กระแส “เอาน้ำแข็งราดตัว” #IceBucketChallengeTH คืออะไร ?

ในสังคมออนไลน์ตอนนี้กำลังมีกระแสหนึ่งที่ได้รับความนิยมขึ้นมากครับ ซึ่งหลายคนอาจกำลังสงสัยอยู่ว่าทำไมมีคนดังหลายคนออกมาถ่ายคลิปวีดิโอเอาน้ำแข็งราดตัวเองแล้วแชร์ต่อไปให้คนอื่นด้วย ซึ่งกระแสที่กำลังเกิดขึ้นอยู่ในตอนนี้มีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า “Ice Bucket Challenge

จุดเริ่มต้น Ice Bucket Challenge

เป็นแคมเปญที่กำลังระบาดบนโลกออนไลน์ หรือเรียกอีกอย่างนึงว่าเป็น Viral ที่แพร่กระจายไปแล้วทั่วโลก เฉกเช่น การถ่ายภาพแพล้งกิ้ง หรือการเต้น Harlem Shake ก็ว่าได้ โดยกระแส Ice Bucket Challenge นั้นไม่ใช่เป็นการถ่ายคลิปสนุกๆ แล้วผ่านไป แต่ยังแฝงการรณรงค์เพื่อสนับสนุนการบริจาคเพื่อต่อสู้กับโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง (ALS) ซึ่งมีจุดเริ่มต้นเล็กๆ มาจากเมืองบอสตัน สหรัฐอเมริกาครับ (อ้างอิง)

กติกาการของการเล่น Ice Bucket Challenge ก็ง่ายๆ ครับ โดยเริ่มจากการที่เราได้รับคำท้าจากคนอื่นๆ ให้เล่น #IceBucketChallenge เราสามารถเลือกได้ว่าจะยอมบริจาคเงิน (เท่าไรก็ได้) ให้องค์กรการกุศล (ในสหรัฐคือ องค์กรที่ต่อต้านโรค ALS) หรือจะยอมเอาน้ำแข็งมาเทราดตัวเอง หรือจะทำทั้งสองอย่างเลยก็ได้ และเมื่อทำภารกิจเสร็จแล้ว เราก็ต้องแท็กหรือส่งต่อคำท้านี้ไปให้คนอื่นๆ ด้วย (คล้ายๆ ข้อความลูกโซ่เลยนะเนี่ย 555+)

โดยชนวนสำคัญที่ทำให้กระแส #IceBucketChallenge ดังและเป็นที่รู้จักในระดับโลก นั่นก็คือการที่มาร์ค ซัคเกอร์เบิร์ก เจ้าพ่อแห่ง Facebook ได้ออกมาทำกิจกรรมนี้ด้วยตนเอง และท้าไปยังตำนานเจ้าพ่อแห่งวงการไอทีอย่างบิล เกต ผู้ก่อตั้งบริษัท Microsoft อีกด้วย

ซึ่งก็เป็นที่คาดการณ์กันได้ครับว่าบิล เกต ออกมารับคำท้าและได้ส่งต่อไปให้คนดังอื่นๆ จนตอนนี้เหล่าผู้บริหารและคนสำคัญในวงการไอทีสหรัฐเกือบทุกคนออกมาเล่นแคมเปญนี้แทบจะหมดแล้ว

และได้มีการแพร่หลายไปถึงคนดังในวงการอื่นๆ อย่าง วงการเพลง ภาพยนตร์ นักกีฬา

และล่าสุดบารัค โอบามา ประธานาธิปดีแห่งสหรัฐฯ ก็โดนเลบรอนเจมส์ ส่งคำท้ามาอีกด้วยครับ

กำเนิด Ice Bucket Challenge ประเทศไทย (#IceBucketChallengeTH)

แน่นอนครับว่าดังในระดับโลกแล้ว มีหรือคนไทยจะไม่เล่นด้วย ล่าสุดมีคุณมาร์ค ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ Blognone.com ได้ออกมาเปิดแคมเปญ Ice Bucket Challenge Thailand (#IceBucketChallengeTH) เพื่อรณรงค์โดยมีตุดมุ่งในให้คนออกมาบริจาคให้การกุศลหรือประโยชน์สาธารณะ ไม่จำกัดว่าจะเป็นองค์กรใด (ที่มา)

แน่นอนครับเมื่อคุณมาร์ค Blognone เป็นคนเริ่มแล้ว ก็ต้องมีการส่งต่อคำท้าไปให้คนอื่นๆ ซึ่งได้มีการส่งไปต่ออีก 3 คน นั่นคือ พี่ป้อม ภาวุธ (@pawoot) แห่ง TARAD.com, พี่ปอง (@jakrapong) จาก Thumbsup และอาจารย์ศุภเดช (@ripmilla) ซึ่งแน่นอนครับว่าทั้งสามคนที่โดนท้าจากคุณมาร์ค ก็ออกมารับคำท้าเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

อาจารย์ศุภเดช (@ripmilla)

พี่ปอง (@jakrapong) จาก Thumbsup

พี่ป้อม ภาวุธ (@pawoot) แห่ง TARAD.com ซึ่งพี่ป้อมได้มีการแท็กคุณตัน อิชิตันด้วยนะครับ !!

พี่หลาม จิ๊กโก๋ไอที ออกมารับคำท้าต่อจากอาจารย์ศุภเดช

หนูเนย (NuuNeoI) เจ้าพ่อวงการ StartUp ในประเทศไทย ก็ออกมาตอบรับคำท้าของอาจารย์ศุภเดชเช่นเดียวกัน

และที่น่าติดตามเป็นอย่างยิ่งในตอนต่อไปก็คือ @NuuNeoI ได้ส่งต่อคำท้า #IceBucketChallengeTH ไปยังเธอคนนี้ครับ… (น้องมันแกว) มารอดูกันครับ ว่าเธอจะทำตามคำท้าได้หรือเปล่า !!!

คอยติดตามกันต่อไป…

ที่มา – Blognone และ Faceblog


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!