ม.รังสิต สั่งยกเลิกสอบเข้าแพทย์&เภสัชฯ เหตุพบผู้สอบใช้แว่นและนาฬิกาข้อมือไฮเทค ในการทุจริต

เคยเห็นแต่ข่าวลักษณะนี้ปรากฏในต่างประเทศ วันนี้เกิดขึ้นที่ประเทศไทยจนได้ครับ เมื่อ ดร.อาทิตย์ อุไรรัตน์  อธิการบดีมหาวิทยาลัยรังสิต ได้ออกมาโพสต์เฟซบุ๊กว่าทางมหาวิทยาลัยรังสิตประกาศยกเลิกการสอบเข้าศึกษา แพทย์ศาสตร์ ทันตแพทย์ศาสตร์ เภสัชศาสตร์ ที่สอบในวันที่ 7-8 พฤษภาคม 2559เนื่องปรากฎว่ามีการทุจริตเป็นกระบวนการด้วยเครื่องอุปกรณ์อีเล็คโทรนิคส์

พร้อมกันนี้ยังได้มีการโพสต์ภาพของอุปกรณ์ที่ใช้ในการทุจริตดังกล่าว ซึ่งประกอบด้วยแว่นสายตาที่ติดกล้องขนาดเล็ก (แนวๆ เดียวกับ Google Glass) ซึ่งคาดว่าสามารถถ่ายภาพของข้อสอบหรือกระดาษคำตอบไปให้ผู้อื่นได้แบบไร้สาย ซึ่งจะส่งต่อด้วยวิธีใด อันนี้คงต้องรอผลการสอบสวนอีกทีครับ

นอกจากนี้ยังมีอึปกรณ์ประเภท Smartwatch หรือนาฬิกาข้อมือไฮเทค ที่สามารถรับข้อมูลจากปลายทางที่อื่นเข้ามาแสดงผลบนหน้าจอได้ (ที่ใช้ในการบอกคำตอบนั่นเอง)

ข้อมูลทางเทคนิคของ BURG Smartwatch นาฬิกาที่สามารถใส่ซิมการ์ดและมีลูกเล่นคล้ายสมาร์ทโฟน

จากภาพ จะเป็นในลักษณะคล้ายแอปแชทหรือโปรแกรมส่ง SMS

ดร.อาทิตย์ ยังได้บอกทิ้งท้ายด้วยว่า การกรทำดังกล่าวเป็นการหากินของกลุ่มกวดวิชา ที่รับประกันผลการสอบเข้า โดยเรียกร้องเงินให้สามารถเข้าแพทย์ได้ถึง 800,000 บาท ถ้าไม่ได้จะมีการคืนเงิน

ที่มา – Arthit Ourairat 


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save