วิธีรับมือกับซอมบี้ “hi. how are you” : วายร้ายตัวใหม่บน Facebook !!

ช่วงนี้เห็นหลายต่อหลายคนบ่นครับ ว่าเพื่อนใน Facebook ส่งอะไรมาให้ใน Facebook Chat เป็นข้อความภาษาอังกฤษที่เปิดด้วยการทักทายกับเราว่า hi. how are you? โดยคนที่ส่งมาหาเรานั้นก็ไม่ใช่ใครที่ไหน คือเพื่อนของเรานั่นเอง แต่เป็นเพื่อนเราที่ติดเชื้อซอมบี้จากผู้ไม่ประสงค์ดี หากเราเผลอไปเออออ หรือคลิกลิงก์ตามที่เพื่อนซอมบี้ของเราส่งมาให้ละก็ เราก็จะกลายเป็นซอมบี้เหมือนกันทันที วันนี้ผมเลยมีวิธีรับมือกับซอมบี้ “hi. how are you” มาฝากครับ ใครที่ยังไม่เคยเจอก็ควรศึกษาไว้นะครับ กันไว้ก่อน

สาเหตุเกิดจากอะไร ?

ผมขอเรียกเคสนี้ว่าซอมบี้ hi. how are you? นะครับ เพราะหลัการมันเหมือนซอมบี้ตรงที่ คนที่ติดเชื่อนี้แล้วจะกลายเป็นทาสและเครื่องมือของ Hacker โดยมันสามารถควบคุม Account ของเราได้ และจะส่งข้อความในลักษณะแบบนี้ไปยังเพื่อนทุกๆ คนของเรา หากเพื่อนที่เผลอไปคลิกลิงก์ที่มันเตรียมไว้ ก็จะติดเชื้อเหล่านั้นทันที ตัวอย่างข้อความที่ซอมบี้เหล่านี้ส่งมาในคราบของเพื่อนเราครับ

 

วิธีรับมือและแก้ไขหากติดเชื่อซอมบี้นี้แล้ว

วิธีรับมือก็ง่ายๆ ครับเมื่อเห็นเพื่อนของเราส่งแชทอะไรมาแปลกๆ แบบนี้ (โดยส่วนมากจะเป็นข้อความภาษาอังกฤษ) ก็ให้สันนิษฐานได้เลยว่าเพื่อนของเราเป็นซอมบี้แล้วแน่นอน ห้ามคลิกลิงก์ที่เพื่อนคนนี้ส่งมาให้เราเด็ดขาด และไปบอกตัวจริงกับเพื่อนเราว่าให้เปลี่ยนรหัสผ่าน Faceboook ของตัวเองซะ หรือหากถ้าเราตกเป็นเหยื่อติดเชื่อซอมบี้ซะเองแล้วละก็ ให้เปลี่ยนรหัสผ่าน Facebook ของตัวเองเช่นเดียวกันครับ :D

 

**อัพเดทเพิ่ม

– มีหลายคนถามมาว่า ถ้าคุยกับคนที่ติดไวรัสนั้นไปแล้วแต่ยังไม่ได้กดลิงก์ จะเป็นอะไรหรือไม่
ตอบว่า ไม่เป็นอะไรครับ เพราะเรายังไม่ได้โหลดสคริหรือติดตั้งอะไรแปลกปลอมลงไป แต่ควรไปบอกเพื่อนเราให้รีบจัดการด่วน !!

– มีคนบอกว่าถ้าติดแล้ว ให้ใช้ Combofix ในการจัดการลบออกครับ หายชัวร์ ดูเรื่องเกี่ยวกับ Combofix ได้คลิกที่นี่ครับ

 

ปล.ใครโดนไม่โดนยังไงมาพูดคุย/แลกเปลี่ยนประสบการณ์ กันได้ที่ http://www.facebook.com/blog9tana ครับ :D

 

 


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!