iPhone 13 ออกเมื่อไหร่ จะมีอะไรเปลี่ยนบ้าง ? , สรุปข่าวลือมาให้ก่อนเจอตัวจริง

iPhone 13 series คือว่าที่เรือธงที่ผู้ใช้สมาร์ทโฟนต่างจับตามองว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงอะไรที่น่าสนใจบ้างจากรุ่นพี่ในปีที่ผ่านมา โดยแม้จะยังไม่ทันเปิดตัวออกมาอย่างเป็นทางการเราก็ได้เห็นข้อมูลข่าวสารของสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ถูกนำมาเผยแพร่ในโลกออนไลน์เป็นระยะ สำหรับใครที่กำลังสงสัยว่า iPhone 13 ออกเมื่อไหร่ มีอะไรที่น่าจะเปลี่ยนแปลงบ้าง วันนี้เราสรุปข้อมูลต่างๆ ที่มีมาให้คุณเรียบร้อยว่าควรรอหรือไม่รอดี

iPhone 13 ออกเมื่อไหร่

เรื่องแรกเลยก็คือคำถามที่หลายคนอยากรู้ว่าตกลงแล้ว iPhone 13 ออกเมื่อไหร่ เพราะหากยึดตามไทม์ไลน์ปกติแล้วก็น่าจะเป็นช่วงเดือนกันยายน ทั้งที่ตามเบาะแสเท่าที่มีออกมาจากนักวิเคราะห์ของวงการอย่าง Dan Ives คาดว่า iPhone 13 นั้นน่าจะเปิดตัวในวันที่ 14 กันยายน และเปิดให้เป็นเจ้าของอย่างเป็นทางการในวันที่ 24 กันยายน 10 วันหลังงานเปิดตัว ทั้งนี้ Mark Gurman จากทางสำนักข่าว Bloomberg ระบุว่างานเปิดตัวน่าจะยังคงเป็นอีเว้นท์แบบออนไลน์มากกว่าจัดงานใหญ่ให้คนเข้าร่วมเหมือนที่ผ่านมา

ชื่อเรียกของ iPhone 2021

อีกประเด็นที่มีกระแสให้พูดถึงกันในช่วงที่ผ่านมาก็คือชื่อเรียกของ iPhone 2021 ที่บางแหล่งข่าวก็บอกว่าอาจจะใช้ชื่อ iPhone 12s เนื่องจากเลข 13 นั้นเป็นที่ทราบกันดีว่าเป็นเลขที่ไม่เป็นมงคลตามความเชื่อของหลายพื้นที่อาจจะกระทบกับยอดขายได้ แต่อย่างไรก็ตามเบาะแสจากทาง Economic Daily News อ้างว่าซัพพลายเชนของทาง Apple ออกมายืนยันแล้วว่ารุ่นนี้จะมาในชื่อของ iPhone 13 อย่างแน่นอน

ดีไซน์การออกแบบ

ในส่วนของดีไซน์การออกแบบใน iPhone 13 นั้นตามข้อมูลระบุว่าอาจจะไม่ได้เปลี่ยนแปลงไม่มากนัก อ้างอิงจากสายข่าวในวงการอย่าง Jon Prosser สิ่งที่จะจะปรับเล็กน้อยก็จะเป็นการวางตำแหน่งของกล้องถ่ายรูปและขนาดเซ็นเซอร์หลักที่อาจจะใหญ่ขึ้น ที่กชด้านหน้าจะมีขนาดที่เล็กลง ส่วนข่าวลือที่ว่าจะมีการตัดพอร์ตต่างๆ ออกไปแล้วหันมาใช้การชาร์จและการเชื่อมต่อแบบไร้สายนั้นคงจะยังไม่ใช่ในรุ่นนี้

หน้าจอแสดงผล

สำหรับหน้าจอแสดงผลของ iPhone 13 นั้น แยกออกตามรุ่นย่อยดังนี้คือ Phone 13 mini มีหน้าจอขนาด 5.4 นิ้ว อัตราการรีเฟรช 60Hz, iPhone 13 หน้าจอ 6.1 นิ้ว อัตราการรีเฟรช 60Hz, iPhone 13 Pro หน้าจอ 6.1 นิ้ว อัตราการรีเฟรช 12Hz และ iPhone 13 Pro Max จะมีขนาดหน้าจอที่ใหญ่ที่สุดคือ 6.7 นิ้ว และมีอัตราการรีเฟรชอยู่ที่ 120Hz

กล้องถ่ายรูป

กล้องถ่ายรูปเป็นอีกเรื่องที่หลายคนให้ความสนใจว่าในรุ่นนี้จะมีการเปลี่ยนแปลงอย่างไรบ้าง โดยจากข้อมูลที่ Ming-Chi Kuo ให้เบาะแสออกมานั้นในรุ่นใหญ่คือ iPhone 13 Pro และ iPhone 13 Pro Max จะมากับกล้องหลัง 3 ตัว มีการปรับปรุงในเรื่องของรูรับแสงให้เป็น f/1.8 ในเลนส์อัลตร้าไวด์จากเดิมอยู่ที่ f/2.4 และจะใส่ฟีเจอร์การนถ่ายภาพดวงดาวเข้ามาให้ใช้ ส่วนรุ่นเล็กอย่าง iPhone 13 mini และ iPhone 13 มีความเป็นไปได้ที่จะมาพร้อมกับ LiDAR Scanner

ความสามารถในการประมวลผล

มาดูในเรื่องประสิทธิภาพการประมวลผลกันบ้าง คาดว่า iPhone 13 จะมาพร้อมกับขุมพลังคือชิปเซ็ตในรุ่น Apple A15 ที่ผลิตด้วยเทคโนโลยีระดับ 5 นาโนเมตร จากทางบริษัท TSMC ตามข้อมูลที่เผยออกมาจากฝั่งของ DigiTimes และอาจมีหน่วยความจำภายในเครื่องสูงสุดถึง 1 TB ส่วนแบตเตอรี่ของแต่ละรุ่นย่อยเทียบกับที่ผ่านมาก็จะมีความจุมากขึ้น

ราคาของ iPhone 13 Series

สนนราคาโดยประมาณของ iPhone 13 Series คาดว่าเมื่อเข้าไทยราคาน่าจะพอๆ กับ iPhone 12 โดยคาดว่า iPhone 13 mini จะเริ่มต้นอยู่ที่ราว 25,900 บาท, iPhone 13 เริ่มต้นที่ราว 29,900 บาท, iPhone 13 Pro เริ่มที่ราว 36,900 บาท และ iPhone 13 Pro Max เริ่มที่ประมาณ 39,900 บาท

ใครที่กำลังรอว่า iPhone 13 ออกเมื่อไหร่ ราคาประมาณกี่บาท และมีอะไรที่น่าสนใจบ้างน่าจะพอได้ข้อมูลเอาไว้ตัดสินใจว่าจะรอหรือไม่รอดี ทั้งนี้นี่เป็นเพียงข้อมูลอย่างไม่เป็นทางการจากแหล่งข่าวต่างๆ เท่านั้น ตัวจริงจะมีอะไรบ้างเดือนหน้ารู้กัน

อ้างอิงข้อมูล


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!