ชาวเน็ตกังขา !! ค่ายแกรมมี่เตรียมถอนเพลงทั้งหมดออกจาก Youtube ป้องกันละเมิดลิขสิทธิ์

 

อีกข่าวที่เป็นที่ฮือฮาในแวดวงโซเชี่ยลมีเดียช่วงวันสองวันนี้ คงนี้ไม่พ้นกระแสข่าวที่ทางบริษัท GMM Grammy หรือค่ายเพลงชื่อดังของไทย เตรียมถอนเพลงและประกาศจะไม่อัพโหลดคลิปมิวสิควีดิโอของศิลปินทั้งหมดในสังกัดลงบนเว็บแชร์วีดิโอออนไลน์เบอร์หนึ่งของโลก อย่าง Youtube โดยคาดว่าเพื่อเป็นการป้องกันการละเมิดลิขสิทธิ์และต้องการกระตุ้นยอดดาวน์โหลดแบบถูกกดหมายตามช่องทางที่ตนเองได้เตรียมไว้

ได้รับการยืนยันข่าวจาก TheStar Update’s Fan

ไม่เฉพาะคลิปวีดิโอที่อัพโหลดจากบัญชีอย่างเป็นทางการของ Grammy เท่านั้น แต่ในกรณีนี้อาจรวมไปถึงคลิปวีดิโอที่ผู้ทั่วไปได้อัพโหลดเองอีกด้วย เพราะทางเจ้าของลิขสิทธิ์สามารถอ้างสิทธิ์ให้ทาง Youtube ทำการลบวีดิโอที่ผู้ใช้ทั่วไปอัพโหลดขึ้นไปได้ด้วย

ตัวอย่างเพลงของค่ายแกรมมี่บน Youtube

ตัวอย่างช่องต่างๆ บน Youtube ในเครือแกรมมี่

ภายหลังกระแสข่าวดังกล่าวแพร่หลายไปในโซเชี่ยลเน็ตเวิร์กทั้ง Facebook และ Twitter ก็ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ไปต่างๆ นาๆ โดยส่วนใหญ่แสดงความไม่เห็นด้วยที่แกรมมี่ได้ตัดสินใจถอนเพลงทั้งหมดออกจาก Youtube

บางคนอ้างถึงกรณีที่ค่ายเพลงดังๆ ในต่างประเทศรวมตัวกันในนาม VEVO ที่ใช้แนวทางในการอัพโหลดคลิปมิวสิควีดิโอของศิลปินชื่อดังให้แฟนๆ ทั่วโลกได้รับชมกันได้ผ่าน Youtube และเปรียบเปรยการตัดสินใจครั้งนี้ของแกรมมี่ว่าเป็นการ “ถอยหลังลงคลอง”

ถึงกระนั้น ขณะนี้ก็ยังไม่มีแถลงหรือข้อมูลที่เป็นลายลักษณ์อักษรณ์อย่างเป็นทางการจากแกรมมี่ครับ ว่าจะแท้จริงแล้วจะมีมาตรการอะไรอย่างไรบ้าง

ตัวอย่างความคิดเห็นบางส่วนของชาวเน็ต

เข้าไปอ่านความเห็นชาวเน็ตอีกหลายๆ คน ที่บล็อกของ @ipattt ได้รวบรวมไว้ ที่นี่ ครับ

แล้วคุณหล่ะ…มีความเห็นยังไงเกี่ยวกับประเด็นนี้ !

อัพเดทข่าวล่าสุด ทาง TheStar Update’s Fan ได้ออกมาให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่าคลิปเก่าๆ จะไม่ถูกลบ แต่จะเริ่มงดอัพโหลดคลิปใหม่เข้าไปอีก


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!