พบปัญหา iOS 6.1.3 แบตหมดเร็วกว่าปกติ !! (@9TANA ยืนยันว่าจริง !!)

กลายเป็นปัญหาซ้ำซากไปเสียแล้ว สำหรับอาการแบตเตอร์รี่ของ iPhone ที่หมดเร็วกว่าปกติหลังจากที่มีการอัพเดท iOS เวอร์ชั่นใหม่ ที่ล่าสุดเมื่อสัปดาห์ก่อนทางแอปเปิลได้ปล่อยอัพเดท iOS 6.1.3 (รายละเอียด) มาแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับความปลอดภัย ซึ่งภายหลังการอัพเดทดังกล่าว ก็มีบล็อกเกอร์หรือเว็บสำนักข่าวในต่างประเทศบางสำนักได้รายงานว่า พบปัญหา iOS 6.1.3 แบตฯ หมดเร็วกว่าปกติ โดยเฉพาะใน iPhone

ณ ตอนนั้นผมก็ยังเฉยๆ ไม่ค่อยให้ความสำคัญกับข่าวดังกล่าวมากนัก เพราะคิดว่าอาจเป็นเรื่องปกติที่ผู้ใช้บางคนคิดไปเอง อีกอย่างหลังจากการอัพเดท iOS 6.1.3 แล้ว ผมก็ยังไม่ได้นำ iPhone ไปใช้แบบจริงๆ จังๆ นอกสถานที่เท่าไร (เพราะเป็นช่วงหยุดงาน) …แต่ล่าสุด วันนี้ผมได้มีโอกาสนำ iPhone พกติดตัวไปใช้ตามปกติอีกครั้ง (เหมือนก่อนหน้านี้ที่ใช้ตอน iOS 6.1.2) ก็ได้พบปัญหาดังกล่าวเข้ากับตัวเองแบบจังๆ ซึ่งเป็นอาการที่แบตเตอร์รี่ลดลงอย่างรวดเร็วจนน่าใจหาย ยกตัวอย่างเช่น ผมเปิดแอพ Mail เพื่อเช็คและตอบอีเมล โดยใช้เวลาประมาณไม่เกิน 5 นาที (ผ่าน edge) พบว่าแบตเตอร์รี่ลดลงไปถึง 3% !! ซึ่งถือว่าไม่ปกติมากๆ ครับ

ในจังหวะเดียวกันนี้เอง ทางเว็บไซต์ gottabemobile ก็ได้นำเสนอรายงานถึงสาเหตุที่สันนิษฐานว่าทำไม iPhone ใน iOS 6.1.3 ถึงแบตเตอร์รี่หมดเร็วกว่าปกติ โดยพบว่าปัญหาดังกล่าวอาจมาจากสาเหตุที่ตัวเช็คอีเมลใน iOS ทำงานหนักแบบผิดปกติ (ดูคลิปวีดิโอประกอบ) และถ้ามาเชื่อมโยงกับเหตุการณ์จริงที่ผมได้เจอมาก่อนหน้านี้ ก็ทำให้ผมเชื่อเลยสนิทใจเลยว่าเป็นปัญหาเดียวกัน

อยากให้ท่านอื่นๆ ที่ใช้ iPhone บน iOS 6.1.3 ลองช่วยกันเข้ามาแชร์ครับ ว่าเจอปัญหาดังแบตหมดเร็วกว่าปกติเหมือนผมบ้างหรือเปล่า ? และหวังว่าแอปเปิลน่าจะออกมาแก้ไขปัญหานี้โดยเร็วครับ

ปล.ผมใช้ iPhone 4S

ที่มา – gottabemobile


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!