ซื้อ iPhone มือสอง ดูอะไรบ้าง จะได้เลือกอย่างถูกต้อง

การซื้อสินค้าอิเล็กทรอนิกส์อย่างสมาร์ทโฟนหากเป็นเครื่องมือสองนั้นมีหลายเรื่องด้วยกันที่เราต้องพิจารณาและตรวจสอบเพื่อให้ได้เครื่องที่สมบูรณ์มากที่สุด หนึ่งในนั้นก็คือ iPhone มือสอง ที่มีให้เลือกหลากรุ่นหลายราคา และต้องยอมรับว่าเป็นรุ่นหนึ่งที่มักถูกย้อมแมวจากพ่อค้าหัวใส วันนี้เราเลยจะมาแนะนำวิธีการเบื้องต้นในการเลือกซื้อ iPhone มือสอง ให้คุณใช้เป็นข้อมูลในการตัดสินใจ

7 เรื่องที่ควรต้องดูเมื่อจะซื้อ iPhone มือสอง

ตรวจสอบภายนอก

ไม่ว่าจะเป็น iPhone มือสอง หรือสินค้าอะไรก็ตามสิ่งแรกที่เราสามารถเห็นได้ทันทีก็คือสภาพของตัวเครื่องภายนอก ไม่ว่าจะสภาพของหน้าจอว่ามีรอยแตกร้าวหรือขีดข่วนจนกระทบกับการใช้งานหรือไม่เพราะการเปลี่ยนหน้าจอนั้นราคาสูงทีเดียว จากนั้นลองพลิกดูรอบๆ ว่ามีรอยตกกระแทกหรือป่าว เลนส์กล้องมีการชำรุดเสียหายหรือมีฝุ่นเข้าไปหรือไม่

ตรวจสอบการทำงานของพอร์ต

พอร์ตการเชื่อมต่อของ iPhone นั้นเป็นพอร์ตแบบ Lightning ที่ต่างจากสมาร์ทโฟนทั่วไป ทำให้เราต้องตรวจสอบให้ดีว่าสามารถชาร์จแบตเตอรี่ได้ปกติหรือไม่ รวมถึงเมื่อต้องการถ่ายโอนข้อมูลภายในตัวเครื่องกับอุปกรณ์อื่นยังปกติดีอยู่หรือป่าว

หน้าจอและการสัมผัส

ข้อต่อมาในการหาซื้อ iPhone มือสอง ที่เราต้องใส่ใจก็คือหน้าจอแสดงผลเพราะเป็นส่วนที่เห็นชัดที่สุดในการใช้งาน โดยเริ่มจากการดูสีสันของหน้าจอว่าปกติดีหรือป่าว มีส่วนที่เป็นพิกเซลตายหรือไม่ สังเกตได้จากจุดบนหน้าจอ จากนั้นลองใช้งานการสัมผัสส่วนต่างๆ หรือพิมพ์ข้อความด้วยแป้นพิมพ์ของเครื่องว่ายังปกติดีหรือไม่

ระบบการปลดล็อคตัวเครื่อง

หากเป็น iPhone มือสอง ที่ออกมาในช่วงหลังจะใช้ระบบ Face ID สำหรับยืนยันตัวตนเข้าใช้งาน แต่ถ้าเป็นรุ่นเก่าหน่อยก็จะยังเป็นแบบ Touch ID ที่ปุ่มโฮม ซึ่งเราต้องตรวจสอบเช่นกันว่ายังปกติดีหรือป่าว

ตรวจสอบสัญญาณและการเชื่อมต่อ

ในยุคนี้การใช้สมาร์ทโฟนเรื่องของระบบการเชื่อมต่อเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ดังนั้นเวลาจะซื้อ iPhone มือสอง เราจึงควรต้องตรวจสอบว่าสามารถเชื่อมต่อสัญญาณมือถือหรือ Wi-Fi หรือไม่ รวมถึงลองโทรออก-รับสาย ด้วยการใส่ซิมการ์ดเพื่อดูความชัดเจนของสัญญาณระหว่างการสนทนา หรือหากสามารถทดสอบการใช้งานอินเทอร์เน็ตโหลดเว็บต่างๆ ได้ก็จะดีมาก เพราะถือเป็นการใช้งานที่สำคัญในยุคนี้

ตรวจสอบแบตเตอรี่

แบตเตอรี่ก็เป็นสิ่งที่ต้องเช็คก่อนซื้อว่ายังใช้งานได้ดีเพียงใด โดยเฉพาะกับ iPhone มือสอง ที่ผ่านการใช้งานมาบ้างแล้ว โดยการตรวจสอบเบื้องต้นว่าแบตเตอรี่ iPhone เครื่องนั้นเสื่อมหรือยังทำได้โดยเข้าไปที่เมนู Settings > Battery > Battery Health ซึ่งถ้าเป็น 100 เปอร์เซ็นต์แสดงว่ายังปกติ ทั้งนี้ไม่ควรน้อยกว่า 90 เปอร์เซ็นต์

ตรวจสอบระบบเสียง

สุดท้ายแต่ก็ถือว่าสำคัญไม่แพ้ข้ออื่นก็คือลำโพง ไม่ว่าจะเป็นลำโพงที่เอาไว้ฟังเพลง หรือลำโพงสนทนา โดยควรเปิดเสียงออกลำโพงแล้วดูว่าเสียงดังปกติหรือไม่ ตรวจสอบการฟังผ่านหูฟัง การฟังเสียงสนทนา เพราะหากซื้อมาแล้วฟังเพลงหรือดูหนังไม่ได้ล่ะก็คุณคงไม่ชอบแน่

นอกจากทั้ง 7 ข้อที่กล่าวมาแล้ว ในการเลือกซื้อ iPhone มือสอง เรายังควรต้องพิจารณาเงื่อนไขการรับประกันจากทางร้าน รวมถึงการประกันจากศูนย์ว่ายังเหลืออยู่หรือไม่ เพื่อความสบายใจในกรณีที่เกิดปัญหาในการใช้งานขึ้นระหว่างช่วงเวลาและเงื่อนไขการรับประกัน ที่สำคัญอย่าลืมซื้อจากแหล่งที่ไว้ใจได้ด้วย

บทความโดย 9TANA.com


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!