2 ประสาน ปลั๊กอินแคช(Cache) สำหรับ WordPress ช่วยให้โหลดเร็วขึ้น 70% ,เซอร์เวอร์ทำงานไม่หนัก

สวัสดีครับที่จริง ผมจะเขียนโพสต์นี้มานานมากแล้ว เนื่องจากเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นจากประสบการณ์ตรง ในการทำเว็บ 9TANA.com เป็นเรื่องเกี่ยวกับ WordPress (ระบบ CMS ที่ผมใช้ในการทำเว็บนี้) เลยอยากเอามาแบ่งปันให้ท่านอื่นๆ ที่ใช้ Wordprees ในการทำเว็บไซต์หรือบล็อกได้รู้กันด้วยครับ

หากใครติดตามมาตลอด เมื่อประมาณกลางปีที่แล้ว (2011) อาจเจอปัญหาเข้า 9TANA.com ไม่ได้/ล่ม หรือโหลดช้า ซึ่งปัญหานี้เกิดจากการที่มีผู้เข้าชมเว็บสูงเฉลี่ยประมาณ 5-6 พันคนต่อวัน จนทำให้ระบบเซอร์เวอร์ที่ใช้รันเว็บทำงานหนัก (และโฮสต์ที่ผมใช้ก็เป็นเพียงแชร์โฮสต์ธรรมดา จ่ายเป็ยรายปี) จากตอนนั้นผมจึงได้ติดตั้งปลั๊กอิน ของ WordPress ชื่อว่า WP Super Cache ซึ่งเป็นปลั๊กอินที่จะช่วยทำการแคชข้อมูลหน้าเว็บของเราไว้เป็นไฟล์ เวลามีคนเข้าชมมากๆ จะได้ไม่ต้องไปดึงมาจากฐานข้อมูลโดยตรงแต่ปัญหายังไม่จบเมื่อมีผู้ชมในระดับเฉลี่ย 1-2 หมื่นคนต่อวัน ก็เกิดปัญหาเซอร์เวอร์ทำงานหนักอีกรอบครับ (ขนาด WP Super Cache ยังเอาไม่อยู่) จนเจ้าของโฮสต์ได้เตือนเข้ามาว่าหากเว็บยังทำงานหนักอีกก็อาจจะไม่สามารถให้บริการเว็บ  9TANA.com ได้อีกต่อไป พร้อมแนะนำให้ใช้บริการขั้นสูงแบบ VPS ซึ่งแน่นอนครับว่ามีค่าใช้จ่ายมาก

จากเหตุการณ์ครั้งนั้นทำให้ผมต้องกลับไปหาข้อมูลอย่างหนัก เพื่อที่จะทำยังไงก็ได้ให้เว็บทำงานไม่หนัก(เมื่อมีคนเข้าชมเยอะๆ) จนได้ไปเจอกับปลั๊กอินอีกตัว ชื่อว่า WP Widget Cache เป็นปลั๊กอินที่มีจุดมุ่งหมายออกมาเพื่อทำงานร่วมกับ WP Super Cache โดยเฉพาะ !! ซึ่งตามคำโปรยของผู้พัฒนา บอกว่าปลั๊กอินตัวนี้สามารถลดภาระการทำงานของเซอร์เวอร์ได้ถึง 70% เลยทีเดียว เมื่อผมเอาไปใช้ปรากฏว่า ได้ผล จริงๆ ครับ เซอร์เวอร์ทำงานเบามากๆ จนเจ้าของโฮสต์บอกกับผมว่าจะเอาปลั๊กอินสองตัวนี้ไปให้ลูกค้าที่ใช้ WordPress ได้ใช้ด้วย

หลักการทำงานของปลั๊กอินทั้ง 2 ตัวนี้แตกต่างกันตรงที่ WP Super Cache จะทำการแคชข้อมูลเฉพาะส่วนที่เป็นคอมเทนต์หรือเนื้อหาเท่านั้นครับ ระบบอื่นๆ ที่อยู่ตรง Widget หรือ Sidebar ยังคงไม่ถูกแคช ดังนั้นปลั๊กอิน WP Widget Cache จึงออกมาช่วยเสริมในจุดนี้ สังเกตุดูความเร็วในการโหลดระหว่างที่ไม่ติดตั้ง กับติดตั้งปลั๊กอิน 2 ตัวดังกล่าว จะเห็นว่ามีความเร็วต่างกันมากๆ ครับ ใช้ดีเลยเอามาบอกต่อ จะได้ไม่ต้องไปเช่าโฮสเช่า Server แพงๆ :)

WP Super Cache

WP Widget Cache

ดาวน์โหลด


ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน!