เบื้องหลังความเนียน ! กูเกิลใช้พนักงานพัฒนา Google Maps รวมทั้งหมด กว่า 7,100 คน !!

จากกรณีที่แอปเปิลได้ถอดบริการ Google Maps ออกจากแอพแผนที่ใน iOS 6 และนำระบบแผนที่ของตัวเอง (Apple Maps) มาใส่แทน ซึ่งภายหลังจากที่เปิดให้อัพเดทเป็น iOS 6 ก็ทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับ Apple Maps ว่ามีคุณภาพด้อยกว่า Google Maps อย่างเห็นได้ชัด อาทิเช่น ข้อมูลเกี่ยวกับสถานที่ไม่ถูกต้อง หรือมีข้อมูลที่แนะนำไม่ละเอียดเหมือนของ Google Maps

ล่าสุดทางเว็บไซต์ Business Insider ได้นำเสนอเบื้องหลังความสำเร็จและความเนียนของ Google Maps ที่มีอายุยาวนานมากว่า 7 ปี ของกูเกิลนั้น มีทีมงานร่วมกันพัฒนามากกว่า 7,100 คน โดย 1,100 คน เป็นพนักงานแบบทำงานเต็มเวลา และอีกกว่า 6 พันคนเป็นพนักงานแบบไม่ประจำ อาทิเช่น พนักงานขับรถถ่าย Google Street view  พนักงานวาดแผนที่, พนักงานถ่ายภาพทางอากาศ และพนักงานตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูล เป็นต้น

จะเห็นว่าแผนก Google Maps นั้นเป็นแผนกที่ใหญ่และได้รับความสำคัญจากกูเกิลมากพอสมควร จนทำให้บริการ Google Maps มีความแม่นยำและความสามารถหลากหลายมาจนทุกวันนี้ เทียบกับทางแอปเปิลที่เพิ่งเข้ามาเป็นผู้เล่นหน้าใหม่ โดยอาศัยการซื้อแผนที่จากบริษัทอื่นๆ มาพัฒนาต่อเอง ซึ่งคงต้องใช้เวลาการแก้ไขปรับปรุงต่อไป (คงโดน Google Map ทำคะแนนทิ้งไปอีก)

เปรียบเทียบ Google Maps ใน iOS 5 กับ Apple Maps ใน iOS 6

ปล.กูเกิลก็ได้ให้แถลงออกมาแล้วนะครับ ว่าจะมีแอพ Google Maps สำหรับ iOS ออกมาให้ดาวน์โหลดอย่างแน่นอน !! (เร็วๆ นี้)

เปรียบเทียบแผนที่ของเจ้าต่างๆ

ที่มา – Business Insider, ภาพประกอบ


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!