วิธีทำภาพแนว “สวัสดียามเช้า” ให้ลุงๆป้าๆ ส่งหากันทางไลน์

บทความนี้รีเควสมาโดยแม่แท้ๆ ของกระผมเอง หลังจากที่สอนให้ท่านได้รู้จักกับแอพ LINE ได้ปีกว่าๆ และเป็นที่ทราบกันดีว่ากิจวัตรประจําวันของผู้สูงอายุที่เล่น LINE มักจะชอบส่งรูปภาพแนว “สวัสดียามเช้า” หรืออวยพรตามเหตุการณ์หรือวันสำคัญต่างๆ ประจวบเหมาะกับที่ช่วงนี้ดอกไม้ที่แม่ผมปลูกไว้ข้างบ้านกำลังเบ่งบานพอดี จึงเกิดไอเดียอยากได้รูปดอกไม้ที่ถ่ายด้วยมือถือของตนเองไปใส่ข้อความอวยพรต่างๆ แล้วส่งให้เพื่อนๆ ทาง LINE …ผมเลยจัดการสอนให้ และเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาเลยขอเอามาทำเป็นบทความสอนลุงๆ ป้าๆ คนอื่นๆ ด้วยซะเลย

หลายคนคิดว่าการเพิ่มตัวอักษรในรูปภาพต้องทำบนคอมพิวเตอร์เท่านั้น แต่จริงๆ แล้วเดี๋ยวนี้มีแอพพลิเคชั่นบนมือถือหลายแอพที่ช่วยให้เราทำภาพแบบนั้นได้ โดยไม่ต้องยุ่งเกี่ยวกับโปรแกรมบนเครื่องคอมฯ เลยครับ ซึ่งแอพที่ผมจะมาสาธิตให้ชมในครั้งนี้ก็ชื่อแอพว่า “FotoRus” ซึ่งมีให้ดาวน์โหลดฟรี ทั้งในระบบ Android และ iOS ครับ

ก่อนอื่นให้ดาวน์โหลดแอพ FotoRus มาติดตั้งลงเครื่องกันก่อนครับ

เมื่อติดตั้งเสร็จเรียบร้อยแล้ว ให้เข้าไปที่แอพ FotoRus จะขึ้นหน้าจอหลักของแอพดังภาพด้านล่าง (ซ้าย) ให้กดไปที่ Pro Edit (ไอค่อนสีฟ้า รูปแท่งดินสอ) จากนั้นให้เลือกรูปภาพดอกไม้หรือภาพที่ต้องการแต่งข้อความจากในเครื่องของเรา

เลือกที่เครื่องมือ Text (เป็นไอค่อนตัว T) สำหรับเพิ่มตัวอักษรลงในรูปภาพ จะเห็นคำว่า TAP TO INPUT ให้กดลงไปเพื่อแก้ไขข้อความตามที่เราต้องการ พร้อมทั้งสามารถจับลากย้ายตำแหน่งของข้อความในรูปภาพ หรือขยายขนาดตัวอักษรโดยการลากตรงมุมล่างขวาของข้อความได้อีกด้วย

หลังจากได้ข้อความตามขนาดและตำแหน่งที่ต้องการแล้ว เรายังสามารถปรับสไตล์หรือรูปแบบของตัวอักษรได้ด้วย ไม่ว่าจะเป็นสีและลูกเล่นต่างๆ โดยการกดที่สัญลักษณ์วงกลมสามวงที่ซ้อนกันอยู่

แต่ถ้าใครยังไม่พอใจ อยากเพิ่มประโยคหรือข้อความอื่นๆ ลงในภาพนี้อีก ก็คิดได้ที่เครื่องหมายบวก เพื่อเพิ่มข้อความใหม่ได้ หากพอใจแล้วให้กดที่เครื่องหมายถูก (มุมขวาล่าง) เป็นอันเสร็จสิ้นการปรับแต่งข้อความ แล้วกดที่ปุ่ม Save อีกครั้งเพื่อทำการบันทึกไฟล์รูปภาพใหม่นี้ลงเครื่องของเรา

เราก็จะได้รูปภาพพร้อมข้อความที่ปรับแต่งเองอยู่ในอัลบัมภาพในเครื่อง พร้อมนำไปส่งให้เพื่อนหรือคนอื่นๆ ผ่าน LINE หรือ Facebook ต่อไป :)


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save