แอปเปิลเปิดตัว ‘iOS 6.0’ เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ 200 รายการ, โล๊ะแผนที่ของกูเกิล, iPad 1 ไม่ได้ไปต่อ

นอกจากจะเปิดตัว Macbook รุ่นใหม่แล้ว ที่งาน WWDC 2012 แอปเปิลยังได้เปิดตัว iOS 6 ระบบปฏิบัติการสำหรับ iPhone และ iPad เวอร์ชั่นใหม่ล่าสุดอีกด้วย

ตามคำกล่าวอ้างของ Apple นั้นบอกว่า iOS 6 มีฟีเจอร์ใหม่เพิ่มเข้ามาถึง 200 รายการด้วยกัน หลักๆ ก็เป็นไปตามข่าวลือที่ผ่านมา เช่น มีการรวม Facebook เข้ามาในตัว, ปรับปรุง Siri ใหม่, เลิกใช้แผนที่จาก Google Maps, เปิดตัวระบบแผนที่ของแอปเปิลเอง และอัพเดทตัวแอพฯ โทรศัพท์ เป็นต้น สรุปฟีเจอร์หลักๆ ได้ดังนี้ครับ

ปรับปรุง Siri ใหม่

ใน Siri ใหม่นี้ผู้ใช้ สามารถถามผลการแข่งขันกีฬา (Football, Baseball, Basketball) , สั่งให้เปิดแอพพลิเคชั่น และรองรับการทำงานร่วมกับรถยนต์

Siri สำหรับ iPad มาแล้ว !!

รวม Facebook เข้ามาในตัว

เช่น เดียวกับที่เคยรวม Twitter เข้ามาอยู่ใน iOS 5 ครั้งที่แล้ว ซึ่งคราวนี้ตัวระบบปฎิบัติการ iOS จะทำงานร่วมกับ Facebook (แชร์) ได้ดีกว่าเดิม

ปรับปรุงแอพฯ โทรศัพท์ใหม่

คุย FaceTime ได้ผ่าน 3G

แชร์ภาพจาก Photo Streams

เราถ่ายรูปอะไร คนที่แชร์กับเราด้วยรู้หมด

ปรับปรุรงแอพฯ อีเมล์ใหม่

เพิ่มกล่องอีเมล VIP

Passbook

แอพฯ สำหรับเก็บตั๋วหรือบัตรต่างๆ เช่น บัตรชมภาพยนตร์ ตั๋วเครื่องบิน บัตรสมาชิกร้านกาแฟ เป็นต้น

Guided Access

ฟีเจอร์สำหรับควบคุมการใช้หน้าจอเฉพาะบางจุด

เปิดตัวระบบแผนที่ใหม่

ก็เป็นไปตามข่าวลือครับที่ iOS 6 จะทิ้ง Google Maps เพิ่มเปิดตัวระบบแผนที่ของตัวเอง ซึ่งจะมีภาพถ่ายแบบ 3D พร้อมระบบนำทาง อีกด้วย (ยังไม่น่าจะรองรับประเทศไทย)

Do Not Disturb

ฟีเจอร์สำหรับปิดการแจ้งเตือนเวลาที่ไม่ต้องการ หรือกำลังนอนหลับอยู่

ณ ตอนนี้ iOS 6 เปิดให้สำหรับนักพัฒนาเท่านั้น ยังไม่เปิดให้บุคคลทั่วไปได้ดาวน์โหลดมาอัพเดท ซึ่งคาดว่าจะเปิดจริงๆ ช่วงเดือนกันยายนนี้ครับ

โดย iOS 6 สามารถรองรับได้กับ iPhone 3GS, iPhone 4, iPhone 4S, iPad 2, iPad 3 (new iPad) และ iPod Touch Gen 4 ส่วน iPad 1 อดครับ

ที่มา – Tech Crunch และ The Verge


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!