ซื้อของออนไลน์…อย่าใจร้อน! เปรียบเทียบราคาก่อน ที่ Priceza.com

คนที่ชอบสั่งซื้อสินค้าผ่านระบบออนไลน์หรือเว็บไซต์อีคอมเมิร์ช น่าจะทราบกันดีว่าปัจจุบันในประเทศไทยเรามีเว็บไซต์ประเภทดังกล่าวผุดขึ้นมาเยอะมาก ไม่ว่าจะเป็น Lazada, WeLoveShopping, Tarad.com, ShopAt7, Cdiscount หรือจะเป็นเว็บจากห้างค้าปลีกอย่าง BigC, Lotus และ Central ที่ต่างกระโจนเข้ามาเปิดเว็บให้ผู้คนสามารถเข้ามาช็อปปิ้งแบบออนไลน์ได้ เลยทำให้คนที่กำลังจะหาซื้อของสักชิ้นเกิดคำถามในใจทุกทีว่า “เราจะเลือกซื้อสินค้าจากเว็บไหนดี ?” ซึ่งผมเชื่อว่าปัจจัยหลักที่จะตอบคำถามนี้ได้ น่าจะอยู่ที่ “ราคา” เพราะด้วยนิสัยของคนไทย มักจะเลือกซื้อสินค้าจากผู้ขายที่ตั้งราคาถูกที่สุดไว้ก่อน ส่วนปัจจัยอื่นๆ ค่อยว่ากันทีหลัง จึงทำให้หลายคนมักทำการเปรียบเทียบราคาสินค้าจากแต่ละเว็บก่อน ว่าเว็บไหนให้ราคาที่ดีหรือถูกที่สุด ถึงจะสั่งซื้อสินค้าจากเว็บนั้นๆ

แต่การที่จะเข้าไปเช็คราคาสินค้าแต่ละชิ้นในหลายเว็บไซต์นั้นไม่ใช้เรื่องง่ายๆ เพราะต้องมาเปิดและค้นหาสินค้าทีละเว็บ แล้วมาไล่ดูว่าเว็บไหนตั้งราคาหรือมีโปรโมชั่นและเงื่อนไขอย่างไร ด้วยเหตุนี้จึงมีคนปิ๊งไอเดียทำเครื่องมือหรือเว็บไซต์ “เปรียบเทียบราคาสินค้า” มาช่วยอำนวยความสะดวกให้เรา ซึ่งปัจจุบันในประเทศไทยก็มีเว็บ Priceza.com ที่ถือว่าเป็นเว็บเปรียบเทียบราคาสินค้า (Price Comparison Shopping) ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดเลยก็ว่าได้

โดยหลักการของเว็บไซต์นี้ จะให้เราทำการเลือกรายการหรือพิมพ์ชื่อสินค้าที่ต้องการซื้อลงไป จากนั้นระบบของ Priceza จะไปดึงราคาสินค้าของเว็บช็อปปิ้งออนไลน์ต่างๆ ในประเทศไทยกว่า 10,000 ร้านค้า มาแสดงผลให้เราเห็นแบบชัดๆ ว่าที่ไหนให้ราคาเท่าไรบ้าง ไม่ต้องไปนั่งค้นหาเองทีละเว็บให้เสียเวลาอีกต่อไป

เมื่อเราเปรียบเทียบราคาจนถูกใจว่าจะซื้อสินค้าจากเว็บไหนแล้ว ก็สามารถกดเข้าไปยังหน้าเว็บนั้นๆ เพื่อทำการสั่งซื้อสินค้าได้ตามปกติ ซึ่งหลายคนเข้าใจผิดว่า Priceza เป็นเว็บขายของออนไลน์ จริงๆ แล้ว Priceza เป็นเว็บที่ช่วยเราเปรียบเทียบราคาสินค้าเท่านั้นครับ

ยกตัวอย่างเช่น ผมจะหาซื้อมือถือเครื่องใหม่เป็น Galaxy S6 แต่ไม่รู้จะสั่งจากเว็บไหนดี ก็เข้าไปที่เว็บ Priceza.com จากนั้นทำการค้นหารายการสินค้าที่เราต้องการจะเปรียบเทียบราคา (ในที่นี้คือ Galaxy S6) จะพบกับรายการสินค้าที่เกี่ยวข้องกับที่เราค้นหา พร้อมตัวเลขราคาที่ถูกที่สุดที่พบจากเว็บไซต์ช็อปปิ้งออนไลน์ในประเทศไทย สามารถคลิกที่ “เปรียบเทียบราคา” เพื่อดูรายละเอียดการเปรียบเทียบได้เลยครับ

หน้ารายละเอียดการเปรียบเทียบราคา เราสามารถตั้งค่าให้เรียงรายการเปรียบเทียบตามที่ต้องการได้ครับ ไม่ว่าจะเรียงจากราคาน้อยไปมาก เรียงจากคะแนนความนิยม หรือเรียงตามเวลาที่อัพเดทล่าสุดก็ได้

มาดูที่ผลการเปรียบเทียบ Galaxy S6 ของผม จะพบว่าราคาที่ถูกที่สุดอยู่ที่เว็บ Lazada ให้ราคา 18,000 บาท ส่วนเว็บอื่นๆ ก็จะมีราคาแพงกว่าตามลำดับ โดยมีเว็บที่ขายแพงที่สุด ตั้งราคาไปถึงที่ 22,500 บาท เลยทีเดียว …ลองคิดเล่นๆ ว่าหากเราหลงไปกดซื้อจากเว็บนั้น แล้วมารู้ทีหลังว่าเว็บอื่นขายถูกกว่า คงเจ็บใจไม่น้อยครับ

สมมุติว่าผมสนใจที่จะสั่ง Galaxy S6 กับ Lazada (เพราะให้ราคาที่ถูกที่สุด) ก็สามารถกดเข้ามาดูรายละเอียดปลีกย่อยได้อีกครับ ว่าต้องการ Galaxy S6 รุ่นไหน สีไหน หรือจากผู้ขาย(ใน Lazada) รายใด

เมื่อได้รายการที่ถูกใจแล้ว สามารถคลิกที่ปุ่ม “ไปที่ร้านค้า” เพื่อทำการสั่งซื้อสินค้าโดยตรงกับเว็บและระบบของ Lazada ได้ตามปกติเลย

อีกตัวอย่าง สมมุติผมต้องการซื้อทีวีเครื่องใหม่ ขนาดหน้าจอ 40 นิ้ว โดยเจาะจงเป็นยี่ห้อโซนี่ ก็สามารถทำการค้นหาผ่านระบบของ Priceza ได้ครับ ว่า “sony led tv 40 นิ้ว”  เมื่อได้รุ่นที่ถูกใจแล้ว ก็สามารถคลิกเพื่อทำการเปรียบเทียบราคาได้เลยครับ

ผลการเปรียบเทียบราคาทีวี Sony รุ่นที่ผมเลือก พบว่าเว็บที่ให้ราคาที่ถูกที่สุดมีอยู่ 2 เว็บ คือ Lucky Digitaltv และจาก Tarad.com รองลงมาเป็นจากร้านใน Lazada

ทีนี้เราก็มาพิจารณาต่อครับว่าจะสั่งซื้อกับเว็บไหนดี เพราะถึงแม้ Lucky Digitaltv จะให้ราคาถูกกว่า แต่บางคนที่ไม่เคยสั่งสินค้าจากเว็บนี้อาจรู้สึกไม่มั่นใจ ก็สามารถไปพิจารณาจากเว็บต่อไปได้ครับ นั่นก็คือ Tarad.com แต่ของ Tarad.com ดันระบุว่าต้องมีค่าจัดส่งและแถมเก็บเงินปลายทางไม่ได้ด้วย ดังนั้นตัวเลือกที่ดูดีที่สุด(สำหรับผม) เห็นจะเป็นรายการจากเว็บ Lazada ที่ถึงแม้จะขายแพงกว่าสองเว็บนั้นอยู่ 100 บาท แต่แลกด้วยการมีบริการจัดส่งฟรี สามารถเก็บเงินปลายทางได้ และชื่อแบรนด์ที่ดูจะคุ้นหูกว่า Lucky Digitaltv

เพราะฉะนั้นการใช้ Priceza เป็นเครื่องมือในการเปรียบเทียบราคา ไม่จำเป็นว่าจะต้องเป็นการหาสินค้าที่ถูกที่สุดเสมอไป แต่เป็นการช่วยเปรียบเทียบถึงราคาและการบริการที่สมเหตุสมผล จากร้านค้าที่เชื่อถือได้ตามความพึงพอใจของเรานั่นเอง

นอกจากเว็บไซต์แล้ว Priceza ยังมีแอพพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟนอีกด้วยครับ ทั้งระบบ iOS และ Android ใครที่เป็นนักช็อปออนไลน์ห้ามพลาด สามารถดาวน์โหลดมาใช้กันได้ครับ ฟรี

[บทความนี้เป็น Advertorial]


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save