ช่างภาพนับพันคน ลงชื่อขอร้องให้ Adobe กลับมาทำ CS7 …ไม่อยากใช้แบบเช่า

จากกรณีที่ Adobe ได้ออกมาประกาศว่าจะเริ่มจำหน่ายชุดซอฟต์แวร์ในตระกูล Creative Suite ที่ประกอบไปด้วย Photoshop Illustrator Dreamweaver และอื่นๆ โดยจะเปลี่ยนมาใช้ระบบการเช่าแทนการซื้อขาด หรือที่เรียกเป็นชื่อใหม่ว่า Adobe Creative Cloud (รายละเอียด)

ล่าสุดตอนนี้ (9 พ.ค. 56) มีช่างภาพเกือบ 3 พันคน ไปตั้งข้อเรียกร้องถึงผู้บริหาร Adobe ที่ change.org ให้ทบทวนการตัดสินใจเลิกพัฒนาชุด Creative Suite โดยขอให้ทาง Adobe กลับมาพัฒนา CS7 (ปัจจุบันคือ CS6) ต่อไป (ควบคู่กับแบบเช่าก็ได้) เนื่องจากไม่ต้องการโมเดลในการเช่าใช้งาน ซึ่งหากคำนวนค่าเช่าทุกเดือนแล้ว บางทีอาจจะต้องจ่ายแพงกว่าการซื้อขาดแบบเดิม เพราะบางคนก็ไม่ได้ต้องการที่จะซื้อรุ่นใหม่ทุกรุ่นเสมอไป (อาจจะซื้อรุ่นเว้นรุ่น)

ใครสนใจไปร่วมลงชื่อด้วย ก็ตามไปกันได้ที่ http://www.change.org/petitions/adobe-systems-incorporated-eliminate-the-mandatory-creative-cloud-subscription-model

สำหรับประเด็นนี้ก็มีคนไทยบางส่วน ร่วมแสดงความเห็นที่น่าสนใจไว้บน Twitter อีกด้วยครับ ตัวอย่างเช่น…

 

ที่มา – Photography Blog ผ่าน @iannnnn


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!

แสดงความคิดเห็น (FB)

Comments
  1. Ming

    Individual -แบบเช่าใช้ที่ตัดบัตรเครดิตจ่ายรายเดือน – เหมาะสำหรับ ฟรีแลนซ์ จ่ายตามเดือนที่ใช้งาน
    FOR Team – เหมาะกับองค์กร เลือกแบบชุด Complete หรือ เลือกเฉพาะ Photoshop, illus ได้ ต้องจ่ายล่วงหน้า 12 เดือนเลยค่ะ แต่ตอนนี้ยังมีขายที่เป็นสิทธิ์ขาดอยู่นะ คาดว่าสิ้นปีคงไม่มีขายแหล่ะ คงเป็น CLOUD หมด

  2. งานราชการ

    You are very good at that.

    งานราชการ

Leave A Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.