึ่งมาแนะนำให้เพื่อน ๆ ได้รู้จักกันมากยิ่งขึ้นกันค่ะ เจ้ากล้องนี้ตัวนี้มีชื่อว่า Fujifilm Simple Ace 400 เป็นกล้องฟิล์มสุดประหยัดแบบใช้แล้วทิ้ง เรามาดูกันดีกว่า ว่ากล้องฟิล์มรุ่นนี้มีอะไรน่าสนใจบ้าง เลนส์ที่ติด Fujifilm Simple Ace 400 มาคือ 32mm ซึ่งนับเป็นช่วงเลนส์ที่กว้างแต่ก็ไม่ได้กว้างอะไรมากมาย กล้องฟิล์มอันนี้ เหมาะในการถ่ายรูปคน สัตว์ สิ่งของ ทิวทัศน์ทั่ว ๆ ไป Field of View จะแคบกว่ากล้องสมาร์ทโฟนในตลาดอยู่เพียงเล็กน้อยเท่านั้น ค่า f10 ความเร็วชัตเตอร์ 1/140 วินาที ทำให้ต้องใช้แฟลชร่วมด้วยในสถานการณ์ที่แสงน้อย ๆ ส่วนตัวกล้องมีแฟลชอยู่ด้วยในตัวอยู่แล้ว ระยะทำการของแฟลชที่ปรากฏบนแพ็กเกจคืออยู่ที่ประมาณ 1–3 เมตร

ภาพจากคุณ Tor Chanon

หากเพื่อน ๆ คนไหนมีข้อสงสัยเกี่ยวกับการใช้งานแล้วล่ะก็ เรามีวิธีการใช้มาแชร์กับเพื่อน ๆ กันค่ะ

ภาพข้างบน ก็ได้ลำดับไว้ให้เราเลยว่ามี 4 ขั้นตอน คือ

  1. หมุนตรง Dial ให้สุด
  2. ดันแฟลชขึ้นตามภาพ
  3. กดชัตเตอร์ แล้วจะมีเสียงดังกรึ๊กขึ้นมา
  4. เก็บแฟลช (เวลาที่เราใช้แฟลช)

นอกจากนี้แล้วเรายังมีข้อแนะนำเล็ก ๆ น้อย ๆ มาฝากด้วย

  1. แฟลชของกล้องค่อนข้างแรงมาก และไม่สามารถปิดแฟลชได้ แนะนำให้ใช้มือปิดแทน หรือถ้าจะถ่ายจากสถานที่ที่มีกระจก ระวังแสงแฟลชสะท้อนที่กระจก
  2. เมื่อตัดสินใจถ่ายรูป หลังกดชัตเตอร์ ต้องถือกล้องค้างไว้นิดนึงก่อน เพราะไม่อย่างนั้น ภาพที่ล้างออกมาจะเบลอได้ค่ะ

มาในส่วนของราคากันบ้าง Fujifilm Simple Ace 400 ราคาที่ประเทศญี่ปุ่นก็จะแล้วแต่ว่าขายที่ร้านไหน ไปเช็คราคากันเลยเสริมด้วยคูปองเด็ด ๆ กันเลย!

  • ร้านถ่ายรูปตามต่างจังหวัด จะอยู่ที่ 890 เยน หรือประมาณ 250 บาท (สำหรับ 27 ภาพ)
  • Bic camera ที่สาขา Shibuya ราคาอยู่ที่ 720 เยน หรือประมาณ 200 บาท (สำหรับ 27 ภาพ) และ 780 เยน 220 บาท (สำหรับ 36 ภาพ)
  • ร้าน ดองกิโฮเต้ หรือร้านดองกี้ (Don Quijote) ราคาจะอยู่ที่ราว ๆ 780 เยน 220 บาท (สำหรับ 27 ภาพ)

เป็นอย่างไรกันบ้างคะสำหรับกล้องฟิล์มใช้แล้วทิ้งในวันนี้ ราคาน่าเล่นสุด ๆ เลยใช่ไหมล่ะ ไม่แพงเลย แถมยังได้ลุ้นกับภาพที่จะออกมาตอนนำไปล้างอีกด้วย แค่คิดก็สนุกแล้ว จะรอช้ากันอยู่ทำไม ออกไปหามาถ่ายรูปเก๋ ๆ กับแก๊งค์เพื่อนสาว หรือจะถ่ายกับหวานใจก็ถือเป็นความทรงจำที่น่ารัก ๆ ระหว่างกันได้อีกด้วย

ผู้เขียน : ทุมาภรณ์ ชูแว่น iPrice


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!