แนะนำ หัดเขียนโปรแกรม Python Online ที่ไหนดี ? สำหรับมือใหม่

Python เป็นภาษาโปรแกรมที่กำลังนิยมและเป็นที่รู้จักกันดีในวงการไอที เพราะมีความสามารถในการเขียนโปรแกรมที่ง่ายและเข้าใจง่าย สำหรับคนที่กำลังหัดเขียนโปรแกรมด้วยภาษา Python มีเว็บไซต์หลายแห่งที่สามารถใช้รันโค้ด Python เบื้องต้นได้ แบบไม่ต้องติดตั้งโปรแกรมอะไรเพิ่มเติม เพียงแค่มีคอมพิวเตอร์และอินเทอร์เน็ต ซึ่งผมจะมาแนะนำดังนี้

Repl.it (https://repl.it/) – เว็บไซต์นี้มีโปรแกรม IDE ที่ให้บริการใช้งานได้หลากหลายภาษาโปรแกรมมิ่ง รวมถึง Python โดยเว็บไซต์นี้มีฟีเจอร์ที่ช่วยให้สามารถรันโค้ด Python ได้ง่ายๆ โดยไม่ต้องติดตั้งโปรแกรมใดๆ บนเครื่องคอมพิวเตอร์ของเรา

Google Colab (https://colab.research.google.com/notebooks/intro.ipynb) เว็บไซต์นี้เป็นส่วนหนึ่งของ Google ที่ให้บริการใช้งาน Python Notebook บนคลาวด์ โดยสามารถรันโค้ด Python ได้ทันทีเมื่อเรามีบัญชี Google แล้ว ส่วนใหญ่ใช้สำหรับงานที่เกี่ยวกับ Data Science และ Machine Learning

Online Python (https://www.online-python.com/) – เว็บไซต์นี้เป็นเว็บไซต์ที่ให้บริการใช้งาน Python และสามารถรันโค้ด Python ได้ทันที เว็บไซต์นี้ยังมีฟีเจอร์ที่ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถเก็บโค้ดของตนเองไว้ในระบบได้ด้วย

Ideone (https://ideone.com/) – เว็บไซต์นี้เป็นเว็บไซต์ที่ให้บริการใช้งานภาษาโปรแกรมมิ่งต่างๆ รวมถึง Python โดยสามารถรันโค้ด Python ได้ทันที และยังมีฟีเจอร์ที่ช่วยให้สามารถแชร์โค้ดของเราให้กับผู้อื่นได้ด้วย


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!