แกรมมี่เตือน เจ้าของร้านอาหาร ร้านกาแฟ ฯลฯ เปิดเพลงผ่าน Youtube ก็ถือว่าผิดกฏหมาย

GMM Grammy บริษัทเจ้าของลิขสิทธิ์เพลงรายใหญ่ของไทย ขึ้นข้อความหลังคลิปมิวสิคโวดิโอที่เพิ่งอัพโหลดใหม่ แจ้งเตือนไปยังผู้ประกอบการร้านอาหาร ผับ บาร์ คาราโอเกะ หรือร้านค้าทั่วไป ว่าการเปิดเพลงที่เป็นลิขสิทธิ์ของแกรมมี่ให้ลูกค้าฟังผ่าน Youtube ก็ถือว่าเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ หากต้องการเปิดแบบถูกต้อง จะต้องติดต่อขอสิทธิ์กับทางบริษัท ซึ่งโดยทั่วไปการเปิดผ่าน Youtube จะอนุญาตให้รับชมได้เฉพาะเป็นการส่วนตัวหรือในที่อยู่อาศัยเท่านั้น

การขึ้นข้อความเตือนดังกล่าว ไม่ถือว่าเป็นเรื่องใหม่ในทางกฏหมาย เพราะโดยทั่วไปแล้วการที่จะเปิดเพลงของค่ายใดๆ ไม่ว่าจะเป็นแบบ MP3 หรือด้วยแผ่น CD/DVD ในร้านค้า ร้านอาหาร ฯลฯ จะต้องได้รับอนุญาตจากทางเจ้าของลิขสิทธิ์เสียก่อน ซึ่งหลายคนอาจคิดว่าเพลงแบบสตรีมมิ่ง (ที่เราไม่ได้โหลดเอามาลงที่เครื่องเอง อย่างเช่น Youtube) สามารถนำมาเปิดในร้านได้ โดยไม่ผิดกฏหมาย …จริงๆ แล้วถ้าทำเพื่อการค้า ก็ถือว่าผิดอยู่ดีครับ

ที่มา – Facebook ของคุณ Natthaphon Nut Thanchirawiriyakhun

สำหรับคนที่อยากรู้ว่า แกรมมี่คิดค่าลิขสิทธิ์ในการเปิดเพลงอย่างไร สามารถดูได้รายละเอียดได้ >> ที่นี่ครับ

ที่มา – Worrathas Wongthai


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save