วิธีตั้งค่าให้ iOS 7 ทำงานได้เร็วขึ้น (ลดอาการหน่วง) แบบเห็นผลได้ชัด

หลังจากที่แอปเปิลเปิดให้ได้อัพเดท iOS 7 ก็มีหลายคนโดยเฉพาะคนที่ใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 4S ลงไปบ่นว่า รู้สึกว่าการใช้งานหน่วงและสูบแบตมากกว่าเดิม ซึ่งก่อนหน้านี้ผมก็เคยได้แนะนำเทคนิคการตั้งค่าเพื่อประหยัดแบตเตอร์รี่บน iOS 7 ไปครั้งนึงแล้ว (ใครพลาดไป คลิกอ่านที่นี่)

ล่าสุดวันนี้ผมไปเจอบทความนึงในเว็บไซต์ osxdaily ที่ได้แนะนำการตั้งค่าเพื่อให้ iOS 7 ของเราทำงานได้เร็วขึ้น ซึ่งผมลองเอาไปทำ (กับ iPhone 4S) ดูแล้วพบว่าเร็วขึ้นจริงๆ ครับ เลยเอามาแนะนำต่อ …เทคนิคที่ว่านี้ก็คือ การปิดฟีเจอร์ทำพื้นหลังโปร่งแสงออกนั่นเองครับ

ย้อนความด้วยรูปภาพกันก่อนครับ ว่า iOS 7 จะมีลูกเล่นที่ทำแถบเครื่องมือหรือพาเนลบางอย่าง (เช่น หน้า Notification กับหน้า Control Center) มีพื้นหลังเป็นลักษณะโปร่งแสง ดังภาพตัวอย่างสองภาพด้านล่าง

ฟีเจอร์ทำพื้นหลังโปร่งแสงนี่แหล่ะครับ ที่เป็นส่วนหนึ่งให้เครื่องของเรา (โดยเฉพาะคนใช้ iPhone 4S ลงไป) ทำงานได้ช้าลง (คนใช้ iPhone 5 อาจไม่ค่อยเห็นผลเท่าไร แต่ก็รู้สึกได้ครับ)

การที่จะปิดลูกเล่นตัวนี้ จะต้องไปตั้งค่าที่ Setting > General > Accessibility > Increase Contrast แล้วเลือกให้เป็น ON ครับ

เพียงเท่านี้ ก็จะสังเกตุได้ว่า iOS 7 ของเราทำงานได้เร็วขึ้นกว่าเดิม โดยเฉพาะการเปิดหน้าต่างแอพสลับไปมาอย่างรวดเร็วได้ใกล้เคียงกับตอน iOS 6 เลยทีเดียวครับ …แต่ก็ต้องแลกกับที่หน้าตา Notification กับ Control Center มีสีพื้นหลังเป็นสีทึบแทน (สอบถามบางคนแล้ว บอกว่าชอบแบบทึบมากกว่าแบบโปร่งแสงเสียอีก)

ลองไปทำกันดูครับ เห็นผลเป็นยังไงมารายงานกันได้นะครับ

ที่มา – osxdaily


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!