รีวิว Huawei Ascend P7 (ตอนที่ 3) : Emotion UI และซอฟท์แวร์ภายในเครื่อง

กลับมาพบกันอีกครั้งนะครับ สำหรับซีรีส์รีวิว Huawei Ascend P7 โดยในตอนแรกนั้นผมได้แนะนำสเปคและรูปร่างหน้าตากันไปคร่าวๆ ส่วนตอนที่สองก็จะเน้นไปที่เรื่องกล้องถ่ายภาพและฟีเจอร์ต่างๆ ทางด้านมัลติมีเดีย …ใครตกหล่นตอนไหนสามารถตามเก็บย้อนหลังกันก่อนได้ครับ

รีวิว Huawei Ascend P7 ตอนที่ผ่านมา :

มาถึงตอนนี้จะเป็นการรีวิวในส่วนของซอฟท์แวร์หรือระบบภายใน ซึ่งนับว่าเป็นส่วนที่สำคัญและไม่พูดถึงไม่ได้เลยทีเดียวครับ ซึ่งหลายคนก็น่าจะทราบกันดีแล้วนะครับว่า Ascend P7 เป็นสมาร์ทโฟนในระบบปฏิบัติการ Android รับรองมาตราฐานจากกูเกิล เป็นเวอร์ชั่น 4.4.2 KitKat แต่มีความพิเศษเพิ่มเข้ามาตรงที่ Ascend P7 จะมีซอฟท์แวร์ที่มาครอบตัวระบบปฏิบัติการ Android อีกชั้นซึ่งมีชื่อเรียกว่า Emotion UI

Emotion UI เป็นซอฟท์แวร์ส่วนติดต่อผู้ใช้ (User Interface) ที่พัฒนาขึ้นโดย Huawei ครับ ซึ่งมีจุดประสงค์เพื่อปรับแต่งตัวหน้าตาและเพิ่มฟีเจอร์ต่างๆ ที่น่าสนใจ และเป็นมิตรกับผู้ใช้มากยิ่งขึ้น โดยตัวระบบปฏิบัติการหลักนั้นยังคงเป็นระบบปฏิบัตืการ Android ตามที่ผมได้กล่าวไปแล้วข้างต้น

หน้าตาของ Emotion UI ใน Ascend P7 จะเห็นว่ามีการออกแบบมาให้ดูเรียบง่าย โดยการตัดหน้า App Drawer เดิมๆ ของ Android ออกไป รวมไอค่อนของแอพต่างๆ มาไว้ที่หน้าหลักเป็นระดับเดียวกันหมด (คล้ายๆ  iOS) ซึ่งจากที่ผมได้ลองทดสอบดูแล้วพบว่าลื่นใช้ได้เลยทีเดียวครับ

ถึงแม้ Ascend P7 จะมีการครอบหน้าตาด้วย Emotion UI แต่ตัวระบบปฏิบัติการหลักนั้น ก็ยังคงเป็น Android ครับ โดยสามารถเรียกใช้บริการต่างๆ จาก Google ได้ครบ รวมถึงการดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นจาก Google Play Store ด้วย

แอพอื่นๆ ที่ทาง Huawei ตั้งใจใส่มาให้นั้นก็มีหลายตัวครับ เป็นแอพสามัญประจำเครื่องเช่น เครื่องคิดเลข ไฟฉาย จดโน๊ต แอพฟังวิทยุ แอพอัดเสียง แอพดูแลเครื่อง และอื่นๆ ซึ่งไม่ต้องไปหาดาวน์โหลดเองให้เสียเวลาครับ

และที่ผมชอบที่สุด คือมีตัวเลือกสำหรับเปลี่ยน Theme มาให้ในตัวเลย (มากับ Emotion UI) ไม่ต้องไปหาลงแอพ Launcher ต่างๆ ให้วุ่นวาย โดยมีตีมสวยๆ ให้เลือกหลายตีมเลยทีเดียวครับ

ลองเปลี่ยนตีมดู อันนี้เป็นตีมแบบภาพพื้นหลัง 3มิติ ด้วยนะครับ (ภาพขยับเวลาเรากลิ้งมือถือไปมา)

มาดูกันที่หน้า Setting หรือหน้าตั้งค่ากันบ้างครับ โดยปกติหน้า Setting ของ Android แทบจะรวมทุกอย่างไว้ที่หน้าเดียวกันหมด ทำให้หาอะไรยากและดูสับสน แต่ใน Emotion UI ของ Ascend P7 ได้แก้ปัญหาหน้า Setting ด้วยการออกแบบใหม่แบ่งเป็น 2 แท็บ คือ แท็บ General ที่เป็นการตั้งค่าในส่วนที่คนชอบไปตั้งบ่อยๆ เช่น Wi-Fi, Bluetooth, ปรับแสง, ปรับเสียง เป็นต้น ส่วนอีกแท็บเป็นเป็น All หรือรวมการตั้งค่าต่างๆ ทั้งหมดมาไว้ที่นี่

จะเห็นว่าทาง Huawei พยายามที่จะอำนวยความสะดวกและลดขั้นตอนให้กับผู้ใช้เวลาเข้ามาปรับแต่งค่าต่างๆ ในหน้า Setting ให้ง่ายยิ่งขึ้น

หน้า About แสดงรายละเอียดของตัวเครื่อง

ภาพซ้ายหน้าแสดงรายละเอียดการใช้งานแบตเตอร์รี่ของ Android ส่วนภาพขวาเป็นฟีเจอร์ Ultra Power Saving Mode ที่ทาง Huawei ใส่มาให้ครับ เป็นโหมดสำหรับประหยัดแบตเตอร์รี่ขั้นสุดยอดโดยการปิด Services ต่างๆ ที่ไม่จำเป็น ซึ่งจะทำให้สามารถใช้งานโทรศัพท์ได้เพิ่มขึ้นนานถึง 24 ชั่วโมง เมื่อเหลือแบตฯ เพียง 10%

อีกฟีเจอร์ที่น่าสนใจของ Ascend P7 คือ Huawei Cloud+ หรือฟีเจอร์สำหรับแบ็คอัพ/ซิงค์ข้อมูลผ่านระบบคลาวด์ ไม่ว่าจะเป็น Contacts, ข้อความ รวมถึงไฟล์มัลติมีเดียต่างๆ ซึ่งแจกพื้นที่ฟรีเครื่องละ 5 GB ครับ นอกจากนี้ยังมี Phone Finder หรือระบบค้นหาโทรศัพท์เวลาสูญหายอีกด้วย (จากกล่าวในตอนต่อไป)

ส่วนภาพนี้ เป็นการตั้งค่าฟีเจอร์ Motion control ครับ เป็นฟีเจอร์สำหรับการควบคุมเครื่องด้วยลักษณะการถือหรือออกท่าทางให้กับเครื่อง โดยตัวเครื่องจะมีระบบเซ็นเซอร์สำหรับตรวจจับการเคลื่อนไหว เพื่อใช้ในการสั่งงานต่างๆ ตามที่เราตั้งค่าไว้ครับ

อีกฟีเจอร์ที่จะแนะนำ คือ Networked apps หรือเป็นการมอนิเตอร์ดูว่าแอพไหนใช้ปริมาณ data ไปเท่าไร ซึ่งสามารถดูแยกได้ด้วยว่า เป็น data ที่มาจากเครือข่ายมือถือ หรือมาจาก wi-fi

แผงควบคุมและ Notification ที่สามารถปรับแต่งได้ เช่นเดียวกับ Android ทั่วไป

ตัวแอพ File manager ทาง Huawei Emotion UI ก็ออกแบบหน้าตาออกมาให้ดูเรียบง่ายเช่นกันครับ

แอพบอกสภาพอากาศและแอพสามัญประจำเครื่อง หน้าตาเรียบง่ายและใช้ประโยชน์ได้จริงครับ

อีกจุดนึงที่ถือว่าทาง Huawei คิดมาดีครับ คือการเข้าถึงแอพต่างๆ ที่จำเป็นได้จากหน้า Lock screen เลยครับ เช่น หยิบเครื่องออกมาจากกระเป๋ากางเกง ก็สามารถเข้าโหมดกล้อง ไฟฉาย เครื่องคิดเลข หรือปฏิทินได้ทันที ไม่ต้องมัวปลดล็อคแล้วไปหาไอค่อนแอพ

สรุป

นอกจากความสมบูรณ์แบบในเรื่องของการเป็นสมาร์ทโฟนในระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์แล้ว Huawei Ascend P7 ยังแตกต่างจากสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นๆ ด้วยการมาพร้อมกับ Emotion UI ที่มีหน้าตาสวยงามเรียบง่าย และฟีเจอร์เสริมที่เป็นประโยชน์อีกมากมาย ซึ่งที่ผมได้กล่าวมาในวันนี้ยังเป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่ง ในส่วนฟีเจอร์อื่นๆ ที่เหลือผมจะขอมากล่าวสรุปปิดท้ายรีวิวให้ทุกท่านได้ทราบกันในตอนหน้าครับ รอรับชมกันได้

สำหรับตอนนี้คนที่สนใจเป็นเจ้าของ Huawei Ascend P7 สามารถสั่งซื้อได้ง่ายๆ ด้วยระบบออนไลน์ของ LAZADA ครับ คลิกสั่งแลัวรอเครื่องมาส่งที่บ้านเลย

[Advertorial]


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!