วิธีตั้งค่าและพูดโต้ตอบกับ Siri ด้วยภาษาไทย

แอปเปิลเพิ่งปล่อยอัพเดท iOS 8.3 เวอร์ชั่นล่าสุดออกมาให้ผู้ใช้ทั่วโลกได้อัพเดท ซึ่งการอัพเดทครั้งนี้ได้เพิ่มความสามารถใหม่ให้กับ Siri นั่นคือ รองรับการโต้ตอบกับ Siri ด้วย “ภาษาไทย” ได้แล้ว ซึ่งหลังจากที่ผมได้ทดสอบใช้งานแล้ว ก็อยากจะมาแบ่งปันวิธีการตั้งค่าภาษาไทยให้ Siri ครับ เผื่อใครอยากจะลองบ้าง :)

วิธีการตั้งค่าก็ง่ายๆ ครับ : หลังจากอัพเดทเป็น iOS 8.3 แล้ว เมื่อรีบูทเครื่องขึ้นมา จะพบกับข้อความว่า “สวัสดี”  จากนั้นเข้าไปที่ไอค่อน Settings > General > Siri เพื่อไปหน้าตั้งค่า Siri , กดต่อไปที่เมนู Language แล้วเลือก Thai

ทดสอบใช้งาน Siri ภาษาไทยครับ ด้วยการกดปุ่ม Home ค้างไว้ประมาณ 2 วินาที (หรือหากเสียบปลั๊ก iPhone/iPad อยู่ เพื่อพูดคำว่า “หวัดดี Siri”) เจ้า Siri ก็จะปรากฏตัวขึ้นมา เริ่มจากคำสั่งง่ายๆ อย่างคำถาม “สภาพอากาศ” ซึ่งเราสามารถถามแบบเจาะจงพื้นที่ และวันเวลาได้ครับ เช่น “สภาพอากาศภูเก็ต วันพรุ่งนี้” หรือจะเป็นคำพูดลอยๆ เช่น “หิวข้าว” เจ้า Siri ก็จะแสดงรายการร้านอาหารที่อยู่ใกล้เรามาให้

สั่งให้ Siri ตั้งนาฬิกาปลุกก็ได้ เช่นพูดว่า “ตั้งปลุกตอน 6 โมงครึ่ง” เจ้า Siri ก็จะเรียกตัวตั้งปลุกขึ้นมาให้เลย …หากเหงาๆ อยากเปิดเพลงฟัง ก็สามารถสั่งได้ครับ ด้วยคำสั่ง “เปิดเพลง” หรือ “เล่นเพลง” ตามด้วยชื่อเพลงที่เรามี หรือจะบอกไปว่า “เพลงอะไรก็ได้” ก็ได้เช่นกัน

นอกจากนี้ยังสามารถสั่งให้ Siri โพสต์สถานะลง Facebook/Twitter ผ่านเสียงพูดได้ด้วยนะครับ ไม่ต้องใช้มือพิมพ์เลย ผมลองทดสอบแล้วค่อนข้างแม่นยำมากครับ พิมพ์แทบไม่ผิดเลย

ลองทดสอบทวีตจาก Siri ครับ

ที่จริงแล้วคำสั่ง Siri ยังมีให้เล่นอีกมาก สามารถกดปุ่มเครื่องหมายคำถาม (?) เพื่อดูวิธีการสั่งงาน Siri เพิ่มเติมได้ครับ


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save