รีวิว ซิมเพนกวิน : ความเร็วเป็นอย่างไร? ดู YouTube กระตุกไหม?

เพิ่งเปิดตัวไปหมาดๆ สำหรับ “ซิมเพนกวิน” จากค่ายมือถือน้องใหม่ล่าสุดในประเทศไทย วันนี้ผมได้ซิมดังกล่าวมาใช้งานแล้ว เลยขอมารีวิวให้คร่าวๆ กันก่อนนะครับ

ทำความรู้จักซิมเพนกวิน

ซิมเพนกวิน บริหารและจัดจำหน่ายโดยบริษัทเดอะไวท์สเปซ เป็นค่ายมือถือแบบ MVNO (Mobile Virtual Network Operator) หรือค่ายที่ไม่มีโครงข่ายเป็นของตัวเอง ซึ่งในที่นี้ซิมเพนกวินได้ใช้โครงข่ายที่เช่ามาจาก CAT Telecom อีกที เป็นสัญญาณ 3G บนคลื่น 850 MHz

จุดเด่นที่ทำให้หลายคนสนใจและอยากได้ซิมเพนกวินมาครอบครอง ก็คือตัวแพ็กเกจและโปรโมชั่นที่เน้นราคาประหยัด จับกลุ่มผู้มีรายได้น้อย คิดค่าโทรเป็นวินาที ไม่ต้องการความเร็วแรงระดับ 4G แต่ยังสามารถเล่นเน็ต 3G ได้ด้วยคามเร็วคงที่ ไม่ถูกลดสปีดเหมือนค่ายมือถืออื่นๆ เมื่อใช้งานเกินแพ็กเกจ สำหรับการคิดค่าบริการของซิมเพนกวินแบบไม่ได้สมัครแพ็กเกจใดๆ มีรายละเอียดดังนี้

  • ค่าโทรวินาทีละ 1สต.
  • อินเทอร์เน็ต MB ละ 25สต. โดยจะคิดค่าเน็ตไม่เกินวันละ 20 บาท ถึงแม้จะใช้เกิน 80 MB

โดยมีไฮไลท์สำคัญอยู่ที่ คนที่เปิดซิมเป็น 10,000 ซิมแรกของแต่ละจังหวัด จะได้อัพสปีดความเร็วเป็น 1Mbps คงที่  (ไปถึงวันที่ 1 มีนาคม 2560) จากปกติที่จะได้ 512 Kbps เท่านั้น

สำหรับคนที่ใช้เน็ตเยอะมาก (เกิน 80 MB) ในแต่ละวัน ก็สามารถสมัครแพ็กเสริมอินเทอร์เน็ตแบบไม่จำกัดได้ 100 บาท/สัปดาห์ (เฉลี่ยวันละ 15 บาท) หรือ 300 บาท/เดือน (เฉลี่ยวันละ 10 บาท)

พื้นที่การให้บริการของเพนกวินครอบคลุมทั่วประเทศไทย จำนวน 14,000 สถานีฐาน หรือจะนึกภาพว่าด้วยหลักการง่ายๆ ว่า ที่ใดมีคลื่น my by CAT / Truemove H 3G ที่นั่นก็มีคลื่นเพนกวินนั่นเอง

ซิมเพนกวินหาซื้อได้ที่ไหน

เนื่องจากเพิ่งอยู่ในช่วงเปิดตัวใหม่ๆ ยังกระจายของไปร้านค้าต่างๆ ไม่ทัน ถึงกระจายไปได้แล้วก็จะพบว่าหลายร้านสินค้าหมดอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะตามต่างจังหวัดยังหาซื้อซิมดังกล่าวได้ยากมาก โดยผมขอสรุปข้อมูลดังนี้

  • สังเกตได้ง่ายๆ ถ้าร้านไหนขายซิมเพนกวินจะมีป้าย/สติ๊กเกอร์เพนกวินติดอยู่หน้าร้าน
  • ส่วนต่างจังหวัดจะเริ่มหาซื้อได้ตามร้านตู้ตั้งแต่สัปดาห์หน้า (วันที่ 7 มีนาคม) เป็นต้นไป
  • ซิมเพนกวินจะวางขายในเซเว่นฯ (7-11) ช่วงปลายเดือนมีนาคมนี้ >> รายละเอียด
  • สั่งซื้อออนไลน์ ได้ผ่านเว็บไซต์ WePay >> รายละเอียด

แกะกล่องซิมเพนกวิน

สำหรับผม ได้ซื้อเพนกวินมาตั้งแต่วันแรกที่วางจำหน่าย โดยส่งคนรู้จักไปทำการซื้อมาให้ แต่เนื่องจากที่ต้องรอส่งมาต่างจังหวัดผ่าน EMS จึงทำให้ผมเพิ่งได้รับซิมเพนกวินวันนี้เอง ราคาซิมละ 49 บาท พร้อมกับซื้อบัตรเติมเงินมูลค่า 100 บาท มา 5 ใบ

แกะแพ็กเกจออกมา มีเพียงซิมและคู่มือการใช้งาน

คู่มือการใช้งาน

ซิมการ์ดของแพนกวิน

ตัวซิมมีมาให้ครบหลายขนาด ไม่ว่าจะ Micro หรือ Nano

ไม่รีรอ รีบนำซิมมาใส่ใน iPhone 6 ทันทีครับ

ชื่อเครือข่ายที่ปรากฏในสมาร์ทโฟนของซิมเพนกวิน จะแสดงว่า “PENGUIN 3G

ลองทำการเติมเงินและโทรเข้าโทรออกได้ตามปกติ ส่วนนี้ขอไม่เน้นมากนะครับ จะไปเน้นเรื่องที่หลายคนอยากรู้ นั่นก็คือเรื่องของอินเทอร์เน็ต

Speedtest

ซิมที่ผมได้มาเป็นซิมที่อยู่ในโควต้า 10,000 ซิมแรกของจังหวัด ดังนั้นผมจึงได้ความเร็วเป็น 1Mbps ทำทดสอบความเร็วอินเทอร์เน็ตผ่านแอป Speedtest พบว่าความเร็วดาวน์โหลดและอัพโหลดมาเต็ม 1Mbps เท่ากันเลยครับ

ทดสอบความเร็วกับ Server ประเทศต่างๆ : ไทย, สิงคโปร์, เกาหลีใต้ และสหรัฐฯ (ตามภาพครับ)

เล่นโซเชียลได้ลื่นแค่ไหน ?

ทดสอบความเร็วโดยการใช้แอป Speedtest ได้ผลออกมาแค่ตัวเลข จะให้เห็นภาพชัดๆ ต้องทดสอบการใช้งานจริงครับ โดยผมได้ทดสอบโดยการเล่นโซเชียลทั้ง Facebook และ Twitter พบว่าทำความเร็วในการโหลดหน้าฟีด/คลิปวีดิโอ น่าพอใจเลยทีเดียวครับ ส่วนการเปิดลิงก์เข้าไปเว็บไซต์อื่นๆ ถึงแม้จะไม่เร็วในพริบตาแบบ 4G แต่ก็อยู่ในระดับที่พอรับได้ครับ …ดูคลิปประกอบ

ดู Youtube ได้หรือเปล่า ?

สิ่งที่หลายคนถามมาตลอดคือ ความเร็ว 1Mbps มันจะพอดู Youtube แบบไม่กระตุกได้ไหม ผมจะสรุปให้ดังนี้ครับ

  • ความละเอียด 360p หรือน้อยกว่า สามารถดูได้ลื่น ไม่มีหยุดรอโหลด
  • ความละเอียด 480p ต้องรอโหลดช่วงต้นนิดหน่อย แต่ยังดูได้ค่อนต่อเนื่อง
  • ความละเอียด 720p รอโหลดช่วงต้นนานพอสมควร เล่นไปมีกระตุกรอโหลดเป็นระยะๆ

ทั้งนี้ต้องอยู่กับปัจจัยอื่นๆ ประกอบด้วยครับ เช่นความหนาแน่นของเครือข่ายในแต่ละพื้นที่อาจไม่เท่ากัน …ดูคลิปทดสอบการชม Youtube ผ่าน PENGUIN 3G ความเร็ว 1Mbps ได้ด้านล่างนี้ครับ

เล่นเกมออนไลน์กระตุกไหม ?

ทดสอบแชร์เน็ตจากซิมเพนกวิน สำหรับเล่นเกมออนไลน์บน PS4

ผมลองเล่นเกม FIFA 16 โหมด Seasons ที่เล่นเกมคนจริงๆ ผ่านเน็ต ผลคือลื่นมากๆ ครับ ถ้าเป็นการแชร์ให้ PC ก็ไม่น่าจะได้ผลที่แตกต่างกันเท่าไรครับ เพราะเกมออนไลน์จริงๆ แล้วไม่ได้มีการส่งข้อมูลอะไรหนักมาก 1Mbps ถือว่าเพียงพอครับ

ทดสอบการใช้ดาวน์โหลดไฟล์จริงๆ

ทดสอบแชร์ WiFi จากซิมเพนกวิน(1Mbps) ให้โนตบุ๊กโหลดไฟล์(จาก Server ที่ปล่อยเต็มสปีด) ทำความเร็วได้ 90-110KB/วินาที


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save